Giám thị, thầy cô tự làm biểu mẫu trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

23/06/2017 07:12 HỮU SƠN
(GDVN) - Từng tham gia công tác coi thi nhưng chưa bao giờ tôi thấy nhiều loại dữ liệu, hồ sơ, biểu mẫu, danh sách như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay

Từng không ít lần tham gia công tác coi thi nhưng tôi chưa bao giờ thấy nhiều loại dữ liệu, hồ sơ, biểu mẫu, danh sách… như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay

Hình ảnh các giám thị thực hiện công tác coi thi tại phòng thi. (Ảnh: giaoduc.net.vn)

Danh sách thí sinh trong phòng thi của các môn thi, bài thi, giấy báo dự thi, danh sách nhận thẻ dự thi, thẻ dự thi, bảng ảnh của thí sinh ở từng môn thi…. 

Do không có biểu mẫu thống nhất nên tất cả thành viên thường trực lãnh đạo, thư ký các điểm thi phải tự “ chế tác” ra hàng loạt biểu mẫu.

Biên bản mở đề thi từng môn; biên bản thí sinh vi phạm quy chế; quy định cách đánh số báo danh; biên bản xử lý những tình huống bất thường; mẫu ghi số thí sinh vắng, bỏ thi; mẫu ghi số đề thi thừa…để kịp thời cho việc xử lý, tổng hợp, báo cáo hội đồng coi thi theo từng buổi, ngày của kỳ thi. 

Nơi đặt bảng tin đầy các thông tin, biểu mẫu như: danh sách thí sinh trong phòng thi các môn thi, bài thi; danh sách các loại máy tính, thiết bị được sử dụng trong phòng thi; trích dẫn Điều 14, Điều 49 liên quan đến trách nhiệm và xử lý thí sinh; lịch thi; hiệu lệnh trống…

Cán bộ coi thi và thí sinh cùng hoa mắt vì biểu mẫu. Sổ ghi biên bản điểm thi dành cho thư ký dày cộp, đủ loại biên bản, ghi chép, thông tin, số liệu, báo cáo…của các bộ phận, thành phần, cán bộ coi thi, giám sát điểm thi.  

Đúng 14 giờ chiều nay, thí sinh dự thi quốc gia phải có mặt tại hội đồng thi

Trong Quy chế 04/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không có quy định việc các điểm thi phải tổ chức Lễ khai mạc kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trước thời gian thi môn đầu tiên.

Chiều ngày 21/6, tất cả thí sinh đã đến điểm thi làm thủ tục, kiểm tra dữ liệu, nhận thẻ dự thi và học quy chế thi nhưng nhiều hội đồng coi thi ở một số tỉnh thành vẫn tổ chức Lễ khai mạc kỳ thi như thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp trung học phổ thông giống trước đây khiến hầu hết cán bộ coi thi không đồng tình.

Song, “ lệ “ riêng của địa phương đành phải cam chịu. Các cụm thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua cũng đã bỏ hẳn hình thức, thủ tục Lễ khai mạc ( gây tốn thời gian và kinh phí)  mà công tác coi thi vẫn đảm bảo, đúng quy chế.  

Lịch làm việc của Quy chế 04/2017 nêu rõ: đúng 8 giờ sáng ngày 21/6, họp toàn thể cán bộ coi thi các điểm thi để trưởng điểm thi triển khai những công việc, nhiệm vụ quan trọng, cần thiết, đâu còn phiên họp thường trực lãnh đạo điểm thi diễn ra trước đó.

Ở các địa phương quen làm việc theo lối truyền thống, phải họp mới yên tâm, hài lòng… Cấp trên muốn cải cách, muốn giảm, muốn bớt họp hành, thủ tục nhưng cấp dưới, địa phương lại chẳng thích điều đó thành hiện thực. 

Chúng tôi nghĩ, một kỳ thi lớn như thi trung học phổ thông quốc gia mà Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục và Đào tạo không thống nhất, đồng bộ những loại biểu mẫu, báo cáo, biên bản cần thiết thì thật đáng tiếc. 

Đến lúc gần thi phải đánh vật, tốn thời gian, công sức với chuyện “tự chế “biểu mẫu theo cách mỗi người, mỗi trường, mỗi điểm thi một kiểu riêng chẳng giống ai. 

Một việc nằm trong khả năng của Bộ và các Sở Giáo dục và Đào tạo, vậy tại sao không thống nhất gửi mẫu quy định chung để đến mùa thi, mọi trường thi, điểm thi cùng được hưởng lợi và việc lưu trữ, xử lý thông tin của các cấp thuận tiện  hơn nhiều khi cần thiết.

HỮU SƠN