GS Ngô Bảo Châu trả lời câu hỏi khó của HS Hải Phòng

08/09/2011 17:25 MT
(GDVN) - Sáng 8/9, GS Ngô Bảo Châu đã có cuộc giao lưu với sinh viên, học sinh và các thầy cô giáo tại Hải Phòng.
Tại đây, GS Ngô Bảo Châu đã có bài phát biểu về vai trò của toán học đối với cuộc sống. Trong suốt buổi giao lưu, các câu hỏi và câu trả lời đều xoay quanh các vấn đề: làm thế nào để toán học Việt Nam phát triển; kinh nghiệm dạy toán, học toán, các chương trình của Viện toán cao cấp Việt Nam nhằm hỗ trợ tài năng toán học…

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong một buổi giao lưu với học sinh.

Trả lời câu hỏi của một học sinh về lý do vì sao kết quả thi toán quốc tế của Việt Nam ngày càng tụt hạng? GS Ngô Bảo Châu cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do 2 yếu tố.

 Thứ nhất, tình yêu dành cho khoa học cơ bản của học sinh giỏi toán vẫn còn bị phân tán. Các em thích chọn các ngành có nhiều cơ hội về kinh tế như ngoại thương, ngân hàng để theo đuổi trong tương lai chứ không chọn con đường nghiên cứu toán học để tiếp tục dấn thân.

Thứ hai, trong đào tạo toán học, giáo dục nước ta chỉ chú ý đào tạo “gà nòi” chứ chưa thực sự quan tâm làm thế nào để việc học toán trở thành phong trào. Muốn phát triển được phong trào này, thì việc mở các lớp học chuyên toán từ bậc Trung học cơ sở và duy trì tiếp lên các bậc học cao hơn là rất cần thiết. Để việc dạy toán, học toán trong nhà trường tốt hơn thì cần có đội ngũ giáo viên về lĩnh vực này được đào tạo bài bản, có nghiên cứu chuyên sâu.

GS Ngô Bảo Châu cho biết, trong thời gian tới, Viện toán Cao cấp Việt Nam sẽ dành những quỹ học bổng giúp cho giáo viên dạy toán các tỉnh, thành phố có cơ hội về viện học tập, nghiên cứu cùng các đồng nghiệp trong nước và quốc tế. Ông hi vọng việc làm này sẽ góp phần tạo nên cú hích giúp phong trào nghiên cứu và học toán học ở Việt Nam ngày một tốt lên.

Thay mặt ngành giáo dục Hải Phòng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đỗ Thế Hùng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến GS Ngô Bảo Châu đã dành thời gian truyền ngọn lửa đam mê toán học đến học sinh, sinh viên thành phố. Những gợi mở trong buổi giao lưu của GS Ngô Bảo Châu sẽ được ngành giáo dục đào tạo Hải Phòng quan tâm và cải tiến trong thời gian tới để phong trào học toán học trong các trường học đạt hiệu quả cao. Ông Đỗ Thế Hùng cũng hi vọng, GS Ngô Bảo Châu sẽ tiếp tục trở lại Hải Phòng trong những dịp khác và có những chương trình hợp tác cụ thể với Hải Phòng.


MT