GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn, nhà giáo Phạm Toàn mở trang giáo dục

24/04/2013 06:14 Quyên Quyên
(GDVN) - GS Ngô Bảo Châu và các cộng sự là nhà giáo Phạm Toàn (lãnh đạo nhóm Cánh Buồm) và GS Vũ Hà Văn (ĐH Yale, Mỹ) đã thành lập website http://hocthenao.vn/

Theo nhóm sáng lập website này, giáo dục là một chủ đề rất lớn và phức tạp, bất kể ở nước nào, trong chế độ nào hay vào thời kỳ lịch sử nào. Ảnh hưởng của giáo dục đến cộng đồng, xã hội, quốc gia và dân tộc là sâu, rộng và lâu dài.

Một chính sách giáo dục đúng đắn sẽ góp phần lớn trong việc tạo ra một xã hội, một quốc gia lành mạnh và phồn thịnh hàng trăm năm. Ngược lại, một nền giáo dục mang trên mình những sai lầm tích lũy từ hàng chục năm sẽ gây những tác hại vượt ra ngoài sức tưởng tượng.

Giao diện trang chủ website "Học thế nào"

Lĩnh vực mà trang mạng "Học thế nào" tập trung đề cập là giáo dục phổ thông với 3 tuyến bài chính: nghĩ về việc học và dạy, nghiên cứu chính sách, vai trò của xã hội dân sự. 

Cụ thể, nghĩ về việc dạy và học là nơi chia sẻ, suy nghĩ kinh nghiệm về việc dạy và học.

Nghiên cứu chính sách là nơi đăng tải những bài viết về chính sách giáo dục, phân tích chính sách giáo dục nhằm tìm ra căn nguyên của những vấn đề trong giáo dục, cũng là gợi ý để tìm ra giải pháp. 

Vai trò của xã hội dân sự cũng là nơi những người làm giáo dục trong khu vực tư nhân chia sẻ trong kinh nghiệm xây dựng và phát triển, trải nghiệm với thách thức, khó khăn, rào cản, cảm xúc với thất bại và thành công.

Bên cạnh đó, trang mạng còn có các tiểu mục như: Đọc sách, Thư bạn đọc, Thư viện.

Giải quyết những vấn nạn của giáo dục Việt Nam không hề dễ dàng và nhẹ nhàng. Nó đòi hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, để tìm hiểu, phân tích tới tận gốc rễ của những sai lầm, nhất là sai lầm về triết lý và chính sách giáo dục, để từ đó có thể đưa ra cách giải quyết vấn đề. Nó cũng cần sự chia sẻ những phương pháp giáo dục tiến bộ, phù hợp với xã hội và con người Việt Nam; cần sự chia sẻ những kinh nghiệm làm giáo dục hiệu quả từ những cá nhân, các tổ chức giáo dục ở khu vực công và khu vực tư nhân.

Giải quyết, nhất là giải quyết rốt ráo các vấn nạn của giáo dục Việt Nam không thể do một vài người làm trong một vài ngày, mà phải cần nhiều người trong nhiều ngày.

Trang mạng "Học thế nào" (How We Learn) có kỳ vọng đóng góp vào việc tìm ra phương hướng giải quyết các vấn đề của giáo dục Việt Nam. "Học thế nào" hy vọng sẽ là nơi để những cá nhân tâm huyết với giáo dục và tương lai của đất nước gặp gỡ để cùng nghiên cứu, phân tích, thảo luận, chia sẻ và cùng đưa ra các giải pháp.

Hiện trang "Học thế nào" đang chạy bản thử nghiệm, đăng tải nhiều bài viết từ những những người tâm huyết với giáo dục như: GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn, nhà giáo Phạm Toàn, PGS Văn Như Cương, GS Phạm Minh Hạc, TS Nguyễn Tùng Lâm…

Trang mạng Học Thế Nào sẽ chính thức đi vào hoạt động ngày 1/5/2013.

Quyên Quyên