Hiệu trưởng một mực khẳng định không trù úm "cô giáo tự tử"

07/10/2011 15:49 Ngọc Khánh
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Nụ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hồng Hà một mực khẳng định rằng không có việc bà trù úm khiến cô giáo Nguyễn Thị Lan phải tự tử.

Kỳ1:Bị trù dập, cô giáo tại Hà Nội tự tử trước ngày về hưu?
Kỳ2: Cô giáo tại HN tự tử: Có thật phụ huynh đồng loạt từ chối?
Kỳ3:Phòng GD vào cuộc vụ cô giáo tại HN tự tử: Di thư là sự thật

Kỳ 4: Cô giáo HN tự tử: Do trù dập hay do quản lý không khéo?

Vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Lan ở trường Tiểu học Hồng Hà tự tử để lại những bức di thư đầy uẩn khúc, đang khiến cho dư luận đặc biệt quan tâm. Phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nụ - người được nhắc nhiều lần trong các di thư.

Về việc sau buổi Lễ Khai giảng năm 2005 – 2006, cô Tổng phụ trách gọi loa bảo cô Lan ra bê ghế học sinh, bà Nụ lý giải:

Sau Khai giảng, giáo viên vào trong lớp dạy tiết học đầu tiên, bộ phận bên BGH có rất nhiều khách nên phải tiếp khách, trong đó có tôi. Vì thế, mọi chuyện ở bên ngoài sân trường thế nào, tôi không thể biết được, do cô Tổng phụ trách điều phối cả.

Phòng Giáo dục – đào tạo có cho Giáo dục Việt Nam biết, cô Tổng phụ trách nhà trường đã giải thích sự việc này như sau: Hôm đó, sau lễ khai giảng, các em vào lớp học tiết học đầu tiên. Có 4 cô giáo vì tuổi cao, không đứng lớp chủ nhiệm, nên nhà trường đã giao nhiệm vụ chỉ đạo học sinh xếp và dọn ghế.

Tuy nhiên, điều mà phóng viên băn khoăn là khi HS đã vào lớp để học tiết học đầu tiên, thì cô Lan sẽ chỉ đạo ai xếp ghế được? Vậy, liệu lời nhắc nhở trên loa là nhắc nhở cô Lan xếp ghế (như trong di thư cô Lan để lại) hay nhắc nhở cô Lan chỉ đạo HS xếp ghế (như lời giải thích của Tổng phụ trách)?

Hơn nữa, tuy cô Lan không đứng lớp, nhưng đã tuổi cao, sức yếu, việc điều phối cô phụ trách HS xếp ghế có là hợp lý?

Theo di thư cô Lan đề lại cùng những lời kể của cô giáo Nguyễn Thị Hằng (con gái cô Lan) có chi tiết: trong buổi họp tổng kết thi đua năm 2004, cô Hằng và một số cô giáo trẻ có nói: “Đồng chí Hiệu trưởng nghỉ họp thì cứ ghi vào” và ở buổi họp sau, khi biết được thông tin này, Hiệu trưởng đã đập bàn, nói: “Đồng chí là cái thá gì mà dám nói thế, thích nói đùa thì về nhà mà nói đùa với bố với mẹ đồng chí ở nhà, tôi cảnh cáo toàn trường”.

Bà Nụ giải thích: Trước hết, chuyện cô Hằng lên gặp tôi xin lỗi như cô ấy từng nói là không phải. Cô ấy chẳng bao giờ xin lỗi tôi, kể cả trong buổi họp Hội đồng.

Chuyện tôi đập bàn quát tháo cũng hoàn toàn sai. Hôm đó, khi tôi kết luận buổi họp rồi, đồng chí Hằng đứng lên xin mấy phút cuối để hỏi xem ai đã “mách” với Hiệu trưởng những điều cô Hằng nói.

“Cô Hằng hỏi với thái độ không đúng mực, thực chất là đôi co” - bà Nụ nhấn mạnh.
Cô Lan cùng những học sinh nhận phần thưởng
Tôi có nói là đồng chí phát ngôn ở chỗ nào thì phải tự kiểm điểm mình, còn tôi không đôi co chuyện ai nói ra.

Ngoài ra, chuyện đồng chí Hằng nói Hiệu trưởng nghỉ không có lý do, thì tôi có nhắc nhở: “Lý do tôi phải nói với đồng chí à?”

Sau đó, đồng chí Hằng có giải thích đó là: “Chỉ nói đùa thôi, không có ý gì”, tôi đã nhắc nhở: “Đồng chí phải phát ngôn cho đúng phương diện, vị trí của mình ở chỗ nào, không phải tổ trưởng, không cùng sinh hoạt, nên không được phát ngôn vậy!”

Còn chuyện đập bàn là do khi đó cô Hằng có thái độ không nghiêm túc trong hội họp, trong phòng ầm ầm, mất trật tự, tôi chỉ làm vậy để ổn định trật tự.

“Người nói phải có người nghe, nếu trong hội nghị lớn, thái độ không tốt như thế thì không đảm bảo được sự yên tĩnh”.

Theo thông lệ, Hội đồng giáo dục xã có triệu tập cuộc họp để chuẩn bị cho ngày Nhà giáo Việt Nam. Trước khi vào buổi họp thì các trường đều phải nêu tình hình hoạt động của nhà trường trong thời gian đầu năm. Việc đó là để người ta nắm thông tin, kỳ họp nào cũng như vậy.

Trước cuộc họp đó, việc cô Lan tự nhiên bỏ ý vài ngày không ai hay biết đã vang ra toàn xã, không phải chỉ có nhà trường biết.

Khi mọi người có ý kiến hỏi về tình hình của trường Tiểu học Hồng Hà, tôi đã báo cáo việc của cô Lan, đồng thời đề cập đến đơn kiến nghị của 24 phụ huynh lớp 1E kiến nghị đổi giáo viên. “Tôi chỉ báo cáo sự việc, không có ý gì cả!”

(Còn tiếp)

Ngọc Khánh