Giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc ở Việt Nam

20/08/2019 08:58 Phương Linh
(GDVN) - Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế “Giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc ở Việt Nam”.

Ngày 16/8/2019, tại Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU), Hội thảo khoa học quốc tế “Giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc ở Việt Nam” đã diễn ra.

Đây là hoạt động thường niên của Chính phủ Hàn Quốc, thông qua Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF – Korea Foundation) phối hợp với các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tổ chức.

Các đơn vị được Quỹ giao lưu quốc tế ủy thác thực hiện là những trường đại học có năng lực tổ chức và uy tín. Năm nay, BVU là đơn vị đại học duy nhất ở phía Nam được Quỹ phối hợp tổ chức hội thảo khoa học đầy ý nghĩa này.

BVU – Trung tâm nghiên cứu khoa học của khu vực

Tham gia hội thảo có hơn 60 nhà khoa học, giảng viên trong và ngoài nước nghiên cứu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam. Đây cũng là diễn đàn trao đổi về những giải pháp, sử dụng những phương tiện hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả học ngôn ngữ Hàn; luận bàn về định hướng nghiên cứu, nội dung giảng dạy các vấn đề liên quan đến đất nước, con người của Hàn Quốc, về quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc trong lịch sử và hiện tại.

Trong bài phát biểu chào mừng tại hội thảo, ông Woo Hyoung Min – Giám đốc Văn phòng đại diện của KF tại Hà Nội chia sẻ, Hội thảo “Giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc ở Việt Nam” được tổ chức tại BVU, đã khẳng định vị thế của BVU trong vai trò tổ chức các hội thảo khoa học quốc tế và khu vực.

Các đại biểu tham dự hội thảo khoa học quốc tế (ảnh: BVU)

KF đánh giá cao chương trình, các báo cáo được trình bày tại hội thảo. Hy vọng rằng, sau hội thảo này, việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục được phát triển hơn nữa.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Giáo sư Nguyễn Lộc – Hiệu trưởng BVU chào mừng các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã đến với hội thảo. Giáo sư Nguyễn Lộc cho biết, BVU đã đưa chương trình giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc vào học ở trường từ nhiều năm nay, và đây cũng là chuyên ngành rất thu hút sinh viên.

Chương trình đào tạo chuyên ngành ngôn ngữ Hàn Quốc tại BVU thu hút được thiết kế, dựa trên sự cố vấn, giảng dạy trực tiếp của các chuyên gia thuộc Cơ quan đào tạo hợp tác quốc tế Koica (Hàn Quốc), các giảng viên của Việt Nam có trình độ từ Thạc sĩ trở lên.

Một diễn giả đang trình bày báo cáo tại hội thảo (ảnh: BVU)

Thông qua các báo cáo tại hội thảo, các nhà khoa học, giảng viên đang giảng dạy, nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam có thể cùng đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp với thực tế của từng địa phương.

Liên kết quốc tế

Với vai trò là Chủ tịch của Hội Nghiên cứu về Hàn Quốc tại Việt Nam, Giáo sư Mai Ngọc Chừ khẳng định, Việt Nam và Hàn Quốc có chung nền văn hóa Phương Đông, sự gần gũi đó đã giúp việc học Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam trở nên khá dễ dàng.

Chính vì vậy, việc giảng dạy ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cũng cần phải đổi mới, để phù hợp với sự phát triển hiện nay.

Các đại biểu tham gia hội thảo đã trình bày các báo cáo: Vai trò của chính quyền nhà nước trong hiện đại hóa xã hội ở Hàn Quốc (Phó Giáo sư Hoàng Văn Việt – BVU), Truyện ký doanh nhân Hàn Quốc và ảnh hưởng ở Việt Nam (Giáo sư Phan Thị Thu Hiền), Nghiên cứu tìm hiểu mối quan hệ tương hỗ qua lại thông qua so sánh Việt Nam – Hàn Quốc: Cá nhân & Cộng đồng (Giáo sư Han Do Hyun – Viện nghiên cứu Hàn Quốc trung ương, Hàn Quốc)…

Phương Linh