Giới thiệu 3 công ty tư vấn sửa trường: Giám đốc Sở GD Quảng Nam nói gì?

12/11/2021 09:46 AN NGUYÊN - THÀNH ĐỨC
GDVN- Giám đốc sở Giáo dục Quảng Nam cho rằng, việc giới thiệu ba công ty là theo đề nghị của các Hiệu trưởng còn còn Sở không gợi ý hay ám chỉ ai hết.

Thực hiện quyết định số 3139 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ngày 29/10, Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã ra quyết định về việc phân bổ dự toán ngân sách nhà nước năm 2021, tổng kinh phí trên 26,4 tỷ đồng để sửa chữa 29 công trình trường học trực thuộc Sở.

Trong quá trình triển khai việc sửa chữa, ngày 8/11, ông Hà Thanh Quốc – giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo Quảng Nam đã ký văn bản gửi các Trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú, trong đó có giới thiệu 3 doanh nghiệp tư vấn sửa chữa trường học.

Việc này đã gây xôn xao dư luận bởi có nhiều ý kiến cho rằng đây là sự gợi ý của Sở giáo dục về việc lựa chọn doanh nghiệp tư vấn sửa chữa trường học.

Xôn xao văn bản Sở giới thiệu doanh nghiệp tư vấn sửa trường

Theo công văn này thì trước đó, vào ngày 6/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với Hiệu trưởng các trường trực thuộc để hướng dẫn thực hiện sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất năm 2021.

Công văn giới thiệu công ty tư vấn sửa chữa trường học gây xôn xao dư luận của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam. Ảnh: TĐ

Tại cuộc họp này Sở đã giới thiệu 3 công ty tư vấn gồm: Công ty Cổ phần Kỹ thuật xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Nam Phát Thịnh.

Các đơn vị này đã từng là đối tác của Sở Giáo dục và Đào tạo nên Sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực của các đơn vị này trong việc tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và tư vấn lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật. Các trường với tư cách là chủ đầu tư có quyền xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình” (trích văn bản).

Để cán bộ sai phạm "leo cao", hậu họa rất khôn lường
Để cán bộ sai phạm "leo cao", hậu họa rất khôn lường

Tuy nhiên, trong văn bản này cũng nêu rõ: “khi chọn những đơn vị tư vấn mà Sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết các đơn vị mà nhà trường chọn là những đơn vị có năng lực, có trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ”.

Ngoài ra, các trường còn phải làm cam kết tiến độ thực hiện công trình. Cụ thể, ngày 15/11/2021: Trình Sở Xây dựng phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật.

Đầu tháng 12/2021: Trình phê duyệt kế hoạch đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng xây lắp. Sở giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện việc triển khai sửa chữa các trường năm 2021, bản cam kết gởi về Sở trước ngày 12/11/2021.

Giám đốc Sở nói “không gợi ý hay ám chỉ ai hết”

Sau khi văn bản trên được ban hành đã khiến nhiều người băn khoăn, đặt câu hỏi liệu rằng Sở Giáo dục Quảng Nam có “ưu ái đặc biệt” với ba công ty trên hay không?

Trao đổi với báo chí ngày 11/11 về vấn đề trên, ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho rằng, việc giới thiệu doanh nghiệp nói trên là do các Hiệu trưởng trường học đề nghị.

Bị cáo Trần Xuân Yến
Cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La phủ nhận chỉ đạo cấp dưới nâng điểm

“Ngày 6/10, Sở họp hết các Hiệu trưởng nhằm triển khai văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo.

Tại hội nghị này, các Hiệu trưởng có đề nghị. Đại diện cho các Hiệu trưởng là thầy Nguyễn Bá Ngân – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Chu Văn An đề nghị Sở giúp giới thiệu các công ty có năng lực làm việc, để họ giúp. Theo đề nghị như thế thì bộ phận chuyên môn có giới thiệu các công ty.

Những công ty này do Sở Xây dựng quản lý và thuộc sở hữu nhà nước. Mấy công ty này trước đây họ làm rất bài bản, cho nên họ yêu cầu mình giới thiệu thì mình giới thiệu.

Nhưng bên dưới (văn bản) thì đã có câu nói rõ ràng: Các trường với tư cách là chủ đầu tư có quyền xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình”. Bởi cái này rất nhạy cảm, nên tôi rất cẩn thận”, ông Quốc nói.

Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Nam cũng nói thêm, khi các trường lựa chọn đơn vị tư vấn thì lưu ý các đơn vị này phải làm đúng các hồ sơ theo đúng quy định. Tránh tình trạng gửi hồ sơ về sở Xây dựng trễ, sai sót, ảnh hưởng đến công việc.

Mục đích ở văn bản này, thứ nhất là tổ chức công việc sửa chữa trường học đảm bảo đúng quy định, chất lượng, đúng tiến độ. Cái thứ hai là làm sao phải tránh được sai sót không đáng có.

Cho nên tôi nói rõ trong văn bản. Ở đây, tôi có các biên bản họp các Hiệu trưởng nữa, còn Sở không gợi ý hay ám chỉ ai hết.

Hiệu trưởng đề nghị (giới thiệu công ty – pv) do họ không có chuyên môn nên nhờ Sở giới thiệu. Vì trước đây Sở có bộ phận ban quản lý, nay thì có chuyên viên phụ trách mảng xây dựng này.

Mà tôi thấy ghi giới thiệu cũng đúng bởi các công ty này thuộc Sở Xây dựng. Dù rằng giờ các công ty này tự chủ rồi nhưng qua làm việc mấy năm thì thấy họ làm đảm bảo.

Nhưng chuyện mình nói là nói như thế, còn quyền chọn lựa là của các Hiệu trưởng. Chứ không có vấn đề gì mà gợi ý chỗ này. Ai nói gợi ý là tôi sẵn sàng phản biện.

Bởi văn bản ghi rất rõ, các trường với tư cách chủ đầu tư có quyền xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình. Nói rất rõ chuyện đó”, ông Quốc thông tin thêm.

Giám đốc Sở Giáo dục Quảng Nam cũng khẳng định: “Bộ phận chuyên môn (thuộc Sở) họ giới thiệu như thế còn quyết định là của các Hiệu trưởng, họ có quyền không chọn ba công ty trên, chọn công ty khác là quyền của họ”.

Theo thông tin mới nhất, trong ngày 11/11, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam lại ra công văn số 2421 về việc: "thu hồi công văn số 2369 ban hành ngày 8/11". Trong đó nêu rõ: trong quá trình soạn thảo văn bản, tổ quản lý dự án văn phòng sở đã diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm.

Do vậy Sở Giáo dục và Đào tạo thu hồi văn bản 2369 và sẽ ban hành văn bản thay thế trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện quy trình sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp theo đúng quy định.

AN NGUYÊN - THÀNH ĐỨC