Hà Nội: Phụ huynh phải nộp cả tiền tưới cây!

21/08/2011 11:39
(GDVN) - Một lớp tại Trường Đông Ngạc A (Từ Liêm, Hà Nội) đã thu:Tiền tưới cây: 20.000 đồng/ tháng; tiền trông xe: 10.000 đồng/tháng, tiền bảo vệ…

Trước thềm năm học mới, Sở GDĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu “siết chặt” các khoản đóng góp đầu năm. Có 4 khoản nhà trường không được thu của học sinh là phục vụ bảo vệ, trông xe, an ninh và vệ sinh.

Trong đó, quy định ngoài các khoản thu cố định học sinh Hà Nội sẽ chỉ còn phải nộp các khoản thoả thuận như: Tiền ăn, tiền chăm sóc bán trú, tiền đồ dùng cá nhân (đối với các cấp học có tổ chức bán trú), tiền học phẩm, chi phí học ngày thứ 7 theo nguyện vọng (không kể tiền ăn) (đối với các trường mầm non), tiền nước uống. Có 4 khoản nhà trường không được thu của học sinh, đó là phục vụ bảo vệ, trông xe, an ninh và vệ sinh.

Dù đã có quy định chặt chẽ như vậy, nhưng các bậc phụ huynh không hề bớt lo ngại, nhất là trong bối cảnh sự lách luật ở nhiều trường đang diễn ra khá phổ biến.

 Chị Hoàng Thị Liên có con học lớp 4 Trường Đông Ngạc A (Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Năm học trước ngay vào đầu năm học đã phải đóng hơn 1 triệu đồng, trong đó ngoài những khoản theo quy định tôi còn phải đóng thêm một số khoản tiền rất vô lý như: Tiền tưới cây: 20.000 đồng/ tháng; tiền trông xe: 10.000 đồng/tháng, tiền bảo vệ…Riêng phụ đạo hè vừa qua mỗi tháng đã mất hơn 400.000 đồng.

“Vẫn biết là có những khoản đóng góp rất vô lý nhưng không phụ huynh nào dám có ý kiến gì vì… con mình còn học ở đó. Năm học này Sở quy định thì quy định thế nhưng giả sử nhà trường vẫn nói đóng thì phụ huynh cũng chả dám nói không”? - chị Liên nói thêm.

Anh Nguyễn Minh Tiến (Hoàng Mai, Hà Nội) thì than thở: “Năm trước, để cho con được nhận vào học trái tuyến tại một trường cấp 2 ở Cầu Giấy tôi đã phải viết “đơn tự nguyện đóng góp” khoản xây dựng trường là 1.000.000 đồng mà không dám nói gì”.

Theo Dân Việt