Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Khê 1 trần tình về các khoản thu

26/09/2019 08:43 Vũ Phương
(GDVN) - Cô Mai Thị Hồng Loan cho biết, đến thời điểm này các khoản thu mới là dự kiến, có thể giáo viên trẻ chưa truyền đạt đúng chủ trương, chỉ đạo của trường.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, đầu năm học nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Châu Khê 1 (phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) bức xúc trước một số khoản thu nhà trường đưa ra vào đầu năm học mới.

Đáng chú ý có một số khoản thu tự nguyện hỗ trợ sửa chữa, bảo dưỡng trang thiết bị, máy tính, máy điều hòa… số tiền 200.000 đồng/học sinh.

Khoản thu học hè tháng 8 vừa qua số tiền 285.000 đồng/học sinh cũng khiến phụ huynh thắc mắc vì thời gian cuối tháng 8 mới tập trung, nhưng đầu tháng 9 nhà trường thông báo thu.


Không có con học ở trường, sao vẫn là Trưởng Ban phụ huynh?

Tiền lắp điều hòa 700.000 đồng/học sinh, và một số các khoản thu lặt vặt khác như tiền điện, tiền nước sinh hoạt, tiền dọn vệ sinh, xà phòng…khiến phụ huynh không hài lòng.

Ngày 24/9, làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Mai Thị Hồng Loan, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Khê 1 bày tỏ sự đáng tiếc khiến phụ huynh chưa hài lòng về trường vào đầu năm học mới.

Cô Loan khẳng định: “Đến thời điểm này nhà trường chưa tiến hành thu khoản tiền nào của phụ huynh vì Phòng và các cấp chưa phê duyệt.

Một số khoản phụ huynh phản ánh mới là dự kiến nhà trường đưa ra trên cơ sở nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.

Có thể cách giải thích trước thắc mắc của phụ huynh, 1 số  giáo viên chủ nhiệm trẻ chưa truyền đạt đúng chủ trương, chỉ đạo của nhà trường nên dẫn đến sự việc như vậy”.

Cô Mai Thị Hồng Loan cũng cho biết thêm:

“Nhà trường luôn lắng nghe, cầu thị trước những phản ánh của phụ huynh làm sao để thu đúng, thu đủ. Mục đích cuối cùng vẫn là phục vụ các con có môi trường học tập tốt nhất.

Nhà trường cũng mong phụ huynh chia sẻ, đồng hành với trường. Các khoản phụ huynh ủng hộ, hỗ trợ nhà trường trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không cào bằng”.

Trả lời phóng viên về các khoản thu như hỗ trợ 200.000 đồng theo phản ánh của phụ huynh để sửa chữa trang thiết bị, thay thế linh kiện, bảo dưỡng bảo trì các đồng dùng…, cô Mai Thị Hồng Loan lý giải:

“Năm học này nhà trường dự định làm khoảng 8 hạng mục để trường lớp đẹp hơn, đây là phần đóng góp tự nguyện không bắt buộc.

Một số khoản thu tại Trường Tiểu học Châu Khê 1 khiến phụ huynh chưa hài lòng. Ảnh: NVCC. 

Việc đóng góp, ủng hộ này trên tinh thần tự nguyện, tùy tâm. Có đến đâu làm đến đó. Tuy nhiên có thể do cách diễn giải của giáo viên chưa rõ nên một số phụ huynh còn hiểu nhầm.

Do vậy nhà trường đã tổ chức cuộc họp với ban thường trực và hội trưởng phụ huynh các lớp để nói rõ 1 số vấn đề còn băn khoăn".

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Khê 1 nhận định:

“Việc kêu gọi phụ huynh ủng hộ đầu năm học trên đã khiến phụ huynh chưa hiểu rõ nên chưa hài lòng, nhà trường sẽ rút kinh nghiệm”.

Về khoản tiền 285.000 đồng thu trong tháng 8, Hiệu trưởng Mai Thị Hồng Loan cho hay:

“Cuộc họp cuối năm 2018-2019, nhiều phụ huynh có đề nghị cho con được sinh hoạt các câu lạc bộ trong hè cũng như một số học sinh lớp 1 năm mới rất mong muốn cho con đến trường sớm để quen trường lớp và thầy cô.

Khoản 285.000 đồng gồm 35.000 đồng tiền tài liệu, còn lại 250.000 đồng do phụ huynh đề xuất bồi dưỡng các cô.

Hiện mức trên mới là đề xuất và dự kiến thu như vậy, chứ nhà trường chưa thu khoản này.

Về khoản tiền lắp điều hòa, do phụ huynh tự đứng lên bàn bạc, thống nhất, thu chi và lắp đặt những phòng học và phòng chức năng như nhạc, họa, ngoại ngữ chưa có; bổ sung thêm vào những phòng mới có 1 cái. Khoản tiền này nhà trường không tham gia.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn khẳng định, các trường thu khoản gì đầu năm học phải được phòng phê duyệt, trường chỉ được thu các khoản theo quy định. Ảnh: Vũ Phương. 

Lãnh đạo Trường Tiểu học Châu Khê 1 chia sẻ:

“Nhà trường rất mong muốn nhận được những góp ý chân thành từ phía phụ huynh để cùng nhà trường xây dựng ngôi trường đẹp hơn. Các bậc cha mẹ yên tâm gửi con em học tập tại đây”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Việt, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn cho biết:

“Đến thời điểm này Phòng mới nhận được báo cáo, tờ trình những khoản thu nhà trường dự kiến gửi lên.

Theo kế hoạch cuối tháng 9 Phòng mới phê duyệt, lúc đó các trường trên địa bàn mới được tiến hành thu”.

Ông Nguyễn Việt khẳng định: “Trước khi phê duyệt các khoản thu do trường gửi lên, Phòng cũng tham mưu các phòng chuyên môn để các khoản thu phải đúng quy định.

Khi phòng chưa phê duyệt, giáo viên nào tự ý tạm thu của phụ huynh sẽ phải trả lại phụ huynh”.  

Nói về việc nhiều trường trên địa bàn thu gộp tiền ăn, nhiều khoản tiền khác vào đầu năm học tạo gánh nặng cho phụ huynh, ông Nguyễn Việt cho biết:

“Phòng chỉ khuyến khích phụ huynh nộp học phí theo kỳ.

Còn các khoản thu khác như tiền ăn bán trú, tiền phục vụ bán trú thu theo tháng chứ không được thu gộp cả một kỳ hay một năm.

Để giảm gánh nặng đầu năm học, Phòng đã làm việc với ngành bảo hiểm xã hội, tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể phụ huynh sẽ nộp vào tháng 12.

Trường nào tiến hành thu gộp nhiều tháng như tiền ăn, tiền phục vụ bán trú, Phòng sẽ xử lý”. 


Hiệu trưởng đừng mượn tay Ban đại diện cha mẹ học sinh để lạm thu

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn cũng chia sẻ, thực tế mỗi năm các trường chỉ được ngân sách bố trí một khoản chi khác có hạn.

Trong khi đó một năm học, công việc của trường rất nhiều từ sửa chữa cơ sở vật chất, tiền nước sinh hoạt, tiền điện… chính vì vậy không đủ nên nhà trường kêu gọi phụ huynh ủng hộ trên tinh thần tự nguyện.

Ông Nguyễn Việt cũng nêu thực tế khó khăn tại các trường hiện nay:

“Như khoản tiền thuê người dọn vệ sinh khu vệ sinh của cả trường cũng phải thuê người làm, học sinh hay giáo viên không thể làm việc này được.

Ngân sách không chi trả khoản tiền này, nhà trường đành phải kêu gọi phụ huynh hỗ trợ. Một ngày hàng ngàn học sinh đi vệ sinh nếu không có người dọn thường xuyên không thể chịu được.

Hay tiền nước sinh hoạt, tiền điện sinh hoạt cũng tốn hơn vì gần như lớp nào cũng có máy chiếu. Chính vì vậy một số trường có khoản thu nhỏ này. Tất cả những khoản thu nhỏ đó cũng vì học sinh”.

Vũ Phương