Hàng chục thí sinh Hòa Bình thi thử 1 điểm, thi thật được hẳn 9

03/08/2018 10:31 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều thí sinh tự do khi thi thử chỉ được 1, 2 điểm, nhưng điểm thi thật lại nằm trong "top" đầu những thí sinh có điểm thi quốc gia cao nhất Hòa Bình.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một thí sinh ở Hòa Bình(đề nghị không nêu tên) đã lên tiếng “tố” hàng loạt thí sinh tự do nghi vấn có điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 cao bất thường tại Hòa Bình.

Người này cho biết: “Em học ngày học đêm, nhưng kết quả chỉ được hơn 20 điểm, trong khi đó, một số người bạn, người anh mà em biết học hành rất “nhàng nhàng” mà điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 rất cao toàn 8 điểm, 9 điểm.

Không những thế, điểm thi thử của những người này chỉ 1 điểm, 2 điểm, người nào cao mới được 5, 6 điểm.

Học cùng nhau, sống cùng khu làm sao em không biết họ học thế nào?. Thật bất công nếu sự thật không được làm sáng tỏ, những người học thật sẽ mất niềm tin”.

Sở Giáo dục Hòa Bình chưa biết công an đang điều tra những gì

Cũng theo thông tin người này cung cấp, những cá nhân có điểm thi cao bất thường đều cùng dự thi tại điểm thi ở một trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Cụ thể theo xác minh của phóng viên từ nguồn tin của bạn đọc, kết quả giữa điểm thi thử diễn ra vào khoảng tháng 5/2018 và điểm thi thật của những thí sinh này chênh lệch rất lớn.

Đáng nói có những thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông từ nhiều năm trước, nhưng vẫn đạt điểm nằm trong “top” của tỉnh Hòa Bình.

Như thí sinh B.V.D (sinh năm 1996) điểm thi thật đạt được lần lượt là Toán 8,8; Văn 8,5; Sử 8,5 điểm.

Nhưng điểm thi thử của B.V.D. chỉ đạt Toán 1,6; Văn 5, còn môn Sử  không thấy có điểm.

Điểm thi của B.V.D. thi thử môn Toán được 1,6 điểm, còn thi thật điểm Toán 8,8. Ảnh: Chụp từ dữ liệu thi quốc gia. 

Thí sinh tự do P.V.C (sinh năm 1996) đạt Toán 8,8; Anh 8,4; Lí 9.

Còn điểm thi thử của P.V.C. chỉ đạt Toán 2; Lí 2,25, còn môn Anh không thấy có điểm.  

Thí sinh V.Đ.H (sinh năm 1997) đạt điểm Toán 8,6; Văn 8; Anh 9; Sử 9,5.

Điểm thi thử của V.Đ.H chỉ đạt Toán 3,6; Văn 6; Sử 4,25; Anh 3,8.

Thí sinh V.Đ.H. thi tiếng Anh được 3,8 điểm, nhưng thi thật được 9 điểm. Ảnh: Chụp từ dữ liệu thi quốc gia. 

Thí sinh P.C.M. (sinh năm 1997) đạt điểm thi Toán 8,4; Lí 8,5; Hóa 8.

Điểm thi thử của P.C.M. chỉ có 2 môn là Lí 3,25; Hóa 2,25.

Đáng chú ý có thí sinh Đ.V.M (sinh năm 1993), tức M. thi đại học năm thứ tám vẫn đạt điểm số cao mà không ít thí sinh đúng tuổi (sinh năm 2000) mơ ước. Đ.V.M. đạt Toán 8; Lí 8; Hóa 8,5.

Trong khi đó, Đ.V.M thi thử chỉ được Toán 3,8; Lí 4,25; Hóa 1,25.

Một thí sinh “già” khác là T.Đ.C (sinh năm 1992) cũng đạt điểm số khá ấn tượng với Toán 8,2; Văn 6; Sử 8,5.

Thi thử của T.Đ.C. chỉ có điểm Toán 3, còn các môn khác không dự thi.

Đáng chú ý nữa là thí B.Q.M (sinh năm 1997) đạt điểm số môn tiếng Anh rất ấn tượng mà nhiều thí sinh trường chuyên ngữ ở Thủ đô cũng khó đạt được. Cụ thể, B.Q.M. đạt điểm Toán 8,8; Văn 7; Anh 9,4.

Còn điểm thi thử của B.Q.M chỉ đạt Toán 5,6; Văn 6,5; Anh 5,4.

Thí sinh khác là B.D.Đ (sinh năm 1996) đạt 4 môn hai tổ hợp xét tuyển rất cao lần lượt là Toán 8,6; Văn  8; Anh 9; Sử 9,5.

Còn thi thử của B.D.Đ. chỉ đạt Toán 2,4; Lí 2,25.

Một thí sinh khác sinh năm 1993 là Đ.Q.D đạt điểm Toán 8,2; Văn 6; Sử 9,25.

Thi thử của Đ.Q.D chỉ đạt Toán 3,2; Văn 2,5; Sử 3,5.

Thí sinh Q.T.D (sinh năm 1997) đạt Toán 8,2; Anh 8,4; Lí 8,25; Sử 7.

Điểm thi thử của Q.T.D chỉ đạt Toán 2,6; Lí 2,25; Văn 3; Sử 6,25.

Điểm thi thử của 3 thi sinh B.V.D., Đ.Q.D., B.D.Đ (gạch đỏ, từ trên xuống dưới) rất thấp từ 1 điểm đến 5 điểm. Ảnh: NVCC.

Liên quan đến kết quả điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia ở Hòa Bình được dư luận cho rằng có nhiều điểm thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia cao bất thường.

Trước đó, chiều 2/8, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Ông Đắc cho biết, hiện Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành xác minh còn nội dung xác minh như thế nào Sở Giáo dục và Đào tạo không được biết.

Trong khi đó, trả lời VOV, thông tin thêm về nghi vấn điểm thi ở Hòa Bình, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho biết, kết luận chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố, tỉnh Hòa Bình đã tiến hành rà soát lại tất cả các khâu coi thi, chấm thi.

Trong quá trình rà soát, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã phát hiện có vấn đề trong khâu chấm thi trắc nghiệm cần phải báo cáo với Trưởng Ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, công an tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, cơ quan công an đang tiếp tục phối hợp với tỉnh Hòa Bình để điều tra, làm rõ những nghi vấn về điểm thi.

Sau khi có kết luận điều tra, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình sẵn sàng phối hợp để xác minh và nếu phát hiện có cá nhân nào vi phạm thì sẽ thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo VOV, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình xác nhận, Bộ Công an đang phối hợp điều tra những bất thường trong điểm thi tại địa phương này.

Hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình đang phối hợp với Bộ Công an điều tra vụ việc. Việc điều tra là dựa trên kết luận chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tiếp tục điều tra.

Vũ Phương