Điểm thi Ngữ văn An Giang cao đột biến, Bộ nên thẩm định 1471 bài 9,0 trở lên

06/09/2020 06:30 Lê Văn Minh
GDVN- Nhìn vào điểm môn Ngữ văn của An Giang đạt mức trung bình là 7,682 điểm trong một kỳ thi quốc gia rất dễ khiến cho nhiều người... băn khoăn.

Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông ở An Giang là 15.089 thí sinh, số thí sinh dự thi là 15.069, chiếm tỉ lệ 99,87%.

Khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi thì điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang là 7,682 điểm- đứng ở vị trí số 1 về điểm số môn Ngữ văn.

Tuy nhiên, cũng ngay sau khi Bộ công bố điểm thi thì đã có nhiều nghi vấn được đặt ra về điểm số môn Ngữ văn của An Giang, nhất là số bài từ 8,0 điểm trở lên.

Bởi, tất cả các thông số về môn thi này đều vượt xa mức thông thường so với các tỉnh khác. Vì thế, những ngày qua thì chúng ta đã thấy lãnh đạo ngành Giáo dục An Giang đã nhiều lần lên tiếng về sự việc này…

Thống kê điểm Ngữ văn của An Giang năm nay (Ảnh minh họa: Vietnam+)

Một bước tiến ngoạn mục để đạt được điểm Văn đẹp như mơ

Ngược thời gian 3 năm về trước, ở kỳ thi tuyển sinh 10 cho năm học 2017-2018 thì lứa học sinh lớp 12 năm nay của An Giang có điểm chuẩn đầu vào không phải là quá cao. Ngay cả lớp chuyên Văn của trường chuyên Thoại Ngọc Hầu cũng chỉ lấy điểm chuẩn là 36,75 điểm.

Đối với khối trường không chuyên, những trường lấy điểm chuẩn tuyển sinh 10 cao nhất là Trung học phổ thông Long Xuyên (37 điểm); Phổ thông Thực hành Sư Phạm (28,5 điểm);

Trung học phổ thông Chu Văn An (26 điểm); Trung học phổ thông Nguyễn Hiền (25,5 điểm); Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (24,5 điểm); Trung học phổ thông Tân Châu (25,5 điểm)…

Cũng năm ấy, số trường Trung học phổ thông ở An Giang phần nhiều chỉ lấy điểm chuẩn từ 15-17 điểm, thậm chí có những trường chỉ lấy ở mức 10-11 điểm.

Trong khi, kỳ thi tuyển sinh 10 của An Giang năm đó tổ chức thi 3 môn: Văn, Toán, Tiếng Anh mà điểm Văn, Toán nhân điểm hệ số 2.

Như vậy, điểm trung bình cao nhất (khối không chuyên) của kỳ thi này ở An Giang 3 năm về trước là 7,4 (có 1 trường), điểm thấp nhất là 2,0 điểm/ môn.

Nhưng, cũng lứa học sinh này 3 năm sau, trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học học phổ thông năm 2020 thì điểm môn Ngữ Văn có điểm trung bình cả tỉnh là 7,682 điểm.

Với điểm trung bình này, An Giang đã bứt phá nhiều thứ bậc để đứng ở vị trí số 1 cả nước về điểm thi môn Ngữ văn.

Liệu trí số 1 điểm Ngữ văn của An Giang có bất thường?

Trong số thí sinh dự thi là 15.069 môn Ngữ văn năm nay của An Giang, nếu so với nhiều tỉnh thì số lượng này không nhiều nhưng nhiều ở chỗ là có quá nhiều thí sinh đạt điểm giỏi (từ 8,0 trở lên).

119 thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ văn, 2 thí sinh đạt điểm 10
119 thí sinh bị điểm liệt môn Ngữ văn, 2 thí sinh đạt điểm 10

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì điểm thi Ngữ văn cả nước năm nay đạt điểm trung bình là 6,616 điểm nhưng điểm trung bình môn Ngữ văn của An Giang là 7,682 điểm.

Trong đó, có 6.675 bài/ 15.069 thí sinh đạt từ 8,0 điểm trở lên (chiếm 44,3% tổng số thí sinh dự thi). Đặc biệt, có tới 1.471 bài thi từ 9,0 điểm trở lên (khoảng 9,75% tổng bài thi) - bằng 14,77% tổng số bài thi đạt mức điểm này của cả nước.

Số thí sinh cả nước có điểm Ngữ văn từ 9,75 trở lên là 43 thí sinh, riêng An Giang có 25 bài thi (24 bài 9,75điểm; 01 bài 10,0 điểm).

Nếu đem so sánh điểm thi Ngữ văn năm nay (2020) của An Giang với điểm thi năm ngoái (2019) của chính An Giang thì chúng ta sẽ thấy có một bước tiến nhảy vọt.

Năm 2019, An Giang đứng ở vị trí thứ 9 môn Ngữ văn và có điểm trung bình là 5,92 thì năm 2020 An Giang đứng ở vị trí số 1 cả nước với điểm trung bình là 7,68 điểm, cao hơn 1,7 điểm.

Năm ngoái, số bài Ngữ văn ở An Giang đạt từ 8,0 điểm trở lên là 647 bài thì năm nay là 6.675 bài. Điều đáng chú ý là có tới 1.471 bài thi đạt từ 9,0 điểm trở lên.

Trả lời về điểm Ngữ văn cao đột biến trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Trần Tuấn Khanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang khẳng định:

Trong quá trình chấm kiểm tra, theo quy chế, sẽ chấm 5% tổng số bài thi nhưng chúng tôi đã tổ chức cho chấm gần 10%, tức đã chấm gần gấp đôi mức tối thiểu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu.

Sau chấm kiểm tra, kết quả cho thấy cũng ổn, chứ cũng không có chuyện giáo viên chấm sai lệch. Việc chấm kiểm tra được thực hiện đúng theo quy định.

Chúng tôi khẳng định quy trình chấm thi của An Giang làm đúng quy chế của Bộ. Mỗi bài thi đều được chấm độc lập 2 vòng bởi 2 cán bộ chấm”.

Như vậy, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang thì quy trình chấm thi chặt chẽ, đúng quy trình, kết quả ổn định qua nhiều năm.

Điểm môn Ngữ văn An Giang cao bất thường?
Điểm môn Ngữ văn An Giang cao bất thường?

Tuy nhiên, nhìn vào điểm môn Ngữ văn của An Giang đạt mức trung bình là 7,682 điểm trong một kỳ thi quốc gia rất dễ khiến cho nhiều người... băn khoăn.

Bởi lẽ, từ xưa đến nay thì môn Ngữ văn vẫn là môn có rất ít điểm giỏi vì rất nhiều những yêu cầu khắt khe của môn học đặc thù này.

Trong khi, An Giang có tới 44,3% thí sinh đạt từ 8,0 điểm trở lên, nó đã vượt qua mọi quy luật thông thường bởi nhìn vào điểm số này, nhiều người liên tưởng chỉ có học sinh chuyên Văn tham dự kỳ thi mà thôi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo có nên chấm thẩm định lại môn Ngữ văn ở An Giang?

Trước nghi vấn về điểm thi Ngữ văn bất thường ở An Giang thì hiện nay chúng ta chưa thấy lãnh đạo Bộ có ý kiến về vấn đề này nhưng theo thông tin mà chúng tôi nắm được thì Bộ đã yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang báo cáo về sự việc này .

Thiết nghĩ, trước những nghi vấn của nhiều người thì Bộ Giáo dục và Đào tạo nên tổ chức chấm thẩm định lại một số bài thi môn Ngữ văn ở An Giang, nhất là đối với những bài từ 8,0 điểm trở lên.

Nếu nhiều quá thì nên chấm thẩm định lại 1.471 bài thi Ngữ văn từ 9,0 điểm trở lên, thậm chí chỉ cần chấm thẩm định 316 bài có điểm từ 9,5 đến 10,0 điểm...cũng được.

Việc chấm thẩm định lại cũng nằm trong quy chế thi, thuộc thẩm quyền của Bộ và điều quan trọng nhất là làm rõ vấn đề mà dư luận đang quan tâm, đang đặt câu hỏi.

Nếu Hội đồng chấm thi ở An Giang chấm “lỏng tay” (như một số tờ báo đã đặt câu hỏi) thì Bộ sẽ có cơ sở chấn chỉnh trong các năm tới đây, nếu An Giang chấm chặt chẽ, không có sai sót thì cũng là cách minh oan cho địa phương này.

Bởi, An Giang vẫn là một trong những địa phương còn nhiều khó khăn trong giáo dục mà đạt được kết quả như vậy là một sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cả thầy và trò nơi đây.

Dù, ai cũng biết rằng việc chấm thẩm định môn Ngữ văn cũng là một điều không hề dễ dàng bởi việc chấm thi môn này từ lâu đến nay vẫn thuộc về quan điểm của Hội đồng, của người chấm thi…

Tài liệu tham khảo:

https://www.vietnamplus.vn/an-giang-co-diem-thi-tot-nghiep-thpt-mon-ngu-van-cao-bat-thuong/659785.vnp

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/so-giao-duc-an-giang-noi-gi-ve-diem-ngu-van-cao-nhat-ca-nuoc-670138.html

Lê Văn Minh