Điều chỉnh giờ học liên quan vụ sập cầu Long Kiển

20/01/2018 16:32 Đan Quỳnh
(GDVN) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè sẽ lắng nghe ý kiến của phụ huynh, học sinh ở những trường gần cầu Long Kiển bị sập để điều tiết thời gian dạy và học.

Ngày 20/01, trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Oanh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè (thành phố Hồ Chí Minh) khẳng định, sẽ xem xét lại giờ vào học của học sinh trên địa bàn huyện nhằm hỗ trợ cho phụ huynh.

Cô Oanh cảm thông với phụ huynh trên địa bàn huyện phải đưa đón học sinh với quãng đường xa hơn.

Hiện trường nhịp cầu thông thuyền Long Kiển bị sập. (Ảnh: Đ.Q)

Cầu Long Kiển nối giữa xã Nhơn Đức với xã Phước Kiển, một số học sinh ở ấp 2 xã Nhơn Đức gần với Trường Tiểu học Tạ Uyên và Trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Quỳ, các em chỉ cần đi qua cầu Long Kiển là đến nơi.  

Vụ sập cầu xảy ra, các em học sinh sẽ đi đường vòng Nguyễn Văn Tạo, qua Nguyễn Hữu Thọ, sang Phạm Hữu Lầu, rồi chạy ngược lại nên sẽ rất mất thời gian.

Trước mắt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè động viên phụ huynh, học sinh và cùng các giáo viên cố gắng đưa con em cũng như đến trường ở quãng đường xa hơn.

Lãnh đạo thành phố và lãnh đạo huyện Nhà Bè đang tiến hành khắc phục sự cố vụ sập cầu.

Đầu tuần tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nhà Bè sẽ lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh cũng như các thầy cô tại những trường ở khu vực xảy ra vụ sập cầu Long Kiển để có những chỉ đạo nhằm hỗ trợ kịp thời.

Những trường bị ảnh hưởng do cầu sập sẽ được điều tiết thời gian dạy và học để tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh, học sinh cũng như các thầy cô giáo.

Sơ đồ điều tiết phương tiện lưu thông tránh cầu Long Kiển bị sập. (Ảnh: Đ.Q)
- Đường màu đỏ, hướng đi của phương tiện từ huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) về quận 7 (thành phố Hồ Chí Minh).

- Đường màu xanh lá, hướng đi của phương tiện từ quận 7 về huyện Cần Giuộc. 

- Dấu (X) vị trí cầu Long Kiển bị sập nhịp thông thuyền.  

Lúc 22 giờ 40 phút ngày 19/01, một chiếc xe ben chở đá tải trọng khoảng 15 tấn lưu thông trên đường Lê Văn Lương, hướng từ quận 7 về huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An).

Khi đến ấp 1, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, xe qua cầu Long Kiển và khi chuẩn bị qua hết cầu thì bất ngờ cây cầu đổ sập 1 nhịp cầu tại khoang thông thuyền. Chiếc xe ben rơi xuống sông.

Khi cầu sập người đàn ông điều khiển xe máy đã kịp bám vào lan can cầu, thoát nạn. Riêng tài xế và phụ xe ben bị rớt xuống sông nhưng cũng may mắn bơi được vào bờ.

Vụ sập cầu Long Kiển khiến giàn thép tại khoang thông thuyền bị sập hoàn toàn. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, gồm: hai ống nước trên cầu, hệ thống cáp điện lực và viễn thông đều bị đứt.

Cầu Long Kiển có chiều dài 105,6 m, rộng 3,3 m nối 2 xã Phước Kiển và Nhơn Đức của huyện Nhà Bè. Kết cấu cầu bằng sắt lắp ghép với nhau và được xây dựng trước năm 1975, tải trọng cho phép dưới 3,5 tấn.

Dự kiến quý II năm 2018, cầu Long Kiển mới sẽ được thi công thay cho cầu bằng thép này. Thời gian thi công 18 tháng.

Cầu có quy mô: dài 318m, bề rộng 15m, khổ thông thuyền 5m x 30m, với tổng mức đầu tư: 557 tỷ đồng.

Ngay trong đêm 19/1, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải đã có mặt tại hiện trường cầu Long Kiển bị sập. Ông Cường thông tin, sẽ khôi phục nhịp cầu bị sập để đảm bảo sử dụng cho tối thiểu trên 2 năm nữa.

Sáng 20/01, Sở Giao thông vận tải đã phát đi thông báo liên quan đến việc điều tiết giao thông quanh khu vực cầu Long Kiển gặp sự cố.

Theo đó, kể từ ngày 19/01, tổ chức giao thông trên đường Lê Văn Lương đoạn qua cầu Long Kiểng, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè được điều chỉnh như sau:

+ Hướng từ tỉnh Long An đi quận 7:

- Lộ trình lưu thông các loại phương tiện: đường Lê Văn Lương - đường Nguyễn Bình - đường Nguyễn Hữu Thọ - đường Phạm Hữu Lầu - đường Lê Văn Lương.

- Lộ trình lưu thông xe 02 bánh: đường Lê Văn Lương - đường Nguyễn Bình -đường Đào Sư Tích - đường Lê Văn Lương.

+ Hướng từ Quận 7 đi tỉnh Long An:   

- Lộ trình lưu thông các loại phương tiện: đường Lê Văn Lương - đường Phạm Hữu Lầu - đường Nguyễn Hữu Thọ - đường Nguyễn Bình - đường Lê Văn Lương.

- Lộ trình lưu thông xe 02 bánh: đường Lê Văn Lương - đường Đào Sư Tích - đường Nguyễn Bình - đường Lê Văn Lương. 

Đan Quỳnh