GS Châu nhận biệt thự 3 triệu USD Tuần Châu cho Viện Toán

28/08/2011 11:42 Văn Trinh

(GDVN) - Chúa đảo Tuần châu Đào Hồng Tuyển sẽ tặng Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán căn biệt thự trị giá 3 triệu USD tại Tuần Châu, Quảng Ninh.

Thông tin trên được ông Đào Hồng Tuyển chính thức xác nhận với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Tuyển cũng cho biết, ngày 30/8 tới, lễ trao tặng sẽ được diễn ra tại khu biệt thự Paradise Villa (Bến du thuyền Tuần Châu, Quảng Ninh) dưới sự có mặt của đại diện 2 bên.

Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán - Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ có mặt tại Tuần Châu nhận món quà giá trị này.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ đại diện Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán có mặt tại Tuần Châu nhận món quà giá trị là căn biệt thự 3 triệu USD.

Trước đó, vào tháng 8/2010, ngay sau khi Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields, ông Đào Hồng Tuyển đã có ý định tặng riêng Giáo sư căn biệt thự 3 triệu USD tại Tuần Châu nhưng GS Bảo Châu đã từ chối.

Tuy nhiên, ngày 23/8/2010, trao đổi với phóng viên, “chúa đảo” Tuần Châu Đào Hồng Tuyển vẫn hy vọng GS Châu thay đổi ý định, có thể dùng căn biệt thự đấu giá và sử dụng số tiền đó cho quỹ khuyến học Ngô Bảo Châu.

“Thực lòng, món quà xuất phát từ sự ngưỡng mộ của tôi với GS Châu”, ông từng nói.

Ông Đào Hồng Tuyển quen biết Bảo Châu từ khi Giáo sư chưa nhận giải thưởng Fields thông qua Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước. Ông nói, bản thân là một người ái mộ nhân tài, nhất là với những người trẻ tuổi hiếm có ở VN như GS Ngô Bảo Châu.

Văn Trinh