Giải bài toán ngồi nhầm giảng đường

29/07/2015 10:32 Mỹ Châu
(GDVN) - Kết quả khảo sát ngẫu nhiên 433 sinh viên từ 16 ĐH công lẫn trường tư ở TP.HCM cho thấy 70% các bạn sinh viên không hài lòng với lựa chọn của mình.

Trong đề tài “yếu tố ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành của sinh viên và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tư vấn tuyển sinh” các tác giả đã khảo sát ngẫu nhiên 433 sinh viên từ 16 ĐH công lẫn trường tư ở TP.HCM, với nhiều lĩnh vực khác nhau kết quả cho thấy 70% các bạn sinh viên không hài lòng với lựa chọn của mình.

Những hệ lụy từ việc chọn nhầm trường, sai ngành tuy đã được cảnh báo rất nhiều nhưng thiếu hẳn các giải phápkhuyến khích phụ huynh giúp các con em mình định hướng tương lai hay học sinh có thể tự mình quyết định đúngtương lai cho mình.

Muôn vàn lý do "ngồi nhầm giảng đường"

Có nhiều nguyên nhân học sinh chọn nhầm giảng đường. Đây thực sự là nỗi lo và là vấn đề bức thiết ngày nay khi mà tình trạng cử nhân thất nghiệp hoặc làm trái ngành trở nên vô cùng phổ biến. 

Trong khi nhiều bạn chọn trường theonguyện vọng của mình, lại có nhiều em chọn theo số đông. Có trường hợp các bạn nghe các ngành “hot” thời thượng hay sự hào nhoáng của bên ngoài, nhiều bạn chọn bừa mà không tìm hiểu mình có hợp với ngành nghề đó không. Từ đó dẫn đến việc nhiều bạn chọn ngành như mặc phải chiếc áo quá rộng hoặc quá chật xảy ra phổ biến hơn.

Hiện tượng ngồi nhầm giảng đường đại học mang đến nhiều áp lực, ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai, lãng phí tiền bạc và công sức.

Chọn đúng ngành không khó

Chọn sai ngành học là một trong những lý do phổ biến dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, không hứng thú với môi trường làm việc, thậm chí có nhiều bạn phải bỏ học giữa chừng… Không ai khác, chỉ chính các bạn mới tự hóa giải “bài toán về tương lai” cho riêng mình.

Chọn đúng ngành giúp sinh viên mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Để chọn trường, ngành phù hợp, trước hết thí sinh tìm hiểu bản thân mình thích làm gì, năng lực và sở trường cá nhân ra sao, cân nhắc khả năng tài chính của gia đình… Bên cạnh đó, thí sinh cũng phải liệt kê các tiêu chí của trường theo thứ tự như điểm chuẩn, chỉ tiêu, ngành học, khối thi cũng như tổng hợp điểm chuẩn các năm trước đó. Từ đó phân tích và tổng hợp trước khi đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp cho cá nhân.

Ngoài ra, các bạn cũng cần xem xét các hình thức tuyển sinh các trường, các chính sách đãi ngộ học bổng sinh viên cũng như mức học phí các trường có cùng ngành học để tiện so sánh. Nhiều năm nay, thí sinh thường làm trắc nghiệm MBTI trước khi quyết định chọn ngành nghề. 

ĐH Văn Hiến là một trong số trường ngoài công lập điển hình với mô hình đào tạo linh động, sinh viên chủ động lịch học thông qua học chế tín chỉ, rút ngắn thời gian đào tạo.

Hơn 60% sinh viên Văn Hiến có việc làm ngay khi tốt nghiệp, nhiều em được doanh nghiệp giữ lại sau kỳ thực tập.

Không chỉ ưu tiên nâng cao kiến thức chuyên ngành, đảm bảo người học giỏi chuyên môn mà nhà trường còn chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm về giao tiếp,lập kế hoạch cho bản thân, hoạch định và quản lý thời gian hiệu quả, phương pháp làm việc đội nhóm giúp sinh viên nhanh chóng hòa nhập môi trường doanh nghiệp sau này.

Các hoạt động đội nhóm như clb công tác xã hội, clb truyền thông, ngoại ngữ và dịch thuật, bartender nhận được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên ngay từ năm nhất, tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích. Phương châm đào tạo của nhà trường là đào tạo thành nhân trước khi thành danh. 

Năm 2015, trường ĐH Văn Hiến xét tuyển 2.500 chỉ tiêu ở bậc ĐH, CĐ theo 2 phương thức: xét kết quả kỳ thi THPT quốc gia và kết quả học bạ THPTvới các ngành: QTKD, quản trị nhà hàng khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, tâm lý học, đông phương học, ngôn ngữ anh, Việt Nam học, xã hội học, ngữ văn, piano và thanh nhạc, công nghệ thông tin, kỹ thuật điện tử truyền thông.

Nhà trường dành tặng 100 Samsung Galaxy tab 3 và 300 ba lo trẻ trung cho các thí sinh đầu tiên đăng ký xét tuyển. 

Đặc biệt, ĐH Văn Hiến là trường ngoài công lập đầu tiên trên cả nước được Bộ GD & ĐT giao nhiệm vụ đào tạongành Piano và Thanh nhạc trình độ ĐH hệ chính quy với sự tham gia trực tiếp giảng dạy của các chuyên gia, giảng viên uy tín đầu ngành. 

Truy cập website http://conduongtoichon.vhu.edu.vn/dai-hoc-van-hien-tuyen-sinh-2015/ hoặc tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1568 để biết thêm thông tin.

Mỹ Châu