Hải Dương sửa sai việc gây rắc rối, làm khổ thầy và trò lớp 5

15/05/2015 06:58 Xuân Trung
(GDVN) - Một Công văn khẩn được các Phòng GD&ĐT gửi tới các trường tiểu học trên địa bàn điều chỉnh lại tổ chức kiểm tra học sinh lớp 5.

Công văn khẩn này nêu: “Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hải Dương, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường tổ chức kiểm tra, nghiệm thu bàn giao chất lượng học sinh lớp 5 hoàn thành Chương trình tiểu học lên lớp 6 THCS năm học 2014- 2015”.

Cụ thể, nghiệm thu bàn giao chất lượng giáo dục học sinh cuối năm học theo đúng như Điều 15 tại thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 của Bộ GD&ĐT ban hành Quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Đề kiểm tra sẽ do hiệu trưởng chỉ đạo ra đề cho học sinh lớp 5 đối với các môn đánh giá bằng điểm số.

Ảnh minh họa. Xuân Trung

Đối với môn Toán, môn Tiếng Việt (phần kiểm tra Luyện từ và câu, Tập làm văn) thì các trường tiểu học phối hợp với các trường THCS tổ chức coi, chấm, nghiệm thu chất lượng theo hướng dẫn trong công văn số 69/PGDĐT-GDTH ngày 27/4/2015 của Phòng GD&ĐT về việc Tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh, giáo viên và tổng kết năm học 2014- 2015.

Đối với các môn khác do trường tiểu học tổ chức coi, chấm theo công văn số 69/PGDĐT-GDTH ngày 27/4/2015 của Phòng GD&ĐT.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một số giáo viên tiểu học của tỉnh Hải Dương có phản ánh về những quy định của Sở GD&ĐT Hải Dương liên quan tới công tác tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh, giáo viên và tổng kết năm học 2014 – 2015.

Những giáo viên này phản ánh, Sở GD&ĐT Hải Dương đã tự làm thay công việc của tổ chuyên môn khi trực tiếp ra đề kiểm tra cho học sinh lớp 5.

Cũng theo đó, một số Phòng GD&ĐT cấp huyện tạo áp lực tiếp bằng cách thành lập “Hội đồng nghiệm thu học sinh lớp 5” và cử giáo viên đi chéo trường làm giám sát việc nghiệm thu lớp 5.

Điều này chỉ gây thêm căng thẳng cho giáo viên chứ không giải quyết được việc gì.

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện giáo viên các trường tiểu học đang gấp rút các công tác cuối cùng để tổ chức kiểm tra, nghiệm thu bàn giao chất lượng học sinh lớp 5 theo đúng tinh thần như Điều 15 trong Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT.

Xuân Trung