Dù Sở đã cấp thẻ, 1 điểm thi nhất quyết không cho phóng viên vào tác nghiệp

16/07/2020 19:07 Việt Dũng
GDVN- Trong cả ngày thi đầu tiên (16/7/2020), điểm thi trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp không cho bất cứ phóng viên nào vào tác nghiệp theo như quy định.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong 2 ngày (16,17/7/2020), tại 135 điểm thi chuyên, không chuyên tại 24 quận, huyện trên địa bàn.

Để chuẩn bị cho việc tác nghiệp tại các điểm thi, trước khi kỳ thi diễn ra, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các cơ quan báo chí, truyền thông của trung ương đóng trên địa bàn và Thành phố Hồ Chí Minh nộp hình thẻ của các phóng viên, công văn giới thiệu của tòa soạn nơi công tác, để Sở cấp thẻ tác nghiệp theo đúng quy định.

Điểm thi trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp (ảnh: P.L)

Thẻ tác nghiệp ghi rõ quy định: Các phóng viên đến tác nghiệp ở các điểm thi, trước thời gian lãnh đạo điểm thi mở đề thi của môn có thi buổi đó. Khi đến tác nghiệp, phóng viên xuất trình thẻ do Sở cấp.

Quy định là vậy, nhưng thực tế, không phải điểm thi nào cũng tạo điều kiện, chấp hành đúng quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong ngày thi đầu tiên (16/7), tại điểm thi trường trung học cơ sở Nguyễn Trãi (quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), trong cả buổi sáng và chiều, điểm thi này không cho bất cứ phóng viên nào vào tác nghiệp, dù là đến trong khung giờ quy định và đề thi chưa mở niêm phong.

Vào buổi chiều ngày 16/7, khi phóng viên Giáo dục Việt Nam có mặt tại điểm thi này lúc hơn 13h (13h45 mới mở niêm phong đề thi), bảo vệ điểm thi nói ngoài thẻ tác nghiệp cần có giấy giới thiệu của Sở cùng với một số giấy tờ khác của cơ quan công tác.

Nhận thấy đang bị gây khó khăn trong khi làm nhiệm vụ, phóng viên giáo dục Việt Nam đã gọi điện thoại trực tiếp cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp.

Sau một khoảng thời gian có sự can thiệp của lãnh đạo, bảo vệ điểm thi mới mang thẻ tác nghiệp vào trình cho điểm trưởng điểm thi.

Covid-19 vào đề thi Văn, thí sinh đánh giá nội dung thời sự, tương đối "dễ thở"
Covid-19 vào đề thi Văn, thí sinh đánh giá nội dung thời sự, tương đối "dễ thở"

Mất một khoảng thời gian dài, khi bảo vệ mang thẻ ra trả, thì điểm phó điểm thi này mới ra trả lời rằng, có thể vào tác nghiệp, nhưng thí sinh đã lên hết phòng thi, sắp đến giờ mở đề, chỉ có thể đứng dưới sân tác nghiệp (sân trống trơn).

Được biết, vào buổi sáng ngày 16/7, rất nhiều cơ quan báo chí cũng có mặt tại điểm thi này, nhưng cũng không được vào tác nghiệp theo kiểu tương tự.

Điểm trưởng điểm thi này là cô Huỳnh Thị Ngọc Lành – Phó Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Phú Nhuận.

Chiều cùng ngày, trong buổi họp báo khi kết thúc ngày thi đầu tiên, phóng viên Giáo dục Việt Nam đặt ra vấn đề này. Ông Nguyễn Thành Trung – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, Sở có nghe thông tin này.

Ông Trung cho biết, trong sáng hôm nay (16/7), khi nghe các phóng viên phản ánh, Sở đã gọi trực tiếp cho điểm trưởng điểm thi, nhưng do đang trong thời gian làm nhiệm vụ thì không liên hệ được.

Sở cũng đã báo sự việc cho lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp về điểm thi nói trên.

Quan điểm của Sở là sẽ rút kinh nghiệm việc các phóng viên phản ánh và sẽ có nêu đích danh các điểm thi phóng viên phản ánh trong báo cáo tổng kết kỳ thi trong thời gian sắp đến.

Còn lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp khẳng định với phóng viên Giáo dục Việt Nam: Các điểm thi khi gây khó khăn cho việc tác nghiệp của các phóng viên, khi quận can thiệp đều ổn hết, nhưng riêng có điểm thi trường Nguyễn Trãi thì không hiểu lý do vì sao lại vậy.

Việt Dũng