GS.Trần Văn Nhung và sự nhập nhèm của cái tên Newton với I-sắc-Niu-tơn

06/06/2012 07:00 PV
(GDVN) - Theo các tài liệu mà bà Lê Thị Bích Dung cung cấp, GS. Trần Văn Nhung - Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo là Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học I-sắc-Niu-tơn, đó là một pháp nhân độc lập với Trường THCS-THPT Newton.
Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải hai bài viết: “Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bị… “lợi dụng” và “PGS. Văn Như Cương cũng là “nạn nhân” của Trường phổ thông Newton”, phản ánh chuyện Trường phổ thông Newton (Trường trung học cơ sở – Trung học phổ thông Newton) đưa tên của hai giáo sư vào danh sách Ban lãnh đạo, tòa soạn đã chính thức nhận được phản hồi từ Trường phổ thông Newton.

Trong buổi làm việc tại Báo Giáo dục Việt Nam chiều ngày 31/5 vừa qua, Bà Lê Thị Bích Dung, đại diện Trường THCS - THPT Newton, đồng thời cũng là đại diện của Trường Tiểu học I-sắc-Niu-tơn cho rằng thực tế, GS. Trần Văn Nhung có tham gia các công việc ở trường và đưa ra văn bản chứng minh điều này.

Theo quyết định số 3276 cấp ngày 04/6/2009 của UBND huyện Từ Liêm (Hà Nội) thì GS. Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo là Chủ tịch HĐQT của Trường Tiểu học I-sắc-Niu-tơn.

Bà Dung cũng cho hay, đến thời điểm hiện tại, trên giấy tờ, GS. Trần Văn Nhung vẫn là Chủ tịch HĐQT, mặc dù ông đã có đơn không nắm chức vụ này nữa, gửi tới UBND huyện Từ Liêm. Lý do mà GS. Nhung không muốn giữ chức vụ này nữa, mà theo bà Dung cho hay là vì ông vẫn còn đang công tác ở cơ quan nhà nước (là Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước). 

Bà Dung cũng cung cấp đến tòa soạn Quyết định của UBND TP Hà Nội về việc công nhận Hội đồng quản trị Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu (nay là Trường THCS-THPT Newton). Theo các văn bản này, không có tên GS. Trần Văn Nhung trong Hội đồng quản trị (điều này phù hợp với những gì Giáo sư Nhung đã trả lời Báo Giáo dục Việt Nam).

Đối chiếu hai văn bản này nhận thấy có những điểm khác nhau rất rõ ràng về mặt pháp lý giữa Trường THCS-THPT Newton và Trường Tiểu học I-sắc-Niu-tơn.

Quyết định của UBND huyện Từ Liêm, số 3276/QĐ-UBND, ngày 4/6/2009 về việc công nhận Hội đồng quản trị trường tiểu học I – sắc Niu – tơn công nhận ông Trần Văn Nhung, sinh năm 1948, trình độ Tiến sỹ khoa học nắm giữ chức danh Chủ tịch HĐQT

Quyết định của UBND huyện Từ Liêm, số 3276/QĐ-UBND, ngày 4/6/2009 về việc công nhận Hội đồng quản trị trường tiểu học I – sắc Niu – tơn công nhận ông Trần Văn Nhung, sinh năm 1948, trình độ Tiến sỹ khoa học nắm giữ chức danh Chủ tịch HĐQT. Các thành viên HĐQT gồm: ông Nguyễn Đức Chính, bà Lê Thị Bích Dung, ông Đinh Nguyên Khiêm và bà Vũ Lan Chi. 

Quyết định của UBND TP Hà Nội số 1009/QĐ-UBND, ngày 17/3/2008 về việc công nhận HĐQT Trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Tạ Quang Bửu hoàn toàn không có tên GS. Trần Văn Nhung. 

Quyết định của UBND TP Hà Nội số 1009/QĐ-UBND, ngày 17/3/2008 về việc công nhận HĐQT Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu hoàn toàn không có tên GS. Trần Văn Nhung.

Theo Quyết định này, ông Nguyễn Tiến Luận là Chủ tịch HĐQT. Các ông, bà Nguyễn Viết Chính, Lê Thị Bích Dung, Vũ Lan Chi, Phan Trịnh Hải, Nguyễn Thị Kim Oanh và Trần Hà Thanh là các Ủy viên HĐQT.

Trong khí đó, bản thân Trường tiểu học I-sắc-Niu-tơn và Trường THCS-THPT Newton là hai pháp nhân hoàn toàn khác nhau và độc lập với nhau về mặt pháp lí.

Cũng theo tìm hiểu của PV Báo Giáo dục Việt Nam, trong trường hợp đến thời điểm hiện tại, nếu GS. Trần Văn Nhung vẫn nắm cổ phần và giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của Trường tiểu học I-sắc-Niu-tơn thì sẽ không liên quan gì đến các chức danh tại Trường THCS-THPT Newton.

GS. Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đứng đầu danh sách ban lãnh đạo của trường Newton… trên web Trường phổ thông Newton

Trong khi đó, những thông tin về ban lãnh đạo Trường phổ thông Newton được công khai thừa nhận trên website của nhà trường thì GS. Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn đứng đầu danh sách Ban lãnh đạo (bao gồm cả cả Trường Tiểu học I-sắc-Niu-tơn và Trường THCS-THPT Newton). Trên thực tế, GS. Trần Văn Nhung cũng chưa từng được cấp có thẩm quyền của thành phố Hà Nội phê duyệt làm Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Newton.

Ngoài tên và hình ảnh của GS. Trần Văn Nhung, còn có hình ảnh và tên của PGS.Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Khi phóng viên đề cập tới vấn đề này, PGS. Văn Như Cương khẳng định: "Về trường Newton, tôi xin khẳng định rằng, tôi không tham gia vào ngôi trường đó với bất cứ vai trò gì. Hiện giờ, chính bản thân tôi cũng không biết, trường Newton đang đóng ở đâu. Tôi không phải là thành viên sáng lập trường cũng không phải là thành phần trong ban lãnh đạo của trường Newton. Tôi có được một lãnh đạo nhà trường xin tư vấn ý kiến ngày đầu thành lập trường Newton. Và tôi có giúp họ trên tư cách là những người đồng nghiệp. Họ có xin phép là ghi tên tôi là một trong những thành viên sáng lập trường. Tuy nhiên, tôi không phải là thành phần trong ban lãnh đạo của trường Newton. Tôi có được mời và đến tham gia một buổi lễ gì đó giới thiệu về trường, nhưng tuyệt đối không tham gia công việc ở đó với bất cứ vai trò gì…".NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángPV