Hai cuốn sách giáo dục được trao giải thưởng Sách hay 2012

20/09/2012 18:01 Hương Giang
(GDVN) - Giải thưởng Sách hay 2012 diễn ra hôm nay, 20/9 đã vinh danh một loạt các tác giả trong và ngoài nước.

Giải thưởng Sách hay, lần thứ hai do Viện IRED và Dự án Sách hay tổ chức, là nơi những bậc thức giả, những người có hiểu biết và những bạn đọc mê sách đã cùng bắt tay nhau để tạo nên một “màng lọc tri thức”, giúp chọn lọc ra những những cuốn sách hay thực sự là “công cụ chứa đựng tri thức”, là “kim chỉ nam” cho người đọc và xã hội.

Hai cuốn sách về giáo dục được trao Giải thưởng Sách hay năm nay.

Hội đồng trao giải gồm: nhà văn - nhà nghiên cứu văn hóa Nguyên Ngọc, Giáo sư Chu Hảo, nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn, nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung, Giáo sư Võ Tòng Xuân, Tiến sĩ Quách Thu Nguyệt…

Với chủ đề “Sách và Khai minh” của Giải thưởng Sách hay năm nay, những cuốn sách được chọn để trao giải mang trong mình những tư tưởng, triết lý tiến bộ, đồng thời có tính khai minh, khai sáng cao trong từng lĩnh vực, hạng mục giải thưởng.

Có 8 hạng mục sách được trao giải năm nay. Dưới đây là danh sách những cuốn sách viết và sách dịch được trao Giải thưởng Sách hay năm 2012:

Sách giáo dục: Đại học Humboldt 200 năm (1810-2010):  Kinh nghiệm thế giới và Việt Nam (Nguyễn Xuân Xanh). Émile hay là về giáo dục (Jean-Jacques Rousseau- Lê Hồng Sâm và Trần Quốc Dương dịch). NXB Tri thức.

Sách nghiên cứu: Việt Nam Phật giáo sử luận (Nguyễn Lang- NXB Văn học). Bàn về tự do (John Stuart Mill- Nguyễn Văn Trọng dịch). NXB Tri thức.

Sách tra cứu: Từ điển tiếng Việt (Hoàng Phê). Từ điển yêu thích bầu trời và các vì sao (Trịnh Xuân Thuận- Phạm Văn Thiều và Ngô Vũ dịch). NXB Tri thức.

Sách kinh tế: Biến động kinh tế Đông Á và con đường công nghiệp hóa Việt Nam (Trần Văn Thọ)- NXB Chính trị Quốc gia (2005) NXB Trẻ và Phương Nam Book (2006). Những đỉnh cao chỉ huy (Daniel Yergin và Joseph Stanislaw- Phạm Quang Diệu và Nhóm dịch giả)- NXB Tri thức.

Sách quản trị: Kiểm soát quản trị (Bob Tricker- Nguyễn Dương Hiếu và Nguyễn Thị Thu Hương). Công ty Sách DT Books và NXB Thời đại.


Sách thiếu nhi
: Tuổi thơ dữ dội (Phùng Quán). NXB Thuận Hóa. Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Luis Sepúlveda- dịch giả Phương Huyên). Công ty Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn.

Sách văn học: Sông Côn mùa lũ (Nguyễn Mộng Giác- NXB Văn học và TT Nghiên cứ Quốc học). Trăm năm cô đơn (Gabriel Garcia Marquez- người dịch Nguyễn Trung Đức, Phạm Đình Lợi, và Nguyễn Quốc Dũng). NXB Văn học.

Giải dấu ấn mới: Có 500 năm như thế (Hồ Trung Tú). Phương Nam Book và NXB Thời đại.

Thêm 270 cơ hội vào ĐH Thương Mại

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Cư dân mạng xôn xao vì bài kiểm tra sử bị phê: "Chém gió thảm họa"

Giáo viên Trường Đồi Ngô có thể phải mang tiền đến nhà trả học sinh

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Nó ghê lắm, sai nói liền"

Nguyên Bộ trưởng Giáo dục "điểm tên" ba vấn đề bức xúc của ngành

63 % sinh viên thất nghiệp, chất lượng giáo dục có vấn đề?

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Hương Giang