Hà Nội quyết giữ môn thi thứ 4 vào lớp 10, thầy và trò “ngồi trên đống lửa"

30/03/2020 11:21 Nhật Minh
(GDVN) - Bao giờ học sinh trên địa bàn thành phố đi học bình thường trở lại vẫn chưa ai biết chắc chắn. Vậy có cần nhất quyết giữ môn thứ 4 kỳ thi tuyển vào lớp 10?

Việc phòng chống dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn quan trọng với "15 ngày vàng" quyết định để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan rộng.

Học sinh trên địa bàn Hà Nội sẽ tiếp tục phải nghỉ, đặc biệt khi bệnh viện Bạch Mai nằm trên địa bàn Thành phố được xác định là "ổ dịch" nguy hiểm.

Vì thế, bao giờ học sinh Hà Nội đi học bình thường trở lại, vẫn chưa ai biết chắc chắn.

Hà Nội vẫn đề xuất giữ nguyên phương án tuyển sinh như năm học 2019-2020 với 4 môn thi. Ảnh minh họa: Vietnamplus

Học sinh lớp 9, lớp 12 đã được tổ chức dạy, ôn tập kiến thức qua truyền hình. Các trường trên địa bàn cũng dành sự ưu tiên tối đa cho học sinh lớp 9, lớp 12 trong quá trình tổ chức dạy trực tuyến.

Tuy nhiên, hiệu quả của các phương thức này đến đâu thì vẫn chưa có đánh giá cụ thể nào.

Tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 và công tác chỉ đạo quản lý dạy học trong thời gian học sinh nghỉ học của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội diễn ra ngày 26/3, đã có một số thông tin liên quan phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021 sắp tới.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, trước đó Sở đã có văn bản trình Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh năm học 2020-2021, giữ nguyên phương án tuyển sinh như năm học 2019-2020 với 4 môn thi.

Trước những thông tin mới nhất liên quan việc thi tuyển vào lớp 10, nhiều học sinh, phụ huynh tiếp tục cho rằng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nên bỏ bớt môn thi thứ 4 để giảm căng thẳng, áp lực cho học sinh.

Chia sẻ với phóng viên, em Nguyễn Cẩm Tú, học sinh lớp 9 một trường trên địa bàn quận Hà Đông chia sẻ, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh đến nay vẫn đang nghỉ để phòng tránh dịch.

"Điều này có ảnh hưởng rất lớn đối với kì thi vào 10 của chúng con.

Theo ý kiến cá nhân của con thì học online đang là phương án học duy nhất hiện nay thế nhưng nó lại cũng mang lại rất nhiều khó khăn.

Dù các thầy cô rất cố gắng nhưng bản thân con không thấy nó thú vị bằng giảng trực tiếp trên lớp, có những vấn đề thắc mắc nhưng khi xem xong video lại quên mất.

Sự tương tác giữa giáo viên và học sinh là khá hạn chế. Có những bài mình không hiểu hỏi lại cô thì giảng qua nhắn tin là hơi khó để hiểu.


Học sinh Hải Phòng chỉ thi 2 môn Ngữ văn và Toán để vào lớp 10

Qua những khó khăn đó thì con mong kì thì vào 10 năm nay có thể giảm bớt môn thi thứ 4 để cho học sinh “dễ thở”, em Cẩm Tú nói.

Chị Trần Minh Nguyệt - Đống Đa (Hà Nội), phụ huynh một học sinh sẽ thi vào lớp 10 sắp tới nhấn mạnh, thực tế việc học online rất khó kiểm soát. Vì bố mẹ đa số vẫn phải đi làm.

Họ cho con sử đụng điện thoại và máy tính để học nhưng không thực sự biết chính xác các con có học không và hiệu quả đến đâu.

Dù tương tác đến mấy thì vẫn phụ thuộc vào ý thức tự giác của các con.

"Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội căng thẳng như thế nào ai cũng hiểu.

Tâm lý chung của nhiều phụ huynh chuẩn bị có con thi vào lớp 10 như tôi là lo lắng và sốt ruột, sợ các con không đủ thời gian học. Và nếu Hà Nội vẫn nhất quyết thi 4 môn thì các con sẽ quá tải.

Đã có địa phương từ thi 3 môn đề xuất xuống còn 2 môn. Tôi cũng mong Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có đề xuất tương tự để tránh những áp lực không cần thiết giữa lúc dịch Covid-19 đã đủ gây mệt mỏi cho tất cả chúng ta".

Cũng liên quan đến việc thi tuyển vào lớp 10, ngày 26/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân thành phố về việc điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất thời gian thi tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập vào ngày 16/7; thi vào lớp 10 Trung học phổ thông chuyên Trần Phú vào ngày 18 và 19/7.

Đối với học sinh thi vào lớp 10 công lập, Sở này đề xuất chỉ thực hiện 2 bài thi là Toán và Ngữ văn. Như vậy là bớt 1 môn thi so với các năm trước.

Nhật Minh