Hiệu trưởng Dương Thị Hoàng Anh, thủ lĩnh của Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4

23/09/2019 06:29 LÃ TIẾN
(GDVN) - Trên cương vị “thủ lĩnh” Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4, cô giáo Hoàng Anh cùng các cô giáo đã xây dựng nhà trường trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh.

Đến thăm Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 (quận Lê Chân, Hải Phòng) vào một buổi chiều đầu tháng 9/2019, chúng tôi rất ấn tượng với môi trường giáo dục nơi đây.

Cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên đặt lên hàng đầu

Khuôn viên nhà trường được xây dựng khang trang, hiện đại với đầy đủ khu vui chơi, vườn hoa, khu chăm sóc, giáo dục trẻ.

Các dãy phòng học, phòng chức năng, khu hiệu bộ được quy hoạch khoa học, bố trí hợp lý, được trang bị điều hòa, quạt… đảm bảo quy định, sắp xếp, trang trí không gian hợp lý, thẩm mỹ, thân thiện.

Đáng chú ý, không gian cất giữ đồ dùng, đồ chơi, nguyên vật liệu cũng như đồ dùng cá nhân của trẻ khá phù hợp, để trẻ dễ dàng tiếp cận.

Trong các lớp học, trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm, khám phá, tìm hiểu môi trường nhằm phát triển toàn diện về thể chất, ngôn ngữ, tình cảm và thẩm mỹ cho trẻ mầm non.

Cô giáo Dương Thị Hoàng Anh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 (Ảnh: Lã Tiến)

Theo đánh giá, Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 có môi trường giáo dục cho trẻ đứng tốp đầu của Hải Phòng, là một trong những địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình.

Kết quả này là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng, cống hiến không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường, trong đó nòng cốt là nữ Hiệu trưởng Dương Thị Hoàng Anh.

Bên cạnh đó, là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, quận Lê Chân, Sở Giáo dục và Đào tạo… đã luôn đồng hành để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy và học.

Nhà trường cũng nhận được sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ của các bậc phụ huynh, qua đó tiếp thêm động lực để các cô giáo trong trường nỗ lực hết mình trong công tác nuôi dạy trẻ.

Cô giáo Dương Thị Hoàng Anh, Hiệu trưởng nhà trường nhớ lại: Sau 10 năm làm nhiệm vụ nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ tại Trường Mẫu giáo Kim Đồng 1, năm 2004, cô được điều động về Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4, được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường.

Đến năm 2013, cô Hoàng Anh được cấp trên tín nhiệm, bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4.


Cô giáo Hường chia sẻ bí quyết đạt được sự thành công trong giảng dạy

Cô giáo Hoàng Anh chia sẻ: “Ngày mới về trường này, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn.

Trường có 9 phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng, nhà trường chưa có hệ thống các phòng chức năng.

Các phòng học ở ngay cạnh hệ thống mương thoát nước thải của quận nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bị ảnh hưởng rất nhiều”.

Vượt lên trên những khó khăn đó, Ban giám hiệu nhà trường và các cô giáo đã quyết tâm bám trường, xây dựng lộ trình đến năm 2010 đưa Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 đạt chuẩn quốc gia.

Kế hoạch xây dựng trường chuẩn đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của chính quyền địa phương, quận Lê Chân và thành phố Hải Phòng.

Cô giáo Dương Thị Hoàng Anh và Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định, yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục của trường chính là cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Là người làm công tác quản lý của trường, cô Hoàng Anh làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương đầu tư xây dựng trường học;

Cô cùng tập thể nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động mọi nguồn lực xã hội và Ban đại diện cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp vật chất, đồ dùng, đồ chơi...

Chỉ trong thời gian ngắn, nhà trường được đầu tư xây dựng thêm một dãy phòng học mới; các phòng học cũ được sửa chữa, cải tạo thành các phòng chức năng.

Sân trường được quy hoạch, cải tạo lại thành khu vui chơi cho trẻ, quy hoạch nơi đưa, đón học sinh một cách khoa học.

Cô giáo Dương Thị Hoàng Anh (bên trái) luôn trăn trở làm sao phải tạo được môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Sự kiện đón trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1 đã khoác lên Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 tấm áo mới trước sự vui mừng, phấn khởi của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Sau khi nhà trường đón chuẩn, với cơ sở vật chất khang trang, các bậc phụ huynh đã tin tưởng gửi gắm con em mình khiến số lượng học sinh tăng đáng kể.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường quan tâm đến việc bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Đến nay, trên 90% giáo viên nhà trường đạt trình độ trên chuẩn; các giáo viên tâm huyết, trách nhiệm, có ý thức học hỏi, vươn lên cả về trình độ chuyên môn, năng lực công tác và kỹ năng nghề nghiệp.

Các cô giáo trong trường đạt tỷ lệ giáo viên giỏi xếp tốp cao của thành phố Hải Phòng; một số cô giáo có nhiều thành tích trong công tác chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.

Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm

Theo cô giáo Dương Thị Hoàng Anh, để nâng cao chất lượng nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ, hằng năm, nhà trường tổ chức các giải pháp chuyên môn sáng tạo được Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân đánh giá cao.

Qua đó tạo điều kiện cho các trường mầm non trong quận, trên địa bàn thành phố đến học tập, chia sẻ kinh nghiệm và đánh giá cao.

Một số chuyên đề được đánh giá cao như: Chuyên đề cấp quận về xây dựng môi trường giáo dục ngoài lớp học theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm (thực hiện trong năm học 2016-2017).

Năm học 2017-2018, trường tổ chức chuyên đề “Bé tạo hình sáng tạo từ các nguyên, học liệu”.

Chuyên đề phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua các hoạt động làm quen với sách và văn học (được thực hiện trong năm 2018-2019).

Nữ hiệu trưởng Dương Thị Hoàng Anh cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn nỗ lực, cố gắng xây dựng môi trường giáo dục tốt nhất cho trẻ (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Các video tham gia hội thi giáo dục lấy trẻ làm trung tâm của Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 đã xuất sắc đạt 2 giải A cấp thành phố.

Thông qua các chuyên đề, giải pháp sáng tạo này, nhà trường đã đổi mới phương pháp giảng dạy và hình thức tổ chức hoạt động giáo dục để nâng cao chất lượng giáo dục học sinh.

Cô giáo Dương Thị Hoàng Anh cũng tiết lộ, Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 là trường đầu tiên của Hải Phòng tổ chức “Hội khỏe chiến sĩ tí hon” được Sở Giáo dục và Đào tạo lấy làm mô hình điểm nhân rộng trên toàn thành phố.

Trong việc thực hiện chương trình Giáo dục mầm non, nhà trường tổ chức cho giáo viên tham gia bồi dưỡng chuyên môn, dự giờ để học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, qua đó ứng dụng vào việc nuôi dạy trẻ.

Nhà trường luôn quan tâm tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn bằng các hành động cụ thể như: miễn giảm các khoản đóng góp, tặng quà, tặng đồng phục… cho các em.

Ngoài ra, các cô giáo trong trường còn quan tâm đến các học sinh học hòa nhập tại trường, có biện pháp tác động kịp thời, giúp các trẻ có điều kiện chăm sóc, giáo dục tốt nhất cùng các bạn trong lớp.


Xem thầy giáo mầm non ‘độc nhất’ huyện chăm trẻ

Cô giáo Hoàng Anh luôn tâm niệm: “Người làm công tác tại trường mầm non phải làm sao để tạo được môi trường học tập tốt nhất để con trẻ phát triển”.

Do đó, nữ hiệu trưởng đã thường xuyên động viên các cô giáo trong trường cố gắng, nỗ lực chăm sóc, giáo dục các con để các con khỏe mạnh, được tham gia nhiều hoạt động giáo dục có chất lượng.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Hiệu trưởng Dương Thị Hoàng Anh, Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 đạt nhiều thành tích cao như: Tập thể lao động xuất sắc cấp thành phố nhiều năm liền;

Nhà trường được nhận bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng; nhận cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố.

Năm 2010 và 2018, Trường Mẫu giáo Kim Đồng 4 vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính phủ.

Năm học 2018-2019, nhà trường vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trước khai giảng năm học mới này, cô giáo Dương Thị Hoàng Anh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2013-2014 đến năm học 2017-2018, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ về những gì đã làm, cô giáo Hoàng Anh khiêm nhường cho biết: “Mỗi ngày qua đi, tôi luôn nhìn lại những gì mình đã và chưa làm được, để biết mình còn yếu chỗ nào, từ đó cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa.

Với tôi, sự nghiệp trồng người vô cùng cao quý và đam mê cùng tình yêu nghề cứ luôn thổn thức, cháy bỏng trong trái tim tôi, cuộc đời tôi”.

LÃ TIẾN