“Đổi mới theo hướng nghiêm túc, không phiền hà cho dân”

01/07/2015 14:55 Xuân Trung
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ban chỉ đạo cụm thi THPT quốc gia tại Hà Nội sáng nay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Thi THPT quốc gia cụm thi Hà Nội sáng nay.

Phó Thủ tướng cho rằng nếu những năm trước, cứ đến ngày này thì toàn xã hội rất căng thẳng, nhưng bây giờ đổi mới làm từng bước một, đổi mới dần dần theo hướng kỳ thi nghiêm túc, trung thực nhưng không phiền hà cho dân, gây tâm trạng quá căng thẳng không cần thiết. 

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự vào cuộc của địa phương và sự gắn kết với Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức thi. Cho đến giờ phút này các địa phương báo cáo tình hình các nơi rất tốt. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tại Hà Nội. Ảnh XT

“Ngày hôm qua có một vài điểm thí sinh còn bỡ ngỡ cũng đã được giải quyết kịp thời. Thí sinh ảo rất ít, chủ yếu là thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp, bây giờ thi chỉ xét đại học.

Điều quan trọng mà xã hội quan tâm là làm sao coi thi nghiêm túc giữa hai cụm thi, phải nghiêm túc như nhau. Bởi vì thi lần này là đánh giá nghiêm túc, trung thực khách quan” Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, thi phải nghiêm túc, còn việc xét tốt nghiệp phải căn cứ cả quá trình học tập, xét phải đảm bảo tinh thần nghiêm túc, nếu không nghiêm túc thì số thí sinh ở cụm thi chỉ để xét tốt nghiệp và xét tuyển sinh sẽ không thể căn cứ được.

Đối với công tác chấm chi, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc lại những băn khoăn của nhân dân về việc chấm chặt hay lỏng giữa các cụm thi, vấn đề nay Bộ GD&ĐT phải làm chặt, có quán triệt, có barem chính xác. 

“Tinh thần là các cháu thí sinh có vấn đề gì thì mình đều tháo gỡ. Hướng dẫn các điểm trưởng, cụm trưởng cố gắng để các cháu làm bài, trừ khi các cháu phạm quy, gian lận. Cố gắng tạo điều kiện tối đa, xem xét xử lý từng trường hợp” Phó Thủ tướng nhắc nhở các cụm thi.

Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra trong điều kiện thời tiết khắp nơi nắng nóng, Phó Thủ tướng yêu cầu các cụm thi đảm bảo nghiêm túc và có biện pháp hỗ trợ, giữ sức khỏe cho thí sinh. Bộ phận y tế trực sát sao, kèm theo đó có các biện pháp chống nắng nóng.

“Vất vả mấy ngày chuẩn bị nhưng giúp cho xã hội nhẹ nhõm đi, hàng triệu người dân nhẹ đi. Năm nay làm xong, sau kỳ thi này tiếp tục rút kinh nghiệm để sang năm và những năm tiếp theo làm tốt hơn” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Xuân Trung