Hà Nội khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 bất thường, đi mỏi chân không mua nổi 1 bộ

09/09/2020 06:01 Vũ Ninh - Phạm Minh
GDVN- Không chỉ những cửa hàng sách lớn nhất tại Hà Nội mà ngay tại các cửa hàng trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng chỉ còn...nửa bộ sách giáo khoa lớp 6.

Sách giáo khoa lớp 6 và lớp 1 khan hiếm “bất thường”

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam: Tại các nhà sách lớn ở những khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội đang xảy ra tình trạng khan hiếm sách giáo khoa, đặc biệt là các bộ sách giáo khoa lớp 1 và lớp 6.

Trong khi đó đối với những bộ sách giáo khoa các khối khác, phụ huynh có thể mua tương đối dễ dàng.

Sự khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 một cách bất thường khiến nhiều phụ huynh cảm thấy khó khăn và đặt ra nhiều dấu hỏi.

Giáo viên không tập huấn sách giáo khoa mới, không bố trí dạy lớp 1
Giáo viên không tập huấn sách giáo khoa mới, không bố trí dạy lớp 1

Tại nhà sách Tiến Thọ ( Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ có bộ sách Cánh diều nhưng cũng không đủ bộ, những bộ sách khác đều không có.

Nhà sách Cá Chép (Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) cũng không còn một bộ sách lớp 1 nào. Nhân viên bán hàng tại đây cho biết, từ ngày 04/9 là đã hết sách lớp 1.

Không chỉ sách giáo khoa lớp 1 mà sách giáo khoa lớp 6 tại cửa hàng này cũng không còn.

Nhân viên này còn khẳng định chắc chắn: “Sách lớp 6 chỗ nào cũng hết rồi, bây giờ mà mua trọn bộ hầu như không có”.

Khan hiếm sách giáo khoa đầu cấp, đặc biệt là sách lớp 1 và lớp 6 đã trở thành vấn đề chung của hầu hết các nhà sách trên địa bàn Hà Nội.

Tại Nhà sách Trí Đức (đường Láng, Đống Đa, Hà Nội), sách giáo khoa lớp 6 chỉ còn vài cuốn, trong khi sách giáo khoa lớp 1 cũng chỉ còn một ít cuốn lẻ của bộ sách “Cánh Diều” và “Cùng học để phát triển năng lực”.

Nhân viên tại cửa hàng sách cho hay: “Sách đã hết cách đây 2 – 3 tuần rồi. Mấy hôm nay phụ huynh tìm kiếm sách giáo khoa lớp 6 rất nhiều, ai vào cũng hỏi. Không hiểu sao năm nay sách lớp 6 lại thiếu nhiều đến thế chứ các khối lớp khác có đến nỗi nào đâu”!

Sách giáo khoa lớp 6 không còn đủ 1 bộ (Ảnh: Phạm Minh)

Tại nhà sách Fahasa (phố Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội), nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang vì không thể tìm đủ sách cho con.

Tại đây, vẫn còn một số cuốn sách của các bộ sách Cánh Diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, Cùng học để phát triển năng lực.

Tuy nhiên, nhà sách cũng không có đủ trọn bộ cho một bộ sách nào. Đối với bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” chỉ còn những cuốn sách như Đạo đức, Mỹ thuật, Hoạt động trải nghiệm, giáo dục thể chất.

Những cuốn sách trọng tâm của tất cả các bộ sách như Toán, Tiếng Việt, cửa hàng đều không thể cung cấp theo nhu cầu của phụ huynh.

Nhân viên tại cửa hàng này khẳng định: “Sách nhà em không về nữa đâu, không còn hàng để lấy, các cơ sở bên em đều hết hàng rồi”.

Nhà sách Tiền Phong ( Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội) chỉ còn lại sách bài tập lớp 6, trong khi sách giáo khoa lớp 6 không còn một cuốn nào. Với sách giáo khoa lớp 1, cửa hàng này cũng không có đầy đủ.

Khi được hỏi về thời gian nào cửa hàng có sách, nhân viên cửa hàng cho biết:

“Điều này không nói trước được đâu, còn nhiều lý do, yếu tố lắm, không nói trước được gì đâu”.

Tại những cửa hàng thuộc hệ thống Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng không còn đủ một bộ sách giáo khoa lớp 6 (Ảnh:V.N)

Câu chuyện khan hiếm sách giáo khoa diễn ra tại hầu hết các nhà sách, kể cả những cửa hàng thuộc hệ thống cửa hàng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Để có thông tin khách quan hơn, phóng viên đã tìm đến một số Trung tâm sách và thiết bị giáo dục của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Tại trung tâm Sách và Thiết bị Giáo dục ở Phố Vọng (Hà Nội), nhân viên bán hàng cho biết: “Sách lớp 6 chỉ còn khoảng chục cuốn, mà những cuốn chính lại không còn.

Cửa hàng em chỉ còn một nửa bộ sách giáo khoa lớp 6 còn lại tất cả những cửa hàng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đều đã hết sách lớp 6 từ lâu”.

Lý giải về sự khan hiếm sách giáo khoa lớp 6, nhân viên này chia sẻ: “Sang năm thay sách rồi họ có in nữa đâu. Mọi năm không thay sách nên có thiếu đâu, hết lại in. Năm nay thay sách nên không in nhiều”.

Tại cửa hàng sách ADCBook (Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội) phóng viên cũng nhận được câu trả lời tương tự.

Nhân viên tại đây cho biết: “Bộ sách giáo khoa lớp 6 bên em đã hết từ khoảng vài tháng nay và cũng không có để mà nhập chỉ có sách lẻ. Bây giờ anh có đi hỏi các cửa hàng khác cũng không có đâu. Năm sau thay sách giáo khoa lớp 6 nên bây giờ không còn bộ sách lớp 6 nữa đâu”.

Phụ huynh bức xúc, hỏi về trách nhiệm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Tại nhà sách Fahasa (phố Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội) anh Vũ Văn Chinh, có con đang học lớp 6, chạy xe lòng vòng 15 km, qua 7 nhà sách cũng không mua đủ một bộ sách giáo khoa cho con.

Mướt mồ hôi, anh Chinh chia sẻ: “Năm nay mua sách giáo khoa thực sự vất vả. Tôi đã đi nhiều nhà sách lớn như ADCBook, Tiến Thọ và cả hệ thống cửa hàng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thế nhưng không còn cửa hàng nào đủ một bộ sách giáo khoa lớp 6.

Nhân viên đều trả lời bộ sách này đã hết từ lâu. Trong khi đó sách giáo khoa các khối khác vẫn đủ và còn rất nhiều. Điều này khiến cho tôi cảm thấy kỳ lạ vì sự khan hiếm của bộ sách giáo khoa lớp 6.

Sách bộ gần như không đủ nên tôi phải nhờ bạn bè mỗi người một hướng tìm những cuốn lẻ để ghép vào thành một bộ sách nhưng cũng không đủ.

Ngay cả nhà sách Tiền Phong là đơn vị bán buôn sách giáo khoa nhưng khi tôi đến hỏi thì cũng chỉ còn một vài quyển sách bài tập sách giáo khoa lớp 6”.

Chị Lê Thị Ngọc, có con học tại trường Trung học Cơ sở Phan Đình Giót (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thở phào nhẹ nhõm vì đã chuẩn bị gần như đầy đủ bộ sách giáo khoa lớp 6.

Khánh Hòa và Long An chỉ chọn chủ yếu một bộ sách giáo khoa lớp 1 là…rất hay
Khánh Hòa và Long An chỉ chọn chủ yếu một bộ sách giáo khoa lớp 1 là…rất hay

Duy nhất chỉ thiếu quyển sách giáo khoa Vật Lý là chị chưa mua được thế nhưng công cuộc mua...một quyển sách của chị cũng không hề dễ dàng.

Chị Ngọc cho biết: “Tôi cũng đã đi 5 nhà sách trong chiều hôm nay nhưng cũng không thể mua được quyển sách giáo khoa Vật Lý.

Năm nay do chuẩn bị trước nên tôi cũng mua khá đầy đủ sách cho con. Thế nhưng điều tôi cảm thấy lạ là sách giáo khoa lớp 6 năm nay rất khan hiếm.

So với các bộ sách giáo khoa khác thì sách giáo khoa lớp 6 không có để mà mua ngay cả khi tôi đã đến những nhà sách lớn nhất ở Hà Nội”.

Vị phụ huynh này chia sẻ: Do không mua được đủ bộ sách giáo khoa nên chị chuyển sang hướng mua lẻ từng quyển rồi góp lại thành một bộ. Số lượng các nhà sách chị Ngọc tìm mua sách cho con đã lên đến hơn 10 nhà sách.

Phụ huynh khốn khổ vì tình trạng khan hiếm sách giáo khoa lớp 6 (Ảnh: Phạm Minh)

Vũ Ninh - Phạm Minh