Hai cô học trò nghèo du học Anh

24/03/2019 08:03 An Nguyên
(GDVN) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân ở vùng quê nghèo khó, ít ai nghĩ rằng, sẽ có ngày Như Quỳnh và Kim Anh lại chạm đến ước mơ du học ở xứ sở sương mù.

Nắng gió miền Trung mang trong mình vị mặn nồng của biển cả. Vất vả, khó khăn là thế nhưng chưa bao giờ con người nơi đây ngừng nỗ lực vượt lên gian khổ để thành công.

Đến với Quảng Nam và Quảng Ngãi, biết bao câu chuyện cảm động được người dân nơi đây kể cho nhau nghe về các em học sinh có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng vẫn vươn lên trở thành những học trò giỏi toàn diện.

Lê Thị Như Quỳnh và Nguyễn Thị Kim Anh (sinh viên năm cuối của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh (VNUK) - Đại học Đà Nẵng), hiện đang tham gia chương trình chuyển tiếp tại Đại học Aston (Vương quốc Anh) là những trường hợp như vậy.

Vượt qua khó khăn

Trong suốt những năm học trung học phổ thông, Như Quỳnh và Kim Anh luôn là một trong những học sinh giỏi với nhiều thành tích học tập, hoạt động đáng nể.

Như Quỳnh và Kim Anh đang du học tại Vương quốc Anh. Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, ngưỡng cửa đại học càng cận kề thì nỗi lo của các bạn càng đè nặng thêm.

Sinh ra và lớn lên trong những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hai bạn chưa từng nghĩ mình lại có cơ hội trở thành sinh viên của một ngôi trường Đại học công lập quốc tế.

Trong thời điểm đứng giữa “ngã ba đường” với những lựa chọn khó khăn thì Như Quỳnh và Kim Anh được nhận gói học bổng trị giá 12.000 USD do Hội đồng Anh tại Việt Nam phối hợp với VNUK xét duyệt.

Hai “ngôi sao tháng Giêng” nghèo vượt lên hoàn cảnh để trở thành bác sĩ giỏi

Gói học bổng này có thể giúp hai bạn trang trải khoản học phí và chi phí sinh hoạt trong những năm học Đại học tại VNUK.

"Ngày nhận học bổng, gia đình cô đã theo con gái ra tận Đà Nẵng để chứng kiến giây phút Như Quỳnh chạm tay vào giấc mơ của mình.

Qũy học bổng đã mang đến cho Quỳnh cơ hội được học tập tại trường đại học tiêu chuẩn quốc tế, thỏa ước mong bao năm của nó” - cô Nguyễn Thị Nguyệt, mẹ Như Quỳnh chia sẻ.

Cũng như Quỳnh, gia đình Kim Anh đã vỡ òa trong cảm xúc khi nhận món quà bất ngờ và ý nghĩa này. 

Với một gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì đây là món quà vô cùng đặc biệt và giá trị, nó “chắp cánh” cho những ước mơ vươn lên của Kim Anh.

Không phụ lòng tin của cha mẹ, thầy cô, trong suốt những năm học tập tại VNUK, Như Quỳnh và Kim Anh là một trong những sinh viên nổi bật với nhiều thành tích đáng nể trong học tập và hoạt động ngoại khóa.

Vào mùa hè cuối năm 2, trong khi Như Quỳnh lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đại sứ khoa học do Hội đồng Anh tổ chức, Kim Anh được nhận vào thực tập tại vị trí quản lí Spa cho khách sạn 5 sao Fusion Maia với những phản hồi rất tích cực của doanh nghiệp.

Tại Hội nghị APEC 2017, hai bạn đã được chọn làm cộng tác viên tham gia điều phối hệ thống xe đưa đón và đã được ban tổ chức đánh giá rất cao vì tinh thần trách nhiệm và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Đường đến Vương quốc Anh

Với những thành tích trong học tập và hoạt động xã hội, Như Quỳnh và Kim Anh trở thành một trong số ít những sinh viên đủ điều kiện tham gia chương trình trao đổi một năm tại Trường kinh doanh Aston - trường đại học uy tín trong lĩnh vực kinh doanh của Vương quốc Anh.

Nữ thủ khoa đi chăn lợn từng rơi nước mắt gửi thư tới Bí thư Triệu Tài Vinh

Đặt chân đến xứ sở sương mù, hai cô trò học nghèo lại có thêm nhiều trăn trở với những cơ hội mới nhưng cũng không thiếu những thử thách đầy cam go, khó khăn đang chờ đợi phía trước.

“Đó như là một giấc mơ, bởi em đã được học tập ở một ngôi trường đẳng cấp quốc tế. Chúng em cảm thấy may mắn vì được học những kiến thức ở trường Aston.

Cảm ơn VNUK đã chắp cánh cho những ước mơ của em thành hiện thực. Cảm ơn những người thầy, người cô ở VNUK đã cho em cơ hội thử thách và trải nghiệm tuyệt vời này”, Như Quỳnh chia sẻ.

Theo đại diện VNUK thì sinh viên trường này có cơ hội đi trao đổi 1 đến 2 học kì hoặc tham gia chương trình chuyển tiếp sang các trường đại học đối tác ở Vương quốc Anh và các nước khác.

Sinh viên sẽ được du học theo thỏa thuận liên kết đào tạo cho chương trình chuyển tiếp đại học 3+1 (3 năm học tại VNUK và 1 năm học ở nước ngoài và do Đại học đối tác cung cấp) và 2+2 (2 năm học tại VNUK và 2 năm tại Đại học đối tác và nhận bằng do Đại học đối tác cung cấp).

An Nguyên