Đội học sinh đến từ An Giang giành quán quân cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh

10/10/2020 06:32 Linh Hương
GDVN- Trải qua các phần thi hùng biện và phản biện gay cấn, đội thi đến từ trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) xuất sắc giành ngôi vị quán quân.

Năm 2020 đánh dấu mốc son 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ. Nhằm thúc đẩy học sinh tìm hiểu về mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ quán Hoa Kỳ phối hợp với Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh các trường trung học phổ thông chuyên tại Việt Nam. Cuộc thi có tên gọi “Speak to Lead”.

Cuộc thi hướng tới khuyến khích phát triển những ý tưởng, đề xuất mang lại cơ hội hợp tác giữa hai nước. Các chủ đề hùng biện trong cuộc thi mang tính gợi mở, xoay quanh các lĩnh vực thương mại, giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ, giao lưu văn hóa giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Mỗi học sinh tham gia được kì vọng sẽ trở thành một đại sứ, truyền cảm hứng đến cộng đồng và trở thành cầu nối giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Ngày 8/10/2020, vòng chung kết cuộc thi “Speak to Lead” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện có sự góp mặt của đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục - Đào tạo và Trung ương Hội Khuyến học.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định cuộc thi hùng biện Tiếng Anh Speak to Lead có ý nghĩa lớn trong việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

“Cuộc thi không chỉ là sân chơi giáo dục, góp phần giúp các bạn Việt Nam nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn khích lệ, tạo cảm hứng cho các bạn thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Thông qua cuộc thi, chúng tôi hi vọng thế hệ trẻ Việt Nam sẽ lạc quan và tin tưởng vào tương lai của mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ”, Đại sứ Kritenbrink phát biểu.

Tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi là 5 đội: Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang); Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn); Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông); Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu); Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng (Cao Bằng).

Với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam - đại sứ tương lai trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ”, vòng thi chung kết diễn ra trong bầu không khí tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, thu hút nhiều ý tưởng và đề xuất thú vị của các thí sinh trên mọi lĩnh vực.

Trải qua các phần thi hùng biện và phản biện gay cấn, đội thi đến từ trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã xuất sắc giành ngôi vị quán quân của cuộc thi.

Các đội xếp hạng Nhì và Ba lần lượt là trường Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) và Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng (Cao Bằng).

Bên cạnh đó, giải “Đội có ý tưởng hùng biện hay nhất” và “Đội có thần thái hùng biện hấp dẫn nhất” theo bình chọn của khán giả lần lượt thuộc về đội trường Trung học phổ thông chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Trong vòng chung kết, phần thi của đội trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ phía ban giám khảo và khán giả khi tiếp cận chủ đề ở một góc độ khác biệt: trao đổi học sinh giữa hai nước.

Phần tranh tài của đội trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang)

Theo đó, các thí sinh đưa ra ý tưởng lựa chọn những thanh niên xuất sắc, có tư duy đổi mới ở hai nước và thực hiện việc trao đổi với nhau để học tập. Sau khi tốt nghiệp, những thanh niên đó sẽ đem những kiến thức mình được trang bị để góp phần hỗ trợ phát triển mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Trong khi đó, đội Trung học phổ thông chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) đề xuất chiến lược hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thông qua giáo dục với hình thức cử ra mỗi tỉnh hoặc thành phố một đại sứ. Đại sứ này sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và triển khai giải pháp cho các vấn đề tại địa phương đó.

Cũng lựa chọn tiếp cận chủ đề ở khía cạnh giáo dục, đội trường Trung học phổ thông chuyên Cao Bằng (Cao Bằng) đưa ra ý tưởng về dự án thiện nguyện “Tiếng Anh cộng đồng” hướng đến mục tiêu trang bị kiến thức giao tiếp tiếng Anh cho dân tộc thiểu số với sự phối hợp của chính quyền địa phương và Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đội trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Chí Thanh (Đắk Nông) lựa chọn lối đi riêng với dự án giáo dục thông qua các nền tảng trực tuyến mang theo hi vọng giúp học sinh ở các vùng xa có cơ hội học tập và phát triển bình đẳng như học sinh ở các thành phố lớn.

Riêng đội trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) chọn tiếp cận chủ đề của vòng chung kết từ khía cạnh du lịch văn hóa với dự án mang tên “Tuổi trẻ chung tay” nhằm thúc đẩy du lịch của địa phương và lan tỏa các giá trị văn hoá đến với bạn bè quốc tế.

Kết thúc vòng chung kết, các đội đều bày tỏ nhận thức và quyết tâm về việc trau dồi kiến thức, kĩ năng góp phần vun đắp và phát triển mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong vai trò là những đại sứ tương lai của đất nước.

Ba đội Nhất, Nhì, Ba của cuộc thi nhận được cúp, kỉ niệm chương, giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp và học bổng trực tuyến do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tài trợ trị giá 4.000.000 đồng dành cho mỗi thí sinh cùng vé mời tham dự hội thảo "Thought Leaders Conference 2020" do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức và “Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Hoa Kỳ - Việt Nam 2020” do Amcham Hanoi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ thực hiện.

Hai đội thi còn lại nhận học bổng trực tuyến do HOCMAI tài trợ trị giá 4.000.000 đồng/suất cùng giấy chứng nhận do Đại sứ quán Hoa Kỳ cấp và quà lưu niệm của cuộc thi.

Linh Hương