Hà Nội: Phụ huynh “bao vây” cổng trường vì bản dự thảo vào lớp 1

29/05/2012 06:04 Xuân Trung
(GDVN) - Trưa 28/5, khoảng gần 100 phụ huynh trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển (Thanh Trì – Hà Nội) đã “bao vây”quanh cổng để yêu cầu nhà trường giữ đúng lời hứa trước đó sẽ tiếp nhận con em của mình vào học.
Theo ghi nhận từ phía phụ huynh, trước đây, khi dự kiến xây Trường tiểu học B Thị trấn Văn Điển trên đất của thôn Yên Ngưu, xã Yên Nghĩa lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Thanh Trì, lãnh đạo UBND xã Tam Hiệp, cán bộ thôn đã họp bàn với nhân dân trong thôn về công tác xây dựng trường. Theo đó, đưa ra ý ‎ kiến thống nhất sẽ ưu tiên cho con em thôn Yên Ngưu được học tại trường, nếu là trái tuyến sẽ không phải đóng tiền trái tuyến.

Tuy nhiên, trong dự thảo tuyển sinh vào lớp 1 của nhà trường năm học 2012-2013, chỉ nhận 30 cháu có hộ khẩu tại xóm 7B (xã Tam Hiệp) vào trường.

Trưa nay nhiều phụ huynh tập trung tại cổng trường Tiểu học B Thị trấn Văn Điển phản đối kế hoạch tuyển sinh của trường.

Điều khiến nhiều phụ huynh bức xúc chính là lời hứa từ bà Nguyễn Thị Mai Anh – Hiệu trưởng nhà trường trước đó đã không thực hiện đúng là ưu tiên cho con em thôn Yên Ngưu vào học sau khi trường xây xong. Một phụ huynh lớn tiếng nói: “Con em chúng tôi đều có nguyện vọng học tại trường nằm trên đất của thôn Yên Ngưu, nơi mà ông cha đã hy sinh để được như ngày hôm nay, tại sao không nhận con chúng tôi?”.

Những phụ huynh này tập trung trước cổng trường tới đầu giờ chiều, cho tới khi những lá đơn kiến nghị được UBND huyện và Phòng Giáo dục huyện Thanh Trì tiếp nhận hứa giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai Anh – Hiệu trưởng nhà trường giải thích, trước đó như mọi năm nhà trường vẫn nhận những học sinh của thôn Yên Ngưu vào học, nhưng năm nay số học sinh tăng quá lớn, trong khi đó phòng học của trường không đáp ứng đủ nên cấp trên đang có dự thảo tuyển sinh vào lớp 1 cho năm nay.

Hàng chục phụ huynh bao vây tại cổng trường Tiểu học B thị trấn Văn Điển phản đối bản dự thảo tuyển sinh vào lớp 1.

Theo đó, sẽ hạn chế số lượng những học sinh đến tuổi vào lớp 1 có hộ khẩu thường trú tại thôn Yên Ngưu để tăng cường sang trường Tiểu học Tam Hiệp bên cạnh (vì Tam Hiệp đang thừa phòng học). “Đấy chỉ là ý kiến dự thảo thôi nhưng các phụ huynh cứ làm ầm lên nói là không tuyển các con vào trường. Phụ huynh cũng đã có đơn ra Phòng Giáo dục, UBND huyện nhờ giải quyết nhưng chưa đâu vào đâu đã làm ầm lên như thế, chúng tôi cũng chẳng biết làm thế nào cả”, bà Mai Anh cho biết.


Theo thông tin từ bà Mai Anh, hiện Trường Tiểu học B thị trấn Thanh Trì số lượng học sinh trái tuyến rất ít, năm nay theo điều tra có khoảng 100 cháu có móng muốn vào trường học, tuy nhiên số lượng phòng cho lớp 1 chỉ có 4 phòng/20 phòng toàn trường. “Hiện số lượng  học sinh thôn Yên Ngưu rất lớn, cấp trên đang xem xét để có phương án tuyển sinh năm nay. Tôi nghĩ trường tôi cần khoảng 1-2 phòng nữa mới đủ cho hiện tại, còn về lâu dài cần xây thêm phòng học”, bà Mai cho biết.

Cũng trong chiều nay, ông Phạm Văn Ngát - chuyên viên Phòng giáo dục của huyện Thanh Trì thông tin, hiện UBND huyện chưa có văn bản chính thức về công tác tuyển sinh, đó chỉ là dự thảo của ngành GD&ĐT để trình lên UBND huyện Thanh Trì.

Theo Phòng Giáo dục huyện Thanh Trì, dự kiến năm học 2012-2013 sẽ phân tuyến một số xóm khu Yên Ngưu để các cháu sang học tại trường Tiểu học Tam Hiệp do tỉ lệ học sinh trên lớp ở tiểu học B quá đông so với quy định của chuẩn quốc gia. “Hiện nay theo Điều lệ trường tiểu học chỉ được 35 em, trong khi đó mấy năm qua trường Tiểu học B đã hơn 40 gần 50 em. Năm nay, kế hoạch tuyển  sinh Phòng dự kiến tham mưu cho huyện phân bổ một số xóm gần trường Tam Hiệp để học chứ không phải tất cả”. ông Ngát cho biết.

Ông Ngát cũng thông tin, chiều nay Phòng Giáo dục, UBND xã Yên Nghĩa đang họp, xin ý kiến UBND huyện đưa ra quyết định cuối cùng về tuyển sinh vào lớp 1 trước ngày 1/6.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

ĐH Công nghiệp TP.HCM áp dụng hình phạt "tàn khốc" với sinh viên?

MC Anh Tuấn, ca sỹ Ngọc Khuê... cháy cùng “Soul of Melody 2012” 

Chùm ảnh: Đắng lòng, nhà trọ ổ chuột sinh viên (P5)

Nữ sinh Học viện Báo chí đẹp như sao Hàn Quốc

Chùm ảnh: Bơ phờ chờ con giữa mùa thi

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P7)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Xuân Trung