Hiệu trưởng "đóng kịch nhận chiến sĩ thi đua" xin tiếp tục làm...hiệu trưởng

05/05/2020 14:20 An Yên
(GDVN) - Bà Trịnh Ngọc Thùy Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 (Kiên Giang) đã bị xử lý kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” cả mặt Đảng và Chính quyền.

Như tin đã đưa, sáng ngày 3/4/2020, bà Ngô Thị Ngọc Hạnh, Phó Trưởng phòng phụ trách, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận đã xác nhận với Giáo dục Việt Nam về việc Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận được cơ quan chức năng giao nhiệm vụ phối hợp cùng Phòng Nội vụ thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng đối với bà Trịnh Ngọc Thùy Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, vào ngày 05/09/2019, trong buổi lễ khai giảng năm học 2019-2020, mặc dù bản thân không đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua nhưng bà Trịnh Ngọc Thùy Mai vẫn chỉ đạo để giáo viên Tổng Phụ trách đội của trường - là người dẫn chương trình của buổi lễ, xướng tên mình để bà Mai được lên sân khấu nhận thưởng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.

Sau khi thông tin vụ việc được Giáo dục Việt Nam đăng tải, cơ quan có thẩm quyền của địa phương đã tiến hành kiểm tra, xác minh và phát hiện thêm nhiều sai phạm khác của bà Mai nên đã thực hiện xử lý kỷ luật bà với hình thức “cảnh cáo” cả mặt Đảng và Chính quyền.

Hành vi “đóng kịch” để tạo thành tích giả của bà Mai tạo nên làn sóng phẫn nộ rất lớn trên truyền thông và cả cộng đồng mạng xã hội trên cả nước.

Từ lý do bà Mai có hành vi vi phạm pháp luật và vi phạm về phẩm chất đạo đức, không còn uy tín quản lý điều hành trong vị trí hiệu trưởng nên địa phương đã tổ chức thực hiện các thủ tục miễn nhiệm cho vị này.

Bà Trịnh Ngọc Thuỳ Mai (thứ 2 từ trái sang) đã “diễn kịch” nhận giấy chứng nhận tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua trên lễ đài dù không đạt thành tích này. (Ảnh: c1vinhphong4.vinhthuan.edu.vn).

Không còn uy tín vẫn xin làm hiệu trưởng

Được biết, hiện tai địa phương đã tiến hành xong các thủ tục miễn nhiệm theo quy định của pháp luật đối với bà Mai, nhưng trong thời gian qua bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã có đơn gửi các cấp có thẩm quyền để tiếp tục xin được làm hiệu trưởng.

Bà Mai cho rằng, bản thân đang trong thời hạn thi hành kỷ luật nên cơ quan chức năng không được áp dụng hình thức miễn nhiệm đối với bà.

Đồng thời, bà nêu lý do đã đóng góp cho ngành giáo dục địa phương 32 năm, hành vi sai phạm không trục lợi nên địa phương miễn nhiệm chức vụ hiệu trưởng đối với bà là quá nặng.

Và bà Mai đề xuất cơ quan có thẩm quyền “cứu xét” để bà tiếp tục được làm hiệu trưởng đến khi... được phê duyệt quyết định nghỉ hưu trước tuổi.

Phát hiện dấu hiệu sai phạm mới

Trong giai đoạn chờ công bố quyết định miễn nhiệm, bà Trịnh Ngọc Thùy Mai vẫn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, nhưng quá trình này bà Mai lại tiếp tục bị phát hiện thêm những dấu hiệu sai phạm liên quan đến công tác quản lý điều hành tại đơn vị trong năm 2019.

Trước đó, thời điểm tháng 6 năm 2019, với vai trò là Bí thư chi bộ Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã tổ chức kiểm điểm và thi hành kỷ luật 01 đảng viên sai phạm tại chi bộ với hình thức kỷ luật khiển trách.

Tuy nhiên, việc xử lý kỷ luật viên chức là đảng viên trong Trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 đã không được bà Mai thực hiện đúng theo nguyên tắc, quy định của Đảng và Nhà nước.

Cụ thể, trước chi bộ, bà Mai chỉ tuyên bố miệng hình thức kỷ luật đảng viên chứ không triển khai quyết định kỷ luật cho đảng viên.


Hiệu trưởng không đạt chiến sĩ thi đua vẫn lên sân khấu nhận danh hiệu

Đồng thời, trong thời gian 30 ngày làm việc kể từ khi công bố hình thức kỷ luật Đảng, bà Mai không tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính đối với đảng viên này theo quy định của pháp luật, mặc dù quy định của Đảng đã nêu rõ:

Kỷ luật đảng không thay thế kỷ luật hành chính, kỷ luật đoàn thể và các hình thức xử lý của pháp luật.

Đảng viên bị thi hành kỷ luật về Đảng thì cấp ủy quản lý đảng viên đó phải kịp thời chỉ đạo hoặc đề nghị ngay các tổ chức nhà nước, đoàn thể chính trị - xã hội có thẩm quyền, trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định kỷ luật về Đảng, phải xem xét, xử lý kỷ luật về hành chính, đoàn th (nếu có) theo quy định của cơ quan nhà nước và điều lệ của đoàn thể” (Khoản 6, Điều 2, Quy định Số 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Bộ Chính trị quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm).

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, viên chức là đảng viên vi phạm đã không bị xem xét xử lý kỷ luật về mặt hành chính. Và hiện nay thời hạn xử lý kỷ luật về mặt hành chính đối với viên chức là đảng viên này đã hết.

Việc thực hiện không đúng quy định trong công tác quản lý điều hành chi bộ và đơn vị của bà Trịnh Ngọc Thùy Mai như đã nêu trên đã tạo điều kiện cho viên chức “thoát án” kỷ luật một cách ngoạn mục.

Được biết hiện nay, viên chức, đảng viên nói trên đã đến thời điểm nâng lương thường xuyên, đối chiếu các quy định pháp luật tại Thông tư Số 08/2013/TT-BNV ngày 31/07/2013 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thì viên chức này vẫn đủ điều kiện được nâng lương theo quy định mặc dù trước đó đã bị Chi bộ trường Tiểu học Vĩnh Phong 4 xem xét xử lý kỷ luật về mặt đảng.

Bởi lẽ, theo Thông tư số 08/2013, nếu người lao động và viên chức là đảng viên bị kỷ luật thì thời gian bị kéo dài xét nâng bậc lương thường xuyên sẽ được thực hiện theo quy định tại Khoản 6 Điều 2 Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30 tháng 3 năm 2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm (nay là Số 102-QĐ/TW ngày 15 tháng 11 năm 2017).

Và như vậy, việc kéo dài thời gian nâng bậc lương thường xuyên của viên chức (nếu có) sẽ phải được căn cứ vào hình thức xử lý kỷ luật do cơ quan quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Nhưng, do năm 2019, trong vai trò là Bí thư chi bộ/Hiệu trưởng trường Tiểu học Vĩnh Phong 4, bà Trịnh Ngọc Thùy Mai đã không tuân thủ các quy định pháp luật nêu trên nên đã không xem xét xử lý kỷ luật hành chính đối với viên chức, đảng viên này một cách kịp thời.

Hậu quả là hiện nay cũng không thể quay lại truy cứu để xử lý kỷ luật hành chính đối với viên chức do đó Hội đồng xét nâng lương của nhà trường cũng như Hội đồng nâng lương cấp huyện sẽ không có cơ sở để kéo dài thời gian nâng lương của viên chức nói trên.

Sự việc nêu trên cho thấy rằng dù bà Mai đã được miễn nhiệm nhưng công tác quản lý, điều hành với vai trò là hiệu trưởng của bà Trịnh Ngọc Thùy Mai trong suốt thời gian qua rất cần được nghiêm túc xem xét lại.

An Yên