Gặp mặt hai thủ khoa môn Toán trường Nguyễn Tất Thành

16/06/2014 09:42 Hồng Nhung
(GDVN) - Đạt điểm 10 tuyệt đối, Lê Đức Nam và Đỗ Duy Khánh trở thành thủ khoa môn Toán kỳ tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Tất Thành, Hà Nội.

Đỗ thủ khoa không chỉ là niềm vui của riêng Nam và Khánh mà còn là niềm tự hào của thầy cô giáo, bạn bè dưới mái trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu – ngôi trường mà tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mới 3 năm thành lập nhưng đã đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I và chuẩn bị đón danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp thành phố.

Hai thủ khoa tí hon học chung lớp 5A1 Trường tiểu học Hồ Tùng Mậu

Hai trò tí hon xuất sắc

Bất ngờ với kết quả đạt được, Lê Đức Nam chia sẻ: “Ban đầu em chỉ đặt mục tiêu vào được lớp chọn, trong tốp 10, không ngờ lại trở thành thủ khoa môn Toán, Tiếng Việt cũng được 7 điểm”.

Nam nói tiếp: “Môn Toán em làm bài trong 60 phút là xong, thời gian còn lại kiểm tra lại bài. Em mắc chút lỗi trong trình bày nên cũng hơi lo. Riêng Tiếng Việt em cũng đoán mình được tầm 7, 8 điểm”.

Chia sẻ về bí quyết học Toán, Nam cho biết, trên lớp, phần nào chưa hiểu kĩ em sẽ nhờ thầy giáo giảng lại. Thầy giảng tận tình không chỉ cho em mà cho tất cả các bạn trong lớp đến khi nào hiểu mới thôi. Về nhà, em đọc thêm sách và làm các bài tập nâng cao, tìm hiểu thêm những bài toán khó qua mạng. Ngoài giờ học, em hay đi chơi với các bạn, chơi cờ vua, tập thể dục vừa để giải trí vừa để rèn tư duy. 

Theo thầy Hoàng Đại Việt – giáo viên dạy Toán lớp 5A1 (lớp học của Nam và Khánh), Nam là một học sinh thông minh, sáng tạo và luôn có quyết tâm cao trong học tập, đặc biệt ở Nam có tố chất học Toán và có thể phát triển hơn về môn Toán.

Nói về môn Tiếng Việt, Nam cũng bật mí rằng lúc đầu em chưa yêu thích Tiếng Việt, cô giáo chủ nhiệm đã khơi gợi trong em vẻ đẹp của môn học và cách học tốt môn Tiếng Việt nên em dần dần yêu Tiếng Việt hơn và tiến bộ vượt bậc trong môn học này.

Đặc biệt trong thời gian qua, với những bài tập làm văn viết về biển đảo quê hương, về đất nước, về ý thức của người công dân nhỏ tuổi… mà cô giáo cho chúng em làm khiến em càng thêm tự hào và yêu đất nước Việt Nam hơn.

Không quên chia sẻ về ước mơ mai này, Nam mong ước lớn lên sẽ được đóng góp một phần nhỏ bé cho quê hương. Nam muốn trở thành một tiến sĩ dạy Toán, giống như thầy Việt – thầy giáo dạy Toán mà em thần tượng và yêu quý.

Còn với Đỗ Duy Khánh – thủ khoa điểm 10 Toán vào Trường THCS Nguyễn Tất Thành và 9,5 điểm Trường THCS Lương Thế Vinh được cô giáo chủ nhiệm nhận xét là một học sinh điềm đạm, cần cù, biết lắng nghe và có nhiều nỗ lực trong học tập.

Ít ai biết được rằng, trước đó một năm, Khánh vốn là một học sinh rụt rè, ít nói với sức học bình thường, chữ viết có phần cẩu thả, nghều ngào (cô giáo vẫn gọi vui đó là chữ “củ khoai tây”). Năm học 2013 – 2014, Khánh chuyển trường vào học lớp 5A1 Trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu.

Sau một thời gian được cô giáo chủ nhiệm rèn luyện, Khánh đã có sự thay đổi tiến bộ. Trình bày đã cẩn thận hơn, chữ đã nắn nót, chỉn chu hơn, học tập cũng nghiêm túc, bài bản hơn. Đặc biệt, Khánh luôn hết mình trong học tập và vui chơi, hoàn thành tốt mọi việc không chỉ trong học tập mà còn trong hoạt động của trường, của lớp.

Khi được hỏi về điều gì khiến em có được kết quả cao như vậy, Khánh không ngại bày tỏ: “Em bắt đầu thích Toán từ năm học lớp 4, tuy nhiên trước đây chưa có điều kiện được làm nhiều bài tập, tìm hiểu nhiều về môn Toán. Sang trường mới, lớp mới, em được thầy giáo giảng cặn kẽ và dễ hiểu. Gặp bài tập nào khó, em có thể gọi điện nhờ thầy trợ giúp”.

Đậu Bảng nhãn, đỗ Trạng nguyên

Chia sẻ với chúng tôi về hai học trò đặc biệt trên, cô Nguyễn Thị Thanh Hằng, giáo viên dạy Tiếng Việt đồng thời là chủ nhiệm lớp 5A1 không giấu được niềm tự hào: “Cả Khánh và Nam đều là những học sinh giỏi, chăm chỉ, say mê học tập và được các bạn yêu mến.

Đối với Nam, khi bắt đầu nhận lớp 5A1, tôi nhận thấy niềm say mê đặc biệt của Nam dành cho môn Toán. Điều này là tốt, nhưng cũng chính vì thế mà em chưa chú trọng học tập Tiếng Việt. Tôi đã động viên, định hướng, bồi dưỡng thêm cho Nam về môn học này, giải thích cho em hiểu rằng không nên học lệch một môn mà cần có sự cân bằng”. 

Khánh và Nam chụp ảnh cùng cô giáo chủ nhiệm và thầy Việt tại phòng truyền thống của trường

Cô Hằng cũng cho biết thêm, không chỉ Nam, Khánh mà nhiều học sinh trong lớp đều thích học Toán hơn học Tiếng Việt. Tuy nhiên, các em đã dần yêu thích Tiếng Việt hơn, học giỏi Tiếng Việt hơn, thậm chí là chia tay năm cuối cấp, các em còn viết lưu bút bằng thơ.

Trong cuộc thi Hoa Trạng Nguyên của trường, lớp 5A1 tự hào có 14 bạn đạt giải Hoa Trạng Nguyên trong đó Nam đạt giải Trạng Nguyên, Khánh đạt giải Bảng Nhãn. Được giải trong kì thi này là niềm vinh dự rất lớn đối với thầy cô, học sinh và phụ huynh vì đây thực sự là một cuộc thi nhằm tìm kiếm để ươm mầm những tài năng học sinh giỏi của nhà trường. Đề thi do đích thân cô Hiệu trưởng – một cô giáo dạy giỏi nổi tiếng của huyện Từ Liêm - ra và sau đó công bố công khai cho toàn bộ phụ huynh đều biết về độ khó và hay của các đề thi.

Trạng nguyên Đức Nam và Bảng nhãn Duy Khánh tươi cười nhận giấy khen Hoa Trạng Nguyên

Cô Vũ Thị Thành (hiệu trưởng Trường tiểu học Hồ Tùng Mậu) cũng bày tỏ niềm hãnh diện khi trường có hai học sinh đạt điểm tuyệt đối môn Toán năm nay với tỉ lệ chọi 1:11 (2599 học sinh dự thi và chỉ lấy 240 học sinh) là một điều không hề đơn giản. Cô cho biết nhà trường luôn rất coi trọng chuyên môn và đặc biệt luôn chọn những giáo viên giỏi nhất, giàu kinh nghiệm nhất dạy khối 5 để các em thi đỗ được vào các trường THCS chất lượng cao.

Cô Thanh Hằng vẫn còn xúc động khi nhớ lại câu nói đặc biệt của Khánh trong lá thư tri ân: “Ước gì lên cấp 2 con lại được học một cô giáo dạy giỏi và hài hước như cô Hằng”.

Nam và Khánh là hai trong số nhiều học sinh được ươm mầm tài năng từ mái trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu. Trong những ngày này, tin vui nối tiếp tin vui, rất nhiều học sinh và phụ huynh đã báo thông tin thi đỗ và xúc động nói lời cảm ơn thầy cô và nhà trường. Tiếng lành thực sự đã đồn xa, trường Tiểu học Hồ Tùng Mậu đã trở thành một mảnh đất màu mỡ để ươm mầm tài năng học sinh giỏi cho các trường THCS chất lượng cao của thành phố.

Hồng Nhung