GS Mai Trọng Nhuận: 'Tôi thôi chức Giám đốc ĐH Quốc gia do tuổi tác'

24/01/2013 14:58 Xuân Trung
(GDVN) - Trao đổi với phóng viên Giaoduc.net.vn trưa nay (24/1), một lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, GS Mai Trọng Nhuận thôi chức Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội là do tuổi tác.

Như tin đã đưa, ngày 22/1 Thủ tướng đã ký quyết định cho ông Mai Trọng Nhuận, giáo sư, thôi chức Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội để làm công tác chuyên môn.

Trước đó, cũng liên quan ĐH Quốc gia Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận cho thấy nhiều sai phạm của trường này trong việc liên doanh, liên kết đào tạo đại học và sau đại học giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2010 (xem thêm: Sai phạm ở ĐH Quốc gia Hà Nội trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ)

Giáo sư Mai Trọng Nhuận

Trước thông tin này, trả lời trực tiếp phóng viên Giaoduc.net.vnPGS.TS Đinh Văn Hường, Trưởng Ban Chính trị - Công tác HSSV (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: Ngày 22/1 Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định về việc Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội thôi chức để làm công tác chuyên môn; đây là một chuyện hoàn toàn bình thường vì hết tuổi làm quản lý thì sẽ được nghỉ (GS Mai Trọng Nhuận sinh năm 1952 - pv).

Trước một số nghi ngại của dư luận liệu GS Mai Trọng Nhuận thôi chức có liên quan tới bản Kết luận của Thanh tra Chính phủ hay không, ông Hường không đồng tình, cho rằng với những thông tin này vô tình làm trái bản chất của Quyết định, gây hiểu lầm trong dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín của nhà khoa học, danh dự quản lý của GS Nhuận nói riêng và của ĐH Quốc gia Hà Nội nói chung.

“Quyết định cho nghỉ quản lý và nội dung kết luận Thanh tra trước đó là hoàn toàn khác nhau. Đó là hai văn bản xuất phát từ Văn phòng Chính phủ, họ làm đúng trình tự và đúng luật, ĐH Quốc gia chấp hành theo quyết định này cũng là bình thường”, PGS.TS Đinh Văn Hường nhấn mạnh.

PGS.TS Đinh Văn Hường chia sẻ thêm, GS Mai Trọng Nhuận là nhà khoa học lớn, được mọi người thừa nhận. Trong công tác điều hành quản lý có sơ xuất chỗ này chỗ kia, không thể tránh được do công việc. Về việc một số thông tin báo chí đã đưa sáng nay, Lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ có Công văn gửi Ban tuyên giáo và Bộ TT&TT, đề nghị cải chính để tránh hiểu lầm.

Trả lời phóng viên Giaoduc.net.vn qua điện thoại, GS Mai Trọng Nhuận cho biết việc ông thôi làm Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội là hoàn toàn theo quy định của Nhà nước, chứ không liên quan tới bất cứ một thông tin nào khác. "Đây là việc nghỉ theo lộ trình. Kết luận Thanh tra Chính phủ và Quyết định 210/QĐ-TTg về việc tôi thôi làm Giám đốc ĐHQG là hoàn toàn khác nhau, tôi hết tuổi thì nghỉ công tác quản lý như bao nhà khoa học khác”, ông nói.

GS Mai Trọng Nhuận cũng nói sắp tới ông sẽ tiếp tục đảm nhận các công tác chuyên môn theo đúng chuyên ngành của mình.

Ông Mai Trọng Nhuận sinh năm 1952, năm 1996 ông được công nhận giáo sư. Tháng 11/2007, ông được Thủ tướng bổ nhiệm là Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội thay cho GS. Viện sĩ Đào Trọng Thi chuyển sang làm Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Hiện, ĐH Quốc gia Hà Nội có 4 Phó giám đốc là PGS. TS Phùng Xuân Nhạ, GS. TSKH Vũ Minh Giang, GS. TS Nguyễn Hữu Đức và PGS. TS Nguyễn Kim Sơn. ĐH Quốc gia Hà Nội có 6 trường đại học thành viên và 5 khoa trực thuộc.

Xuân Trung