Dự thảo: HS đoạt giải Quốc gia sẽ được vào thẳng ĐH, CĐ

23/11/2011 06:12 Xuân Trung
(GDVN) -Học sinh đoạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia được tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng theo đúng ngành và nhóm ngành.

Ngoài ra người học đoạt giải khuyến khích được tuyển thẳng vào cao đẳng. Đây là một trong những nội dung trong dự thảo quy chế Thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố để xin ý kiến trước khi ban hành, nhằm kịp thời chỉ đạo tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2012.

Ảnh minh họa Internet

Theo dự thảo, trường hợp không sử dụng quyền được tuyển thẳng, người học đoạt giải đăng ký dự thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo khối thi có môn đoạt giải, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, thì sẽ được tuyển vào đại học (đối với người học đoạt từ giải ba) và cao đẳng (đối với người học đoạt từ giải khuyến khích).

Nếu quy định này được đưa vào quy chế chính thức, học sinh sẽ có nhiều lợi thế và yên tâm hơn khi tập trung cho một môn mũi nhọn để giành thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

Trước đây, việc xét tuyển thẳng đổi với học sinh giỏi Quốc gia do từng trường quy định. Có trường chỉ tuyển thẳng với học sinh đoạt giải nhất. Những học sinh đoạt giải nhì, giải ba vẫn phải tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học nên nhiều học sinh không tham gia thi học sinh giỏi Quốc gia, chất lượng đội tuyển do đó có giảm sút.

Cũng theo bản dự thảo, học sinh dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông. Người học trong đội tuyển Olympic Quốc tế và khu vực được tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký và được ưu tiên đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng nguồn học bổng của nhà nước.

Xuân Trung