Hải Phòng thanh tra Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố

21/08/2018 06:59 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã vào cuộc vụ Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố không nhận học sinh vào lớp 1 và thư kêu gọi tài trợ của nhà trường.

Thông tin này được ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân (Hải Phòng) cung cấp cho Báo Giáo dục Việt Nam vào ngày 20/8.

“Sau khi có kết luận của đoàn thanh tra, quận Lê Chân sẽ công khai tới các cơ quan báo chí”, ông Kiên nói.

Trước đó, nhiều phụ huynh khi tới Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (số 195 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng) mua hồ sơ tuyển sinh cho con đều nhận được thư kêu gọi tài trợ, ủng hộ cho cơ sở giáo dục trong hoạt động dạy và học của nhà trường.

Theo bức thư kêu gọi này, nhà trường đã xây dựng kế hoạch bổ sung, cải tạo cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập của học sinh như sau:

Mua mới (5 phòng) và sửa chữa bàn ghế học sinh 256,250 triệu đồng; Lắp camera cho các lớp bán trú 265 triệu đồng; Sửa chữa khu bếp ăn bán trú và các phòng chức năng 450 triệu đồng. Tổng là 971,250 triệu đồng.

Thư kêu gọi tài trợ của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (Ảnh: Lã Tiến)

Theo nhiều phụ huynh, thư kêu gọi tài trợ này nhà trường phát cho họ từ đầu tháng 7, khi nhà trường bán hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1.

Nhận được thư kêu gọi tài trợ này, các phụ huynh đều bức xúc bởi, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố đã đưa ra những khoản thu trên trời.

Ngày 9/8/2018, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh Châu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố cho rằng, việc kêu gọi tài trợ này, nhà trường thực hiện theo Hướng dẫn 02 của Phòng Tài chính – Kế hoạch quận Lê Chân về việc thu, nộp, quản lý và sử dụng tài trợ nguồn thu hộ, chi hộ của phụ huynh học sinh năm học 2018-2019.

Theo bà Châu, nhà trường đã xây dựng kế hoạch kêu gọi tài trợ từ ngày 4/7/2018 và có tờ trình gửi cấp trên phê duyệt.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp tờ trình, kế hoạch kêu gọi tài trợ được phê duyệt thì bà Châu từ chối cung cấp.

Ai bao che bà Minh Châu từ chối học sinh đúng tuyến, tuyển trái tuyến?

Ngay sau khi làm việc với Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân để xác minh thông tin.

Song đã hơn 10 ngày, bà Thủy liên tục tìm mọi lý do để từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Đến ngày 13/8, phóng viên có làm việc với Ủy ban nhân dân quận Lê Chân đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến việc Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố gửi thư kêu gọi tài trợ và tuyển sinh trái tuyến.

Tuy nhiên, đã hơn 1 tuần, ông Phạm Việt Anh, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân quận thông tin với phóng viên rằng, ông vẫn đang “xin ý kiến” lãnh đạo quận.

Thậm chí, phóng viên nhiều lần liên hệ bằng điện thoại, gửi tin nhắn tới ông Phạm Tiến Du, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận; bà Trần Thị Hương Duyên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Lê Chân, song không được cung cấp thông tin về vụ việc trên.

Hiệu trưởng Phạm Thị Minh Châu sao nỡ chặn bước con trẻ đến trường?

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không cấm tiếp nhận các nguồn tài trợ. Vấn đề phụ huynh tài trợ và nhà trường vận động phụ huynh tài trợ là hai việc khác nhau.

Do đó, Sở yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc vận động tài trợ đầu năm học.

LÃ TIẾN