Định hướng khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh

17/11/2018 08:09 LÃ TIẾN
(GDVN) - Nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học, các tác giả dự án khởi nghiệp thảo luận về vấn đề khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng thành phố thông minh.

Ngày 16/11, Trường đại học Hải Phòng tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh”.

Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và  thực hiện hiệu quả cao kế hoạch đào tạo, đổi mới và chuyển giao khoa học- công nghệ của năm học 2018-2019.

Đến dự có Thượng tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện các sở, ngành và các nhà khoa học, giảng viên các trường đại học trong và ngoài thành phố Hải Phòng.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an tặng hoa chúc mừng thầy và trò Trường đại học Hải Phòng nhân Ngày hiến chương các nhà giáo. (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ Hải Phòng cho biết, thời gian qua, tại Hải Phòng chưa bao giờ cụm từ “khởi nghiệp sáng tạo” hay “start up” lại được nhắc đến nhiều như hiện nay.

Hải Phòng đề ra mục tiêu trở thành một trong những địa phương có hoạt động khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo nổi bật của cả nước.

Với mục tiêu ấy, Hải Phòng sẽ xây dựng, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh, dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới.

Bà Nguyễn Thị Hiên, Hiệu trưởng Trường Đại học Hải Phòng phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Lã Tiến)

Trong đó, Trường Đại học Hải Phòng là đơn vị vào cuộc tích cực các hoạt động khởi nghiệp, giới thiệu, quảng bá sản phẩm và kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của thành phố.

Qua đó, gắn kết chặt chẽ với các tổ chức kinh tế, xã hội, nghề nghiệp, các chuyên gia, các nhà đầu tư để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Hải Phòng.

Bà Nguyễn Thị Hiên, Hiệu trưởng Trường đại học Hải Phòng khẳng định, hội thảo là sự tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện chuyên môn, học thuật, thể hiện sự vào cuộc tích cực của nhà trường với thành phố trong quá trình kiến tạo các giải pháp xây dựng và phát triển trong điều kiện hội nhập kinh tế và tác động của cuộc các mạng công nghiệp 4.0.

Từ đó, nhanh chóng xây dựng cơ sở hạ tầng cho nền tảng phát triển thành phố Hải Phòng thông minh, nhằm bảo đảm cho sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố toàn diện, bền vững và tạo sự kết nối lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội của thành phố ra toàn vùng Đồng bằng sông Hồng.

Hội thảo bàn về vấn đề khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo và phát triển trong quy hoạch và xây dựng thành phố thông minh. (Ảnh: Lã Tiến)

Tại hội thảo, các đại biểu nghe Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, các nhà khoa học, giảng viên các trường đại học trong và ngoài thành phố thảo luận một số nội dung liên quan chủ đề hội thảo.

Cụ thể, như: Smart City- nền tảng sự khởi nghiệp xã hội - Một nghiên cứu về vai trò tương lai của Smart City; trường đại học khởi nghiệp-mô hình và gợi ý;

Giải pháp kết nối doanh nghiệp- viện, trường- cơ quan quản lý cho sự phát triển kinh tế tư nhân;

Doanh nghiệp xã hội và vai trò của trường đại học trong thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an trao sách phục vụ hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tặng các đại biểu tham gia hội thảo. (Ảnh: Lã Tiến)

Các ý kiến tại hội thảo nêu rõ, môi trường đào tạo đa ngành, đa nghề trong các trường đại học là điều kiện thuận lợi để sinh viên khởi nghiệp sáng tạo.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chưa tận dụng thời cơ, phát huy những lợi thế của bản thân.

Để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo trong trường đại học, các trường đại học cần tạo điều kiện để sinh viên nghiên cứu khoa học, tiếp cận công nghệ mới.

Đồng thời, tạo môi trường kinh doanh bằng cách nghiên cứu và bán các sản phẩm khoa học- công nghệ; hoặc kết nối hiệu quả dự án khởi nghiệp của sinh viên với doanh nghiệp.

LÃ TIẾN