Giám đốc Sở GD Hòa Bình: khoản thu xã hội hóa cần sự đồng thuận của phụ huynh

12/11/2021 06:28 Mạnh Đoàn
GDVN- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh, việc các nhà trường vận động xã hội hóa cần phải được công khai và có sự đồng thuận của các phụ huynh.

Sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đưa phản ánh của phụ huynh trường Mầm non Hùng Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình), phụ huynh trường Tiểu học - Trung học cơ sở Hùng Tiến về nhiều khoản thu họ cho là vô lý, Tòa soạn nhận được thông tin từ cha mẹ học sinh các trường khác trên địa bàn tỉnh Hòa Bình nêu trường con em họ học cũng có nhiều khoản thu tương tự khiến họ bức xúc.

Nhiều phụ huynh cho rằng, khi nhà trường vận động xã hội hóa, phụ huynh không được biết công khai các khoản thu. Phụ huynh không có sự đồng thuận, khoản thu vận động tự nguyện nhưng lại được "bổ đầu" học sinh (chia bình quân theo đầu người - PV).

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Tiến bị phụ huynh phản ảnh nhiều khoản thu gây bức xúc. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

"Nhiều khoản thu dưới cái gọi là vận động xã hội hóa, tự nguyện tổng cộng cũng lên đến cả triệu đồng. Với chúng tôi, những người nông dân chân lấm tay bùn, ngoài các khoản phải đóng theo quy định thì đây là con số thu thêm không nhỏ. Quan trọng nhất là việc huy động, sử dụng ra sao, chúng tôi không biết.

Tất cả phụ huynh đều mong mỏi các trường thực hiện đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về "Quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân" để phụ huynh không phải bức xúc, băn khoăn", một phụ huynh chia sẻ với phóng viên.

Về vấn đề trên, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Kim Tuyến - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho hay, vừa qua, Sở cũng nắm được thông tin về tình trạng lạm thu lạm chi, tại các trường học trên địa bàn tỉnh thông qua các cơ quan báo chí.

Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục đã tổ chức thanh tra đột xuất đối với các trường trên địa bàn thành phố, còn đối với cấp huyện thì Sở gửi văn bản đến để các đơn vị này tăng cường chỉ đạo kiểm tra công tác thu chi, do các cấp khối Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở thuộc chính quyền địa phương quản lý.

"Đến nay, các huyện, thành phố chưa có báo cáo đến Sở về công tác thanh kiểm tra tại các trường học", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho hay.

Hòa Bình: phụ huynh nói trường TH và THCS Hùng Tiến thu nhiều khoản vô lý
Hòa Bình: phụ huynh nói trường TH và THCS Hùng Tiến thu nhiều khoản vô lý

Đối với những phản ánh của phụ huynh tại Kim Bôi đã được Tạp chí phản ánh, cô Tuyến cho hay Sở chưa nhận được báo cáo thanh tra của huyện này.

"Đầu năm học bao giờ cũng vậy, các trường thường vận động xã hội hóa, nhưng do làm tuyên truyền chưa tốt nên phụ huynh chưa hiểu. Phụ huynh nào chưa đồng thuận thì sẽ có những phản ánh, phản ứng không tốt. Nếu trường nào có phản ánh từ phụ huynh thì Sở Giáo dục sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục kiểm tra", cô Tuyến cho hay.

Trước câu hỏi về việc tại sao Sở không có một quy định chung thống nhất cho các trường, trong việc vận động xã hội hóa, cô Bùi Thị Kim Tuyến cho biết, các nhà trường phải làm theo Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên không thể chỉ đạo chung, mỗi trường có một đặc thù riêng.

"Thành phố thì xã hội hóa theo cách riêng, còn vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thì lại chỉ đạo vận động theo cách khác, chứ không thể chỉ đạo chung được. Tuy nhiên, làm như thế nào thì làm cần phải được công khai và được phụ huynh đồng thuận", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho hay.

Mạnh Đoàn