Dồn sức luyện thi giai đoạn nước rút

25/06/2012 10:21
Men sâu trong một con hẻm khu vực Trường ĐH Tây Nguyên, chúng tôi bắt gặp hình ảnh sĩ tử Thạch Văn Can (HS Trường THPT Quang Trung, tỉnh Lâm Đồng), mồ hôi nhễ nhại phải cởi phăng áo ngồi học.
Bất chấp cái nóng rang người, sĩ tử từ các vùng quê nghèo lên phố luyện thi ven Trường ĐH Tây Nguyên và các vùng phụ cận trên địa bàn TP Buôn Ma thuột (Đắk Lắk) miệt mài luyện thi trong các khu trọ “ổ chuột” chờ ngày dự thi ĐH.

Những ngày này, hàng trăm sĩ tử thuê phòng trọ luyện thi ven Trường ĐH Tây Nguyên vẫn bất chấp cái nóng oi bức “nhốt” mình trong các khu nhà trọ “ổ chuột” để “nhồi” kiến thức. Ngoài sĩ tử ở các huyện xa tỉnh Đắk Lắk như: Lắk, Cư Kuin, Krông Buk…, có nhiều sĩ tử quê tận Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai hay Kon Tum cũng tìm về cơ sở luyện thi Trường ĐH Tây Nguyên thuê phòng trọ luyện thi. Nhiều sĩ tử chung quan điểm phải cố gắng chắt chiu từng giờ, từng ngày ôn luyện để có kết quả tốt nhất, nếu không đỗ Đại học thì tối thiểu phải ngang “sàn” để xét tuyển Cao đẳng.

ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012 - ĐÁP ÁN 3 MÔN THI VÀO LỚP 10 TPHCM
ĐÁP ÁN THI ĐẠI HỌC MÔN ANH VĂN (KHỐI D) NĂM 2011 - ĐÁP ÁN ĐỀ THI VẬT LÍ (KHỐI A) NĂM 2011

ĐÁP ÁN ĐỀ THI ĐẠI HỌC 2011 - MÔN VĂN -  ĐÁP ÁN ĐỀ THI CAO ĐẲNG MÔN HÓA (NĂM 2011)


Ảnh minh họa

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Sĩ tử Hoàng Thị Thủy (HS trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Cư Jut, Đắk Nông), chia sẻ: “Để có thể đỗ vào ngành Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Tài chính - Marketing TPHCM sẽ phải nỗ lực không ngừng, ngoài kiến thức ôn luyện tại cơ sở luyện thi, tối đến phải “cày” gần nửa đêm mới nghỉ. Nhiều bạn học đến 2, 3 giờ sáng là chuyện thường…”. Sĩ tử Hoàng Thị Nếp bạn cùng trường, nói thêm: “Phải cố gắng thôi chứ biết làm sao, trong khi ngày thi đã gần kề…”.

Men sâu trong một con hẻm khu vực Trường ĐH Tây Nguyên, chúng tôi bắt gặp hình ảnh sĩ tử Thạch Văn Can (Học sinh Trường THPT Quang Trung, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), mồ hôi nhễ nhại phải cởi phăng áo ngồi học. Can tâm sự: “Kỳ thi Đại học năm nay trúng phải mùa Euro sĩ tử bị chi phối nhiều lắm, đang học bài mà nghe bên ngoài cỗ vũ, hô hoán “zô, zô… zô” xao động cực kỳ. Nhiều khi chỉ muốn gấp sách, gấp vở chạy đi xem một hồi nhưng bài tập thì chưa làm xong phải nán lại”.

Can cho biết ngoài cung thời gian 6 buổi ở lò luyện thi, thời gian trống nửa ngày hầu như không đủ để làm bài tập, các dạng bài tập khó trắng đêm mới hoàn thành là chuyện thường trong tháng cao điểm. Cậu nói: “Học vậy ăn thua gì! Ngày xưa mấy anh chị của em học ác chiến lắm mà còn chưa đỗ ĐH, thi năm 2, năm 3 mới vừa đủ điểm vào trường. Năm nay em quyết tâm thi đỗ năm một vào trường Đại học TDTT TPHCM, 3 anh chị của em đã đỗ vào Trường ĐH Tây Nguyên và Trường Sỹ quan lục quân 2 ở Đồng Nai…”.

Thuận lợi hơn các sĩ tử khác, sĩ tử Lục Văn Ngọc (HS Trường THPT Lắk, huyện Lắk, Đắk Lắk) có anh trai là SV năm 3 ngành Tài chính Ngân hàng - Trường ĐH Tây Nguyên) kèm cặp. Trong căn phòng trọ oi bức, hai anh em vẫn miệt mài ôn luyện, giải đề thi. Ngọc cho biết: “Không phải cứ đến lò luyện học cấp tốc là hay, tùy sức học và cách học mỗi người mà chọn phương pháp ôn luyện phù hợp nhất. Đã học 9 tháng ở trường rồi nên khoảng thời gian này em chỉ tập trung ôn luyện lại các dạng bài tập chứ không học mới. Cái gì không hiểu thì nhờ anh trai chỉ cho….”.

Anh trai của Ngọc nói thêm: “Giờ tụi em cũng đang thi cuối kỳ, mình đi trước cũng cố gắng bớt chút thời gian ôn luyện cho em út, đã đi trước thì cố gắng bày những cái gì mình biết…”.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng