Gặp gỡ chàng trai đam mê lập trình di động

30/09/2013 15:38 PV
(GDVN) -Trịnh Hoàng Tú là một trong những gương mặt nổi trội của sinh viên Aptech, hiện đang rất thành công trong giới lập trình di động. Hãy cùng gặp gỡ chàng trai này để lắng nghe những chia sẻ về quá trình theo đuổi đam mê lập trình của Tú nhé.

- Chào Tú, mình rất tò mò muốn biết Công nghệ thông tin (CNTT) có phải là đam mê của bạn? Nếu có thì đam mê có khi nào và bạn đã từng bước biến đam mê trở thành hiện thực ấy ra sao?

CNTT thực tế chỉ là 1 trong những thứ mình thích chứ không thực sự là đam mê, nếu nói về đam mê nhất chắc là mình đam mê học về Ngôn ngữ cơ thể nhất. Có điều mình không có điều kiện để học về cái đó nên chỉ học qua sách thôi.

Cựu sinh viên Aptech Trịnh Hoàng Tú là một trong những gương mặt nổi trội của giới lập trình di động

- Vậy từ khi nào bạn yêu thích CNTT?

Về con đường tiếp cận với CNTT thì do mình được tiếp cận với máy tính từ khá sớm (năm 10 tuổi), chủ yếu là chơi game. Đến năm mình học lớp 10 thì anh gia sư dạy Toán lúc đó của mình có đăng ký học ở Aptech. Hai anh em vừa là thầy trò vừa là bạn game nên cũng khá là thân nhau và anh ý khuyên mình đi học CNTTvì nghĩ nó khá hợp với tính mình. Vì thế vào năm lớp 11 mình thi tuyển vào Aptech và được nhận. Năm đó là năm 2004.

- Quá trình học tập của Tú ở Aptech trải qua như thế nào?

Giữa năm 2005, mình học ở Aptech hết kỳ 1 thì bảo lưu kết quả để sang du học tại Singapore. Đến năm 2010 mình quay lại Việt Nam tiếp tục học tại Aptech và bắt đầu thực tập tại Công ty Cổ phần Tài chính viễn thông FTL.

- Lý do vì sao bạn quyết định chọn lựa Aptech làm nơi theo học CNTT. Bạn có những thuận lợi và khó khăn gì?

Chắc là duyên số định trước đó là con đường mình phải đi. Về mặt thuận lợi và khó khăn thì mình nghĩ mình cũng không có thuận lợi hay khó khăn khi theo học ở Aptech.

Chỉ duy nhất có hồi năm 2004 lúc bắt đầu theo học Aptech lần đầu tiên, lúc đó mình còn nhỏ, kiến thức về lập trình là con số 0 nên thực sự không thể theo được chương trình. Nhưng đến lần thứ 2 quay lại vào năm 2010 thì mình thấy cũng không có khó khăn gì đáng kể.

- Trong thời gian học tập tại Aptech, Tú đã học được những gì ở đây? Ngoài những kiến thức chuyên môn CNTT, Tú còn thu nhận được những gì?

Trong thời gian học tập tại Aptech, mình học được các kiến thức cơ bản về lập trình, cách tiếp cận vấn đề và giải pháp để có thể làm nền tảng cho mình khi mình vào công ty có thể làm việc được hiệu quả. Bên cạnh kiến thức về lập trình mình còn có được những người bạn cùng lớp rất thú vị, một tài sản vô giá đấy.

- Kết quả học tập tại Aptech của bạn như thế nào nhỉ?

Về kết quả học tập của mình tại Aptech thì khá là bình thường, không có gì nổi trội cũng như không có thành tích gì đáng kể như các bạn trong lớp.

- Ấn tượng của mình về môi trường học tập tại Aptech?

Theo mình, môi trường học tập của Aptech là tốt, nếu bạn nào thực sự học sẽ có nền tảng vững chắc để giúp ích cho việc đi làm sau này. Những thầy cô đã dạy qua lớp mình đều rất hòa đồng với sinh viên và cũng rất tâm lý, sẵn sàng giúp đỡ sinh viên hết mình. Các cán bộ ở phòng Công tác sinh viên đã hỗ trợ mình rất nhiều trong quá trình theo học ở Aptech.

- Tú có thể chia sẻ chút ít thông tin về công việc hiện tại của mình được không?

Năm 2011 mình và hai anh bạn mở Công ty Zendios- chuyên về các sản phẩm mobile. Năm 2012 dự án Gióng hoàn thành và được đưa lên Apple Appstore và Android Google Play. Đến nay bọn mình tập trung làm app trên hệ điều hành Windows Phone và đang là một trong những đầu tàu về ứng dụng Windows Phone. Hiện tại công ty đang là đối tác của Microsoft, Nokia và Viettel.

- Bạn có thể kể tên các sản phẩm mà bạn đã tham gia cùng nhóm?

Hiện tại mình và các cộng sự đã tham gia xây dựng những sản phẩm iOS, Android, Windows Phone: Lịch Việt, Tra cứu phong thủy, Gióng, Gióng R; Thị trường…Ngoài ra thì công ty mình đã hoàn thành ứng dụng Keeng - ứng dụng nghe nhạc và xem video miễn phí cước 3G đối với khách hàng Viettel, phần mềm xem ti vi trực truyến VTVPlus, phần mềm LockiePro cho Windows Phone 8,…

Aptech Việt Nam bắt đầu đào tạo lập trình di động từ 2013

- Hiện tại, lập trình di động đang dần trở thành 1 ngành hot với mức lương cực cao cho các lập trình viên. Tú có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình cho các bạn trẻ muốn theo đuổi lập trình di động không?

Muốn lập trình di dộng các bạn đều phải có nền tảng nhất định mới có thể theo đuổi và làm việc được. Bên cạnh đó khả năng Tiếng Anh cùng với khả năng Google cũng là một phần không thể thiếu khi các bạn tra cứu tài liệu.

Thêm nữa các bạn phải cần đam mê thì mới thực sự hiệu quả được. Còn nếu bạn nào thấy mảnh đất mobile màu mỡ nhiều cơ hội thì cũng nên suy nghĩ cho kỹ, vì ở thời điểm hiện tại, làm xong một ứng dụng hoàn chỉnh mới chỉ là bước đầu tiên và thậm chí đó cũng là bước dễ nhất.

- Trong thời gian tới, Aptech sẽ đào tạo nhân lực về lập trình di động, bạn có thể đưa ra đánh giá của mình về chiến lược phát triển này của Aptech được không?

Thực ra ý tưởng đào tạo lập trình di động mình đã có trao đổi với một thầy giáo từ cách đây 1,2 năm gì đó. Tuy nhiên bắt đầu ở thời điểm hiện tại cũng không phải là muộn. Các cụ có câu: Không bao giờ là quá muộn. Thị trường mobile ở các nước khác tuy đã phát triển nhưng ở thị trường Việt Nam thì mới chỉ là thị trường mới. Đặc biệt là Windows Phone, hầu như công ty phát triển phần mềm trên hệ điều hành này là đếm trên đầu ngón tay.

Xin cảm ơn bạn, chúc bạn thành công trên con đường đã chọn.

Trải qua 14 năm phát triển, hệ thống Aptech Việt Nam đã cung cấp cho ngành CNTT hơn 75.000 nhân lực chất lượng cao và liên tiếp đạt danh hiệu hệ thống đào tạo tốt tại Việt Nam. Hiện tại, Aptech Việt Nam là đơn vị đứng đầu của tập đoàn Aptech toàn cầu với 56% thị phần toàn cầu, tiếp sau là các hệ thống Aptech của Nigeria, Brazil, Nga, Pakistan…

Thông tin chi tiết về chương trình học của Aptech Việt Nam, vui lòng liên hệ: http://aptechvietnam.edu.vn/vietnam/index.aspx

PV