Giảng viên khoa Hoá điều chế nước rửa tay khô phát miễn phí cho người nghèo

09/04/2020 06:22 NGUYÊN PHONG
(GDVN) - Những chai nước rửa tay khô được các giảng viên khoa Hoá điều chế và phát miễn phí cho người dân nghèo, các khu cách ly tập trung.

Những ngày này, giảng đường Trường Đại học Quảng Bình vắng bóng sinh viên, nhưng tại các phòng thí nghiệm bộ môn Hóa, nhiều giảng viên vẫn miệt mài làm việc.  

giảng viên Trường Đại học Quảng Bình tặng nước sát khuẩn cho các đơn vị quân đội chống dịch Covid-19. Ảnh: TĐS

Thầy Trần Đức Sỹ, giảng viên bộ môn Hóa cho biết, trong mùa dịch bệnh, nước rửa tay khô là rất cần thiết để phòng bệnh lây nhiễm.

Hiện nay nước rửa tay khô trên thị trường thường bị khan hiếm, giá cả tăng cao. Vì thế, nhiều người dân tốn kém và khó khăn khi tiếp cận để mua về sử dụng.

Cần phải cống hiến chút sức lực chống dịch Covid 19, thầy Đức Sỹ cùng với 6 giảng viên bộ môn Hóa lên mạng tìm hiểu kỹ công thức pha chế dung dịch  rửa tay sát khuẩn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố.

Cô sinh viên 5 tốt làm mũ chắn giọt bắn tặng các bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Sau đó, các giảng viên tự đóng quyên góp tiền, vận động thêm từ những người quen biết để mua hóa chất tại công ty dược. Họ đưa về phòng thí nghiệm miệt mài pha chế, mỗi ngày cho “ra lò” hàng trăm chai dung dịch sát khuẩn.

Đợt một, nhóm sản xuất dung dịch thành công với hơn 2.000 chai dung tích 20ml. Các giảng viên phối hợp với các sinh viên tình nguyện mở điểm phân phát miễn phí cho người dân trên đường Hữu Nghị (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Nhóm mình phát miễn phí cho người dân, trong đó nhiều chị lao công, thợ sữa điện, tiểu thương ở chợ đến nhận nước rửa tay. Ai cũng biết ơn và tụi mình cũng ấm lòng vì điều đó.

Một chút công sức bé nhỏ sẽ tiếp sức cho cả nước chống dịch thành công” thầy Sỹ bày tỏ.

Khó khăn lớn nhất hiện nay của nhóm giảng viên là tình trạng thiếu chai lọ. Do nhu cầu của thị trường nên chai lọ 50ml, 100ml, 200ml có vòi xịt gel khan hiếm, giá thành sản phẩm cũng cao.

Khắc phục thiếu thốn, nhóm giảng viên lên mạng kêu gọi bạn bè, tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ.  

Phó Giáo sư Hoàng Dương Hùng - Hiệu trưởng trường Đại học Quảng Bình cho biết, nhận thấy đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa, nhà trường đã động viên, hỗ trợ các thầy cô trang thiết bị, vật tư y tế. 

Nhà trường bỏ kinh phí thuê xe đưa các lô hàng đi kiểm nghiệm, thẩm định tại Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, dược phẩm Huế.

Học sinh đeo khẩu trang, trường học ở Hải Phòng phun thuốc phòng dịch Corona

Hiện nay, các giảng viên và sinh viên nhà trường đã đem phát hơn 5.000 chai dung dịch rửa tay khô cho khu các ly ở huyện Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn, trường quân sự tỉnh và các đơn vị quân đội...

“Trung bình mỗi ngày nhóm giảng viên cho ra 700-800 sản phẩm dung dịch rửa tay khô đạt tiêu chuẩn.

Thời gian tới, sẽ phối hợp với các đoàn tình nguyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, xã trên địa bàn để phân phát đến tận tay người dân. 

Trong cuộc chiến chống dịch đang diễn ra căng thẳng, nước rửa tay sẽ là vũ khí hiệu quả để đối phó với đại dịch Covid 19” thầy Hùng chia sẻ.

NGUYÊN PHONG