Hàng trăm học viên Học viện Múa Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo "giải cứu"

02/04/2021 14:47 Tùng Dương
GDVN- Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức ra Văn bản đồng ý cho Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp cho học viên sau khi hàng trăm phụ huynh đồng loạt 'kêu cứu'.

Ngày 1/4, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định: Theo quy định tại Luật Giáo dục 2019, chỉ có Trung tâm Giáo dục thường xuyên là cơ sở giáo dục duy nhất có chức năng, nhiệm vụ thực hiện Chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông. Do đó, việc tự đào tạo văn hóa tại Học viện Múa Việt Nam là không đúng quy định.

Có thể thấy, theo quy định, từ năm 2017, Học viện Múa Việt Nam không được phép đào tạo văn hóa. Thay vì liên kết với các đối tác đào tạo văn hóa đủ điều kiện, Học viện Múa vẫn tiếp tục tự đứng ra dạy văn hóa cho học viên và việc đào tạo này không có giá trị pháp lý, khiến cho nhiều học viên sau hơn 6 năm học tập tại trường vẫn chỉ đạt trình độ lớp 6.

Ông Trần Văn Hải - Quyền giám đốc Học viện Múa Việt Nam cho biết: “Học viện đã xác định nhóm sinh viên học "hệ liên thông trung cấp cao đẳng" không lấy được bằng trung cấp chuyên nghiệp là 273 em. Cộng cả các em đang theo học là 325 học viên”. Ảnh: Tùng Dương

Ngày 1/4/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn số 1261/BGDĐT-GDTrH gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học viên Học viện Múa Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được công văn số 1016/BVHTTDL-ĐT ngày 1/4/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và cấp Bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp cho học sinh, sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Sau khi Học viện Múa Việt Nam tổ chức gặp mặt báo chí vào chiều 1/4 để giải thích cho báo giới và phụ huynh về việc hàng trăm người học ra trường nhưng không được cấp bằng, ngay tối 1/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định ra văn bản tháo gỡ vướng mắc trong công tác đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh sinh viên Học viện Múa Việt Nam.

Học viện Múa Việt Nam đào tạo “văn hoá” chui?
Học viện Múa Việt Nam đào tạo “văn hoá” chui?

Theo đó, căn cứ Luật Giáo dục 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục 2009; Luật giáo dục 2019; Luật giáo dục nghề nghiệp ngày 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau:

Trong trường hợp Trường cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) tổ chức đào tạo đầy đủ chương trình theo quyết định số 92 ngày 1/10/2004 của bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành chương trình khung Giáo dục trung học chuyên nghiệp thì Học viện Múa Việt Nam cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh theo thẩm quyền.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý để Học viện Múa Việt Nam được in phôi bằng và in bằng tốt nghiệp theo quy định hiện hành.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý để Học viện Múa Việt Nam cấp giấy chứng nhận hoàn thành khối lượng kiến thức văn hóa Trung học phổ thông trong trường hợp học sinh đã hoàn thành chương trình theo quy định tại thông tư 16/2010/TT-BGDĐT ngày 28/6/2010 của bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định khung trung cấp chuyên nghiệp.

Tùng Dương