Đoạt giải vàng thi tay nghề khu vực được vào thẳng đại học

19/07/2012 06:25 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngày 17-7, Bộ LĐ-TB&XH họp báo công bố chương trình Hội thi tay nghề quốc gia năm 2012. Theo ông Dương Đức Lân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, Hội thi năm nay tổ chức tại Hà Nội, Hà Nam, Thừa Thiên Huế với sự tham gia của 454 thí sinh đến từ 5 bộ, 3 tập đoàn kinh tế, 52 tỉnh, thành phố tranh tài ở 21 nghề.
TP dẫn tin: Theo ông Lân, các thí sinh nếu đoạt giải nhất, nhì, ba tại Hội thi tay nghề quốc gia sẽ được nhận bằng khen của Bộ trưởng LĐ-TB&XH, được Nhà nước bỏ tiền huấn luyện để tham dự hội thi tay nghề khu vực và thế giới.

Nếu thí sinh đoạt HCV ở hội thi tay nghề khu vực sẽ được Nhà nước tặng thưởng 15 triệu đồng và được lên thẳng đại học.

Nhà trường có thể phải hoàn học bổng cho Nhà nước

TT dẫn tin: Bộ GD-ĐT vừa đưa vào dự thảo thông tư “Quy định đào tạo trình độ tiến sĩ theo đề án đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường ĐH, CĐ giai đoạn 2010-2020” vừa công bố ngày 17-7 (đề án 911).

Theo đó, các trường ĐH, CĐ được yêu cầu phải tiếp nhận lại hoặc tuyển dụng làm giảng viên và bố trí công việc cho giảng viên do trường cử đi đào tạo theo đề án 911 trong thời hạn ba tháng sau khi giảng viên đã hoàn thành các thủ tục sau tốt nghiệp.

Sau thời hạn này, nếu trường không ra quyết định tiếp nhận hoặc tuyển dụng làm giảng viên chính thức và bố trí công việc cho giảng viên thì nhà trường có trách nhiệm hoàn trả học bổng và chi phí đào tạo giảng viên đó cho ngân sách nhà nước.

Về phía nghiên cứu sinh, nghĩa vụ được đặt ra là sau khi tốt nghiệp phải trở về phục vụ tại trường đã cử đi đào tạo với thời gian tối thiểu bằng hai lần thời gian được hưởng học bổng và chi phí đào tạo.

Chen chúc mua hồ sơ nhập học lớp 10

Theo TT: Sáng 17-7, hàng trăm phụ huynh đã tập trung đến Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP.HCM) để mua hồ sơ nhập học cho học sinh đã trúng tuyển vào trường. Tuy nhiên, lượng hồ sơ in không kịp nên xảy ra tình trạng nhiều phụ huynh phải chen chúc nhau để mua. Được biết, chỉ trong buổi sáng 17-7 trường đã bán ra 270 bộ hồ sơ” (chỉ tiêu tuyển sinh là 580 học sinh).

Hỗn loạn vì mua đồng phục

Theo TNO: Ngày 17.7, hàng trăm phụ huynh Trường THCS Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) chen lấn để mua đồng phục cho con, gây cảnh tượng hỗn loạn mất trật tự (ảnh).


HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Nhiều phụ huynh cho biết để mua được đồng phục, họ phải xếp hàng từ sáng sớm, lấy số thứ tự, đóng tiền, chờ thử... Nhiều phụ huynh còn chen lấn, xô đẩy, cãi nhau để mong lấy được số và chờ tới lượt. “Chúng tôi thông báo bán đồng phục cho học sinh từ 8-11 giờ các ngày 7, 13, 17 và 18.7.

Hiện nhà trường có khoảng 2.000 học sinh và hầu hết đều có nhu cầu mua đồng phục mới, trong khi trường cho phép học sinh các lớp 7, 8, 9 mặc đồng phục cũ”, ông Nguyễn Bá Hoàng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Chủ quyền biển, đảo được đưa vào “Tuần sinh hoạt công dân - học sinh, sinh viên”


QĐND đưa tin: Ngày 17-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành hướng dẫn tổ chức “Tuần sinh hoạt công dân - học sinh, sinh viên” đầu năm, đầu khóa, cuối khóa trong các trường đại học, học viện, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp năm học 2012 - 2013.Theo đó, nội dung học tập gồm quán triệt nội dung Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”; Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Đặc biệt, các nội dung về chủ quyền biển, đảo và chiến lược biển của Việt Nam; về giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính, phòng, chống ma túy; công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong trường học…

Lại Hà (Tổng hợp)