Gieo hạt giống yêu thương ở trường Mầm non A Đặng Xá

19/11/2018 14:49 Vương Thủy
(GDVN) - Cơ sở vật chất hiện đại với mức học phí thấp, Trường Mầm non A (khu đô thị Đặng Xá,Gia Lâm, Hà Nội) đã trở thành nơi nhiều phụ huynh gửi gắm con em mình.

Nỗ lực đổi mới vì mầm non tương lai

Được Tổng Công ty Viglacera đầu tư xây dựng trong khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, tuy nhiên, Trường Mầm non A – Khu đô thị Đặng Xá lại được trang bị những cơ sở vật chất rất hiện đại. 

Điều đó thể hiện sự quan tâm đến việc giáo dục đào tạo những mầm non tương lai được đặt lên hàng đầu.

Với khuôn viên trường học gần 5.000 m2, trường có nhiều không gian mở, thoáng đãng tạo điều kiện cho trẻ gần gũi với thiên nhiên.

Các phòng học được xây dựng theo tiêu chuẩn hiện đại với diện tích mỗi phòng lên tới 120m2.

Hiện trường có 10 lớp học, sĩ số trung bình là 35 cháu/ lớp, mỗi lớp được bố trí 3 giáo viên.

Trong khi đó, mức học phí tại trường lại rất bình dân phù hợp với đa số người dân lao động trong khu vực. 

Hiện nay học phí của trường là khoảng 1 triệu đồng/ tháng, cộng các khoản chi phí khác, trung bình phụ huynh chỉ phải đóng chưa đến 2 triệu đồng/ tháng. 

Trường Mầm non A (khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội). Ảnh: CTV

Không chỉ hài lòng với nền tảng sẵn có, sau 5 năm áp dụng chương trình giáo dục truyền thống, nhà trường đã nghiên cứu và nhận thấy những điểm tích cực của phương pháp giáo dục Montessori.

Cô Trần Thị Trinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Năm nay, trường đã đầu tư mua đồng bộ giáo cụ theo phương pháp Montessori. Các giáo viên cũng được đào tạo, tập huấn để giảng dạy theo phương pháp mới.

Trường là đơn vị đầu tiên áp dụng phương pháp giáo Montessori ở Gia Lâm, mang đến cho trẻ một môi trường giáo dục an toàn, chuẩn quốc tế, giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng của bản thân và khả năng độc lập tự chủ cũng như sự quyết đoán.

Các bé đều rất thích thú và tích cực các hoạt động theo phương pháp này".

Các giáo cụ Montessori giúp học sinh trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ảnh: CTV

Các giáo cụ đều bằng gỗ thông nên rất nhẹ, được sơn bằng chất liệu an toàn cho trẻ nhỏ, các vật dụng đều có góc bo tròn theo đúng chuẩn Montessori. Vì vậy, các phụ huynh rất yên tâm và phấn khởi cho các con theo học.

Luôn chủ động học hỏi, áp dụng những phương pháp giáo dục hiện đại, cô Trần Thị Trinh bật mí:

"Dự kiến, sau khi triển khai đồng bộ phương pháp Montessori, nhà trường sẽ tiếp tục xây dựng đề án song ngữ.

Việc này xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhiều phụ huynh, nhà trường cũng đang trong quá trình chuẩn bị, liên hệ với các trung tâm ngoại ngữ lớn ở Hà Nội".

Các bé rất hào hứng qua những hoạt động vừa học vừa chơi. Ảnh: CTV

Với thực trạng một số học sinh vào trường bị loạn ngôn ngữ do học chưa đúng phương pháp, cô Trinh nhấn mạnh đến việc chú trọng đến chất lượng giáo viên tiếng Anh ngay từ đầu để có phương pháp giáo dục chuẩn nhất cho các con.

Gieo hạt giống yêu thương

Với phương châm tất cả vì học sinh, vì mầm non tương lai, cô hiệu trưởng cũng như toàn thể đội ngũ giáo viên, nhân viên của nhà trường đều luôn nỗ lực để giúp trẻ phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Đặc thù của giáo dục mầm non là vô cùng nhạy cảm và vất vả, vì thế bản thân mỗi giáo viên đều phải xác định tinh thần đặt tình yêu thương trẻ lên trên hết.

Các hoạt động ngoài trời luôn được nhà trường chú trọng. Ảnh: CTV

Rất tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thơm, giáo viên với 10 năm được công nhận giáo viên giỏi cấp huyện và thành phố, chia sẻ: 

Trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ, có những trẻ bướng, có những trẻ nghịch ngợm không nghe lời, nhưng các cô đều tuyệt đối nói không với việc quát mắng hay đánh trẻ.

Nếu cô giáo nào cảm thấy mất bình tĩnh thì có thể đi ra ngoài hít thở sâu, để giáo viên khác thay thế. Trong lòng luôn tự nhủ mình rất yêu những đứa trẻ này thì sẽ luôn dịu dàng và khiến trẻ tin tưởng quý mến mình".

Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa. Ảnh: CTV

Cô Thơm cho biết thêm, trường cũng có một số trẻ đặc biệt, bị khuyết tật hoặc tự kỷ, các cô phải cố gắng hết sức để phối hợp với gia đình trong việc giáo dục trẻ.

"Có những trẻ đến lớp chỉ ngồi một mình không tham gia các hoạt động với các bạn, đi vệ sinh cũng chưa biết bảo cô, thực sự các cô cũng phải rất kiên trì để rèn từng chút một, thậm chí một lớp ba cô nhưng một cô phải kèm riêng bạn đó để giúp bạn tiến bộ và hòa nhập", cô Thơm chia sẻ.

Theo lời cô Trinh, hiệu trưởng nhà trường, hiện nhà trường có một bố trí một lớp dành riêng cho trẻ đặc biệt cần can thiệp, mỗi ngày ngoài giờ học bình thường ở trên lớp, các trẻ đặc biệt này sẽ tham gia lớp can thiệp khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Là phụ huynh có con theo học 2 năm tại Trường Mầm non A, chị Nguyễn Thị Minh Thùy cho biết:

"Tôi đã từng gửi trẻ ở nhiều nơi rồi nhưng khi con học tại trường Mầm non A thì tôi thấy ưu điểm là cháu ít bị ốm vặt. Có thể do trường lớp rộng rãi, mỗi phòng học đều rất rộng nên sẽ hạn chế việc các con bị lây chéo qua nhau.

Sân trường rất rộng và đẹp với nhiều trò chơi vận động nên nhiều khi hết giờ học con còn không muốn về. Hôm nào con cũng thích đi học. Đó điều khiến tôi rất vui mừng".

Phòng học rộng rãi phù hợp với những hoạt động chia nhóm. Ảnh: CTV

Nhiều phụ huynh không khỏi bất ngờ khi con tự lập hơn, mỗi ngày con đến trường lại học thêm một điều mới, con ghi nhớ những điều được cô giáo dạy ở lớp rồi về còn "dạy lại" cho cả bố mẹ.

"Tôi đánh giá rất cao việc giáo viên chủ động trao đổi về tình hình của con ở lớp với phụ huynh.

Các cô rất thẳng thắn chia sẻ ví dụ hôm nay con không chịu ăn cái này cái kia hoặc ở lớp có vấn đề gì để phụ huynh cùng có hướng để chăm sóc, dạy bảo con", chị Thùy nhấn mạnh.

Không chỉ chú trọng đến việc giáo dục, Trường Mầm non A cũng rất quan tâm đến các hoạt động hướng đến cộng đồng. Hiện nhà trường đang nhận nuôi 2 cháu bé là con của chiến sĩ tử nạn trong vụ rơi máy bay tại địa phương.

Mỗi học trò là một mầm non của tương lai, để nuôi dạy các con nên người, các cô không chỉ cho các con ăn, dạy các con học mà còn gieo vào lòng các con những hạt giống của tình yêu thương.

Đó là điều mà những cán bộ, giáo viên và nhân viên tại Trường Mầm non A - Khu đô thị Đặng Xá đang thực hiện và phấn đấu mỗi ngày làm một tốt hơn.

Vương Thủy