Giáo viên, bảo mẫu trường tư thục có thuộc diện được hỗ trợ đại dịch Covid-19 ?

31/05/2020 06:34 Phan Tuyết
GDVN- “Vì sao giáo viên tư thục lại không nằm trong 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ do dịch bệnh gây ra? Trong khi chúng tôi cũng bị thất nghiệp như nhiều người lao khác?

Giáo viên chúng tôi có được nhận tiền hỗ trợ đại dịch không?

Chúng tôi vừa nhận được phản ánh của giáo viên hiện đang công tác tại một số trường tư thục thuộc xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Giáo viên mầm non các trường tư thục, vừa được HĐND TP Đà Nẵng bổ sung đối tược hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19 (Ảnh: Báo Người Lao động)

Các thầy cô giáo cho biết, Chính phủ đã hỗ trợ gói 62 nghìn tỉ cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Chúng tôi cũng đã làm hồ sơ, người dân nơi này cũng đã được nhận hỗ trợ nhưng giáo viên vẫn chẳng thấy được gọi tên. Chúng tôi muốn hỏi: “Giáo viên tư thục có được nhận số tiền này không?

Nếu không thì cũng phải hiểu rõ vì sao không được? Nếu được thì khi nào sẽ nhận?”

Giáo viên tư thục không thuộc diện được hỗ trợ từ gói an sinh 62 nghìn tỉ

Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đại diện xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Giáo viên tư thục "nhà quê ra tỉnh" lao đao mùa dịch bệnh
Giáo viên tư thục "nhà quê ra tỉnh" lao đao mùa dịch bệnh

Được biết, giáo viên, bảo mẫu tư thục không ai được nhận tiền hỗ trợ vì không nằm trong nhóm quy định tự do của Nghị quyết 42, quyết định 15.

Chúng tôi đang kiến nghị xin tỉnh mở rộng cho còn cho hay không thì không biết.

Theo quyết định 99 của tỉnh về hỗ trợ Covid-19 thực hiện quyết định 15 của Chính phủ có 6 nhóm đối tượng lao động tự do thì không có giáo viên”.

Vị đại diện của xã lý giải: “Giáo viên làm cho nhà trẻ tư thục, hợp đồng lao động là hợp đồng giữa 2 người, không dấu, không má, không gì, còn không gọi là có hợp đồng lao động, phải gọi là người lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động.

Mà người lao động tự do chỉ có 6 nhóm ngành nghề trong đó không có nhóm ngành nghề giáo viên, bảo mẫu các trường tư thục”.

Giáo viên tư thục đã bị bỏ lại đằng sau?

Được biết, ngay từ khi học sinh phải nghỉ học vì dịch Covid-19 bùng phát, khác với những giáo viên dạy ở các trường công lập, những thầy cô giáo trường tư thục đã không được nhận một đồng tiền lương, tiền trợ cấp nào.

Giáo viên tư thục làm giúp việc, bán cơm để mưu sinh trong thời dịch Covid-19
Giáo viên tư thục làm giúp việc, bán cơm để mưu sinh trong thời dịch Covid-19

Vốn điều kiện kinh tế đã khó khăn, cuộc sống hằng ngày chỉ trông vào đồng lương còm nay bỗng bị cắt.

Nhiều nhà giáo lâm vào cảnh khốn cùng, dù trong mùa dịch vẫn phải đi làm phụ việc.

Có người đi giao hàng, bán hàng trên mạng, nhiều người phải vay mượn tiền để trang trải cuộc sống cho qua ngày.

Có giáo viên đã phải thốt lên: “Chúng tôi sắp không thể chịu đựng được nữa rồi”.

Và khi nghe tin gói hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỉ của Chính phủ tới người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều giáo viên mừng lắm.

“Dù số tiền không nhiều (3 tháng 1.500.000 ngàn đồng) nhưng sẽ đỡ cho gia đình chúng tôi nhiều lắm”.

Nay nghe xã trả lời thế và nghe nhiều nơi giáo viên tư thục cũng trong tình trạng như nhau: Không nhận được hỗ trợ từ Chính phủ.

Một số giáo viên thắc mắc: “Vì sao giáo viên tư thục lại không nằm trong 6 nhóm đối tượng được hỗ trợ do dịch bệnh gây ra? Trong khi chúng tôi cũng bị thất nghiệp như nhiều người lao động khác?"

Phan Tuyết