Hàng trăm chuyên gia công nghệ quốc tế bàn cách xử lý dữ liệu không chính xác

30/11/2016 13:26 An Nguyên
(GDVN) - Nguồn thông tin, dữ liệu không chính xác hoặc không chắc chắn sẽ gây khó khăn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận thông tin chân thực.

Thông tin trên vừa được đưa ra tại “Hội thảo quốc tế về sự không chắc chắn tích hợp trong mô hình hóa tri thức và ra quyết định” (viết tắt là IUKM 2016) do Trường Đại học Duy Tân phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) tổ chức ngày 30/11.

Tham dự hội thảo có hơn 100 chuyên gia, nhà nghiên cứu quốc tế về xử lý dữ liệu và công nghệ thông tin đến từ nhiều quốc gia như: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc, Áo...

Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân cho rằng, trong một thế giới luôn tràn ngập thông tin, dữ liệu có thể không chính xác hoặc không chắc chắn đã gây khó cho chính các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp... trong việc tiếp cận thông tin chân thực.

Để giải đúng bài toán thuộc các lĩnh vực kinh tế, quản lý và xã hội cần phải có những phân tích, xử lý nhằm loại bỏ hoặc vô hiệu các dữ liệu không chính xác.

Nhiều chuyên gia quốc tế về công nghệ thông tin tham dự hội thảo. Ảnh: An Nguyên

“Hội thảo cũng là diễn đàn để các nhà khoa học trình bày, thảo luận và trao đổi những nghiên cứu ứng dụng mới nhất trong vấn đề thu thập, xử lý và tích hợp thông tin cho những bài toán phức tạp trong thực tế” ông Hải nói thêm.

Theo Ban tổ chức, chủ đề hội thảo sẽ xoay quanh các vấn đề như: mô hình hóa sự không chắc chắn và mâu thuẫn trong dữ liệu lớn, Logic cho lý luận khi không chắc chắn...

“Biệt đội đặc nhiệm” vá lỗ hổng công nghệ

(GDVN) - “Sau khi tìm ra lỗi trên website, biệt đội công nghệ nhận lệnh tấn công vào lỗ hổng ấy nhằm mục đích chiếm quyền sử dụng nó”.

Song song với Hội thảo, Ban tổ chức cũng mời ba nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin đến từ Pháp, Ba Lan và Việt Nam trình bày ba bài giảng đại chúng.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý bộ máy hành chính.

“Đà Nẵng có một kho dữ liệu thông tin khổng lồ. Do đó, chính quyền rất quan tâm đến việc sử dụng các mô hình tính toán, lưu trữ, phân tích dữ liệu của các nhà khoa học trên thế giới”.

Cũng theo ông Thanh, Đà Nẵng đang phát triển từ mô hình chính quyền điện tử chuyển sang mô hình “thành phố thông minh” thì rất cần các phát minh, sáng kiến về xử lý, tích hợp thông tin.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia công nghệ, hội thảo quốc tế lần thứ 5 - IUKM 2016 không chỉ mang đến cơ hội cho các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế chia sẽ kết quả nghiên cứu, tăng cường hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo liên quan đến thu thập, xử lý và tích hợp thông tin, dữ liệu.

Ngoài ra, hội thảo này còn góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu phát triển các phương pháp lập luận mới, những kỹ thuật hiệu quả để quản lý và tích hợp các nguồn dữ liệu, thông tin và tri thức nhằm nâng cao chất lượng của các giải pháp và phân tích quyết định cho các vấn đề phức tạp trong thực tế.

An Nguyên