Đúng 14 giờ chiều nay, thí sinh dự thi quốc gia phải có mặt tại hội đồng thi

21/06/2017 08:30
Thùy Linh
(GDVN) - Chiều nay (21/6), hơn 860.000 thí sinh trên cả nước sẽ đến tập trung tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế trước khi kỳ thi quốc gia chính thức diễn ra.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đúng 14 giờ chiều nay (21/6), thí sinh phải có mặt tại các hội đồng thi để nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi, làm thủ tục dự thi và đính chính sai sót về thông tin (nếu có).

Thí sinh lưu ý là phải mang theo giấy báo dự thi, chứng minh nhân dân để đổi giấy báo thi lấy thẻ dự thi có dán ảnh của thí sinh.

Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, thí sinh phải báo cáo ngay cho cán bộ của hội đồng thi để xử lý kịp thời.

Trường hợp bị mất chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Đúng 14 giờ chiều nay, thí sinh dự thi quốc gia phải có mặt tại hội đồng thi ảnh 1
Chiều nay, cả nước tập trung thí sinh làm thủ tục dự thi trung học phổ thông quốc gia (Ảnh: Thùy Linh)

Để đảm bảo ngày làm thủ tục dự thi được an toàn, cũng trong sáng nay, tất cả cán bộ, giảng viên tham gia công tác thi cử đều phải đến các hội đồng thi nghe hướng dẫn, phổ biến quy chế lần cuối trước khi truyền đạt lại cho thí sinh.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, năm nay có 866.005 thí sinh trên cả nước sẽ tham gia kỳ thi quốc gia năm 2017.

Trong đó, có 75% thí sinh đăng ký dự thi quốc gia có nguyện vọng chọn xét tuyển đại học, cao đẳng.

Số thí sinh đăng ký bài thi khoa học xã hội chiếm 42%, khoa học tự nhiên chiếm 38%, thi cả hai bài thi chiếm hơn 8%.

Theo quy chế thi, năm nay mỗi phòng thi chỉ có 24 thí sinh với 2 giám thị.

Quy chế quy định rõ, khi gọi thí sinh vào phòng thi, một giám thị sẽ đọc tên, giám thị còn lại sẽ đối chiếu ảnh và kiểm tra các vật dụng thí sinh mang vào phòng thi.

Đúng 14 giờ chiều nay, thí sinh dự thi quốc gia phải có mặt tại hội đồng thi ảnh 2

Đường dây nóng của thanh tra thi quốc gia đã chính thức hoạt động

Trong quá trình coi thi, quy chế quy định một giám thị từ dưới quan sát lên còn một giám thị từ trên quan sát xuống. 

Bên cạnh lực lượng A83, năm nay, trong thành phần Ban chỉ đạo thi quốc gia kỳ thi quốc gia 2017 có sự tham gia Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Lực lượng này đã triển khai đến công an các tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục để xử lý những tình huống phát sinh liên quan tới công nghệ cao trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

5 bài thi /2,5 ngày

Kỳ thi năm nay được tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học); Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục trung học phổ thông; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông).

Đúng 14 giờ chiều nay, thí sinh dự thi quốc gia phải có mặt tại hội đồng thi ảnh 3
Lịch thi chính thức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 (Ảnh: Nguồn Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, thí sinh học chương trình Giáo dục trung học phổ thông (gọi tắt là thí sinh Giáo dục trung học phổ thông) phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông (gọi tắt là thí sinh giáo dục thường xuyên) phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông; thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài thi Ngoại ngữ, điểm bài thi này để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông phải dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, phù hợp với tổ hợp bài thi, môn thi xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường đại học, cao đẳng. 

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp: thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan (gọi tắt là bài thi trắc nghiệm). Bài thi Ngữ văn: thi theo hình thức tự luận.

Thùy Linh