Hà Nội rà soát danh sách giáo viên hợp đồng được xét đặc cách

29/02/2020 07:04 Vũ Ninh
(GDVN) - Nội dung kiểm tra bao gồm: Danh sách giáo viên hợp đồng đã công khai và Tổng hồ sơ đã tiếp nhận. Thời gian thực hiện rà soát đến hết ngày 4/3/2020.

Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội có công văn số 406: Về việc rà soát hồ sơ đề nghị xem xét tuyển dụng đặc cách tại các cơ sở giáo dục công lập.

Căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ tại Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.


Ông vua con nắm quyền sinh sát giáo viên là ai?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tại văn bản số 5130/UBND-NC ngày 15/11/2019 về việc tiếp tục thực hiện việc thi tuyển và xét tuyển kỳ tuyển dụng viên chức các cơ sở giáo dục công lập.

Nhằm hoàn thiện hồ sơ giáo viên hợp đồng thuộc đối tượng xem xét tuyển dụng đặc cách theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, Sở Nội vụ tiến hành rà soát các hồ sơ giáo viên hợp đồng do Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã tiếp nhận, để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Nội dung kiểm tra bao gồm: Danh sách giáo viên hợp đồng đã được công khai và tổng hồ sơ đã tiếp nhận.

Thành phần hồ sơ theo hướng dẫn tại Công văn số 186/SNV-XDCQ ngày 22/1/2020 của Sở Nội vụ.

Thời gian kiểm tra:Từ ngày 28/2/2020 đến ngày 4/3/2020 (sẽ có lịch cụ thể đối với từng đơn vị).

Công văn mới nhất của Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội (Ảnh:V.N)

Trước đó, Sở Nội vụ thành phố Hà Nội có công văn số 186: Về việc hoàn thiện hồ sơ giáo viên hợp đồng thuộc đối tượng xem xét đặc cách theo công văn số 5378/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ.

Theo công văn 186, Sở Nội vụ đề nghị Ủy ban Nhân dân các Quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các nội dung sau:

Rà soát, thu và tổng hợp hồ sơ của giáo viên hợp đồng đủ điều kiện xem xét tuyển dụng đặc các theo hướng dẫn tại công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 5/11/2019 của Bộ Nội vụ.

Thời gian thu nộp hồ sơ: Các đơn vị quy định cụ thể thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1/2/2020 đến ngày 15/2/2020.

Hiện nay, theo phản ánh của giáo viên việc nộp hồ sơ và lập danh sách giáo viên hợp đồng được đặc cách tại các Quận, huyện, thị xã về cơ bản đã xong trước ngày 15/2/2020. Chính vì thế hơn 2000 giáo viên hợp đồng rất mong ngóng Thành phố sẽ sớm có động thái xét đặc cách cho giáo viên.

Thiệt thòi cho những giáo viên hợp đồng không được đóng bảo hiểm xã hội (Ảnh:V.N)

Bên cạnh đó giáo viên cũng thắc mắc: Liệu đây có phải lần rà soát cuối cùng không? Vì thành phố đã có ít nhất 2 lần rà soát danh sách giáo viên hợp đồng nhưng vẫn chưa xét đặc cách.

Thầy giáo Nguyễn Viết Tiến lo lắng: “Sau khi các Quận, huyện, thị xã thu hồ sơ giáo viên hợp đồng đủ điều kiện xét đặc cách, nhưng đến thời điểm hiện tại Thành phố vẫn chưa có chỉ đạo cụ thể cho việc đặc cách.

Chúng tôi băn khoăn là giáo viên đã nộp hồ sơ và đáp ứng đủ các tiêu chí xét đặc cách có cần thêm các tiêu chuẩn gì khác không?

Thứ hai, sau kỳ thi tuyển viên chức các vị trí đã được lấp đầy.Nhưng ở các Quận, huyện, thị xã vẫn còn thiếu giáo viên ở nhiều bộ mô do chưa tuyển dụng đủ. Vậy số chỉ tiêu bổ sung 2692 dành cho việc xét đặc cách sẽ được sử dụng như thế nào?”.

Hồi kết nào dành cho hơn 2000 giáo viên hợp đồng Hà Nội sau gần 1 năm đấu tranh (Ảnh:V.N)

Trong thời điểm Thành phố Hà Nội cũng như cả nước đang gồng mình chống dịch Covid -19 giáo viên mong lãnh đạo Thành phố không bỏ quên các giáo viên hợp đồng. 

Hiện nay tại nhiều Quận, huyện, thị xã đã đơn phương chấm dứt hợp đồng của giáo viên như huyện Phúc Thọ, Đan Phượng, Ba Vì, thị xã Sơn Tây…Một số huyện như Mỹ Đức, Ứng Hòa không đóng bảo hiểm xã hội cho giáo viên khiến hàng trăm con người mất đi cơ hội được đặc cách.

Cô giáo Nguyễn Thị Thơm (Sóc Sơn) đề xuất: “Sau gần 1 năm đấu tranh đến thời điểm hiện tại cơ hội đặc cách cho giáo viên đã có nhưng mọi việc vẫn dậm chân tại chỗ. Tất cả đến thời điểm hiện tại chỉ là con số 0.

Chính vì thế chúng tôi mong mỏi lãnh đạo Thành phố Hà Nội nhanh chóng ban hành các quyết định đặc cách cho giáo viên sau khi đã được Quận, huyện, thị xã rà soát, công bố danh sách giáo viên hợp đồng đủ điều kiện đặc cách”.

Hơn 2000 giáo viên hợp đồng tại Hà Nội cũng mong mỏi đây là lần cuối cùng Thành phố tiến hành rà soát danh sách giáo viên hợp đồng và cụ thể hóa bằng quyết định đặc cách cho giáo viên.

Vũ Ninh