Giáo dục tốt, nền tảng chiến thắng cho Tuyển Việt Nam

23/01/2019 13:47 Trần Phương
(GDVN) - Đội tuyển bóng đá Việt Nam đã có những chiến thắng lịch sử ở Asian Cup 2019 trước những đội bóng được đánh giá cao hơn chúng ta.

Cần phải khẳng định đây đều là những chiến thắng xứng đáng của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

Ở vòng 1/8, chúng ta phải đối đầu với Jordan, một đối thủ mạnh đến từ Tây Á.

Thế nhưng cái cách mà các cầu thủ Việt Nam vượt qua đối thủ khiến chính đối thủ phải nể phục, bạn bè quốc tế kinh ngạc, khi mọi chỉ số chúng ta đều vượt trội từ thời gian kiểm soát bóng, số lần dứt điểm, số lần dứt điểm trúng đích, số cơ hội nguy hiểm trước cầu môn đối phương …

Dù bị đối phương dẫn trước nhưng các chàng trai trẻ của chúng ta đã tỏ ra bản lĩnh hơn và đã chiến thắng.

Rõ ràng, chiến thắng này đã khẳng định sức mạnh của đội tuyển Việt Nam.

Ngôi sao trên ngực áo là ngôi sao duy nhất trên Tuyển bóng đá Việt Nam hiện nay.

Nhìn vào đội tuyển, người hâm mộ nước nhà có quyền hi vọng khi chúng ta đang có một lứa cầu thủ trẻ mà giới chuyên môn vẫn nói là được “ăn học đàng hoàng” khi được đào tạo từ nhỏ.

Lứa cầu thủ hiện nay không chỉ được đào tạo kỹ năng chơi bóng mà còn được giáo dục tốt để trở thành những cầu thủ có sức mạnh, có trí tuệ và bản lĩnh không hề sợ hãi trước đối thủ mạnh.

Với độ tuổi trung bình trẻ nhất giải nhưng các cầu thủ trẻ đã tạo ra sức mạnh tập thể khiến các đối thủ phải kiêng nể.

Thành tích hiện nay của bóng đá Việt Nam không phải tự nhiên trên trời rơi xuống.

Thành quả của các cầu thủ hiện nay là thành quả của một chiến lược giáo dục toàn diện.

Tuyển Việt Nam hái quả ngọt từ đào tạo con người tử tế

Bóng đá là một môn thể thao tập thể, nếu các cầu thủ được giáo dục tốt, họ sẽ đoàn kết với nhau hơn, giảm bớt “cái tôi”, "bệnh ngôi sao" trong mỗi cầu thủ, giúp họ tin tưởng vào đồng đội minh hơn, phối hợp với nhau tốt hơn, tương trợ nhau trên sân đấu.

Các cầu thủ trình diễn những trận đấu đẹp, thăng hoa chứ không cay cú, sợ hãi; ở họ là họ tinh thần thượng võ, ý chí, sự bền bỉ, chiến đấu hết sức mình vì màu cờ sắc áo.

Các cầu thủ không chỉ có chuyên môn tốt mà tư cách đạo đức rất tốt. Người viết rưng rưng trước chia sẻ của các cầu thủ: Ở đội chỉ một ngôi sao duy nhất là ngôi sao năm cánh trên áo.

Có một nền tảng giáo dục, đào tạo tốt, các cầu thủ sẽ lĩnh hội các bài tập, các chiến thuật của huấn luyện viên, duy trì kỷ luật chiến thuật do huấn luyện viên đề ra trong mỗi trận đấu một cách tốt hơn.

Từ nền tảng giáo dục tốt ấy các cầu thủ giữ được sự bình tĩnh, tỉnh táo trước các tình huống xảy ra trên sân, giữ cho họ cái đầu lạnh để có thể thi đấu một cách tốt nhất và áp dụng những gì mình đã được học.

Chúng ta đang có thế hệ vàng thực sự, một lứa cầu thủ trẻ tài năng, có nền tảng thể lực, kỹ thuật chiến thuật tốt,

Rồi người hâm mộ thấy Quế Ngọc Hải, Xuân Trường, Quang Hải hay các cầu thủ khác của đội, khi trả lời trong các cuộc phỏng vấn đều khá lưu loát, khúc chiết và rất khiêm tốn, đề cao vai trò của tập thể đội bóng, vai trò của đồng đội.

Lứa cầu thủ được giáo dục, đào tạo tốt có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh rất tự tin, điều mà các thế hệ đàn anh của họ không có được.

Các cầu thủ bóng đá tại tuyển quốc gia Việt Nam hiện nay được đào tạo bài bản, được giáo dục kỹ năng để trở thành những nhà thể thao chuyên nghiệp, là thần tượng của rất nhiều em nhỏ đang noi theo.

Lời hứa cầm cúp về cho cậu bé ung thư của Quang Hải, Bùi Tiến Dũng… đã gây xúc động mạnh trong dư luận….

Hay cả cái cách họ chia sẻ với các đồng đội bị chấn thương không thể thi đấu …

Và có lẽ nhiều người phải bất ngờ khi trên tuyển Việt Nam hiện nay, rất nhiều cầu thủ như Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn… đang chuẩn bị tốt nghiệp đại học.

Thành quả của các cầu thủ là thành quả của một chiến lược đào tạo bài bản từ các cơ sở đào tạo thế nhưng cũng không thể phủ nhận, thành quả giáo dục đều phải có vai trò của người thầy có tâm, có tầm và có chuyên môn tốt.

Những chàng trai đôi mươi nhưng đã thể hiện được sự chín chắn, bản lĩnh. (Ảnh chụp màn hình)

Trước thành công của lứa cầu thủ trẻ hiện nay, đã nhiều lần người hâm mộ phải thất vọng vì những thành tích yếu kém của đội bóng.

Và ông Park Hang Seo đã đến. Chỉ vài tháng làm việc ở Việt Nam, ông thổi vào từng cầu thủ, thổi vào đội tuyển sự tự tin, biết phát huy những điểm mạnh của mình, những điểm yếu cũng được khai thác để biến thành lợi thế.

Với tâm huyết của một người thầy, người hâm một Việt Nam đã thấy đôi của chân của các cầu thủ Việt với nụ cười của họ, ý chí của họ tự tin theo từng vòng bóng lăn như có phép thuật, bất kể đối thủ trước mắt là ai.

Đã có nhiều chuyên gia giáo dục nhấn mạnh, giáo dục quan trọng nhất là trao cho trẻ sự tự tin vào bản thân.

Thầy trò  đội tuyển bóng đá Việt Nam đã chứng minh điều này một các rõ ràng và chân thực nhất.

Chỉ khi tích cực, tự tin thì các năng lực của mỗi người mới được thể hiện một cách tốt nhất.

Từ thành quả giáo dục, đào tạo tốt, lứa cầu thủ hiện nay không còn là “hiện tượng” nữa, những chiến thắng của Việt Nam bây giờ giới chuyên môn gọi nó là đẳng cấp thực sự của đội bóng…

Họ không chỉ làm xúc động ngây ngất hơn 90 triệu con tim người Việt mà còn làm cho bạn bè quốc tế và cả những đội bóng bại trận phải tâm phục khẩu phục.

Từ chiến thắng của đội tuyển Việt Nam trên đấu trường châu lục có thể thấy nếu giáo dục đúng hướng chúng ta sẽ có nhiều Công Phượng, Quang Hải ở nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ riêng gì bóng đá.

Trần Phương