Dở khóc dở cười khi con vào lớp 1

22/08/2012 16:40
Nhiều phụ huynh nghĩ tới một “lớp học trong mơ” khi con bắt đầu bước vào lớp 1 nhưng thực tế không ít câu chuyện dở khóc dở cười.

Dở khóc dở cười

Khi cho con vào lớp 1, hầu hết các bậc phụ huynh đều tưởng tượng ra một “lớp học trong mơ”, có đầy đủ cơ sở vật chất, có giáo viên yêu thương học sinh – một môi trường mà ở đó con của họ được dạy làm người…

Hầu hết những em nhỏ khi bước vào lớp 1 đều cảm thấy lo lắng vì không quen ai, sợ cô giáo, các bạn bắt nạt. Những cảm xúc như vậy không phải là điều khó hiểu.

Trước đây trên báo đã có trường hợp giáo viên bị đình chỉ do hành hạ học sinh như bắt đứng hàng giờ vì không thuộc 5 điều Bác Hồ dạy, xếp hàng ngay thẳng rồi tự tát vào mặt mình, hay những trường hợp bị các bạn cùng lớp bắt nạt…khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bức xúc.


Các học sinh những ngày đầu bước vào lớp 1 thường có nhiều biến động về tâm lý nên rất cần được đặc biệt quan tâm

Chị Nguyễn Thị Thu (Đống Đa – Hà Nội) nhớ lại: “Tôi nhớ có một lần đến đón con khi cháu mới bước vào lớp 1, vô tình thấy một cảnh tượng đau lòng là con mình bị một bạn học sinh tát. Tôi đến hỏi bạn học sinh đó vì sao lại đánh bạn, thì nhận được câu trả lời rất ngây thơ “vì cháu là lớp trưởng”. Tôi thấy rất bức xúc vì không hiểu ai dạy cháu nói như vậy…”

“Chẳng lẽ, lớp trưởng lại có quyền đánh các bạn học sinh khác, liệu đây có phải là kết quả dạy dỗ của giáo viên, hay các em bị ảnh hưởng từ một yếu tố nào đó” - Chị Thu băn khoăn tự hỏi.

Không chỉ có vậy, chị Hà (Khương Thượng, Hà Nội) nhớ lại: “Nhìn cháu học về với bộ mặt buồn rầu, tôi gặng hỏi thì cháu mới tâm sự, con bị một bạn trong lớp mỉa mai và xa lánh “tao không chơi với mày, mày là đứa không có bố”…”

Nhiều trẻ em đã có hành vi cư xử rất “già đời” thể hiện sự phân biệt đối xử ngay với các bạn cùng lớp chỉ vì các bạn còn lại nghèo, “không có bố” hay “mẹ bỏ đi theo trai”.

Chị Hà buồn rầu tâm sự: “Trẻ con biết nói ra những lời cay nghiệt đó thì chỉ có do cha mẹ các cháu truyền vào chứ không thì tại sao các con lại đối xử với bạn mình như thế.”

“Nhiều lần con gái đi học về kể: “Hôm nay cô giáo đi họp hội đồng nên cho lớp tự quản. Bạn lớp trưởng cầm cái thước dài 50cm đi khắp lớp đánh các bạn, cười cũng đánh, không khoanh tay lên bàn cũng đánh. Nghe vậy mà tôi rất bức xúc, không phải vì em lớp trưởng mà vì chính cô giáo đã tự áp đặt cho trẻ cái quyền hành mà đến bản thân nó chưa xác định được đúng hay sai”. Chị Kiều Trang (Kim Liên, Hà Nội) chia sẻ.

Nhiều tình huống khi đưa con tới trường những ngày đầu đi học cũng khiến các phụ huynh không nhịn nổi cười. Chị Hương ( Đống Đa, Hà Nội) nhớ lại: “Có hôm khi vừa đưa con đến trường, chưa kịp ra đến cổng để về thì cô giáo chủ nhiệm đã gọi lập tức quay lại. 

Đến cửa lớp thì thấy cháu nhà tôi khóc rất to. Hỏi ra mới biết, không hiểu các cháu chơi thế nào mà một bạn trai lỡ làm rách váy của bé nên cô nàng cứ khóc ầm lên, nhất định đòi phải có mẹ, mặc cho các cô giáo dỗ dành”.

Nóng trên mạng

Trên diễn đàn webtretho, chủ đề “Chuẩn bị tinh thần cho bé 2006 vào lớp 1” cũng được các phụ huynh bàn tán xôn xao. Những câu chuyện về ngày đầu tiên đi học của các con cũng được các ông bố bà mẹ chia sẻ kinh nghiệm.

Phụ huynh có nick Xuan2000 kể lại tình hình lớp học của con ngày đầu đến trường: 

Muôn vàn tình huống có thể xảy ra trong lớp trong những ngày đầu tới trường

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


“Hôm đó đứng nghe mà quả thật mình thấy thần kinh mình căng lên, mình không hình dung được lớp 1 "trong mơ" của cả hai mẹ con trước đó lại như thế, mình vẫn nghĩ một buổi sáng bắt đầu vào lớp nó thật nhẹ nhàng cơ.”

Thậm chí, phụ huynh này còn tả lại tỉ mỉ từng hành động của cô bạn lớp trưởng ngày hôm đó: “Nghe tả thì các mẹ chưa hình dung ra hết đâu, bạn lớp trưởng thì mặt mũi cau có, nạt nộ các bạn, tiếng thước gõ chát chúa, và hầu như cả thời gian truy bài không có phút rảnh để trò chuyện với nhau, ôn lại bài cũ (mình thường bảo con đến sớm mở vở ra tập đọc lại bài hôm trước và bài mới), và sửa soạn một số việc riêng tư. Các con chỉ chăm chú hô theo bạn lớp trưởng, và đọc bài trên bảng theo bạn. Bạn đọc xong, trợn mắt bắt nhắc lại, mà chưa chắc bạn đã đọc tốt bằng mình...”

Một phụ huynh khác cũng tỏ ra đồng tình và bức xúc chia sẻ: “Mình rất ghét cái kiểu "quản lý" phản giáo dục này. Ngày trước con mình học mẫu giáo trường làng mấy tháng cô cũng cho 1 đứa "gấu" nhất cầm thước đi đánh vào mồm bạn nào nói chuyện. 

Con mình hiền và nhát nên chưa bị đánh lần nào, nhưng nghe kể thì mình điên lắm, cho nghỉ học liên tục vì mẹ ở nhà nhiều, dặn con là bị đánh thì bảo mẹ, nếu có là mình cho ra ngô ra khoai luôn”

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

TS.Nguyễn Tùng Lâm: "HS sinh văng tục, chửi bậy là vấn nạn của xã hội"

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P14)

Clip xúc động: Một cái chết cao cả

Choáng váng với clip nam sinh Thủ đô chửi tục trước cổng trường

Chùm ảnh: Khi nữ sinh nói chuyện bằng chân tay (P3)

Ngắm vẻ đẹp căng tràn của Hotgirl Học viện Thời trang London

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng