Hải Phòng tuyển sinh lớp 10 với bài thi tổ hợp rút còn 2 môn

25/11/2017 06:46 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Bài thi tổ hợp 7 môn từng bị dư luận Hải Phòng phản đối dữ dội ở kỳ thi vào lớp 10 năm trước sẽ rút xuống còn 2 môn.

Ngày 24/11, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng cho biết thành phố đã có văn bản chấp thuận phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2018-2019 mà Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất.

Theo đó, các trường trung học phổ thông công lập sẽ lựa chọn phương án làm bài thi 3 môn là: ngữ văn, toán và bài thi tổ hợp hai môn.

Năm học này học sinh thi vào lớp 10 thi bài tổ hợp chỉ còn 2 môn thay cho 7 môn như năm trước. Nguồn: Internet

Bài thi tổ hợp gồm môn tiếng Anh và một môn khác được lựa chọn dưới hình thức bốc thăm (thuộc một trong các môn vật lý, hoá học, sinh học, lịch sử, địa lý và giáo dục công dân) được bốc thăm và công bố vào đầu tháng 4 hàng năm.

Từ năm học này, các trường trung học phổ thông thuộc huyện đảo Cát Hải cũng tổ chức thi tuyển sinh theo phương án này. Riêng Trường trung học phổ thông chuyên Trần Phú được tổ chức thi tuyển sinh theo quy chế riêng.

Trước đó, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2017 - 2018, Thành phố Hải Phòng đã thực hiện đổi mới cho học sinh thi bài thi tổ hợp 7 môn (vật lý, hóa học, sinh vật, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, tiếng Anh). Như vậy, cùng với môn toán, ngữ văn, học sinh phải thi tới 9 môn.

Việc đưa ra phương án thi với quá nhiều môn học khiến cho học sinh hết sức chật vật bởi phải ôn luyện kiến thức của tất cả các môn học. Do đó, phương án này đã bị dư luận phản ứng dữ dội, không chỉ phụ huynh học sinh mà giáo viên cũng phản đối.


Thi tuyển sinh lớp 10 năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có thay đổi bất ngờ

Phương án bài thi tổ hợp 7 môn đã khiến học sinh vắt chân lên cổ cũng khó có thể bao quát toàn bộ các môn học, hoạt động dạy và học ở hầu hết các trường đều bị xáo trộn.

Hình thức thi tuyển sinh tổ hợp bao phủ nhiều môn học này đã gây bức xúc dư luận và trở thành đề tài nóng bỏng trong phiên chất vấn kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng cuối năm 2016.

Giải trình trước các đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố, ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã thừa nhận thiếu sót vì cho thực hiện thi tổ hợp nhiều môn một cách vội vã khi chưa được chuẩn bị tốt.

Hội đồng nhân dân thành phố đã yêu cầu ông Trường phải có sự điều chỉnh, tránh gây bức xúc trong dư luận. Vì vậy, kỳ thi năm học tới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phải điều chỉnh phương án thi tuyển sinh đưa bài thi tổ hợp từ 7 môn xuống còn 2 môn. 

ĐỖ HOÀNG