Hoa khôi THPT Hà Nội "sốc" vì mức phạt 100 USD của Đại học FPT

13/05/2012 10:47 Bích Thảo
(GDVN) - Xung quanh câu chuyện nộp học phí trễ bị thu 100 USD tại Trường ĐH FPT vừa qua, Hotgirl các trường THPT ở Hà Nội đều tỏ ra ngỡ ngàng, sốc, bức xúc...

Xung quanh câu chuyện "phạt" sinh viên nộp học phí muộn 100 USD của Trường ĐH FPT vừa qua đã dấy lên rất nhiều quan tâm của các bạn độc giả, trong đó có các nữ sinh xinh đẹp ở các trường phổ thông đang lựa chọn đại học. Nếu các bạn Hot girl này nộp học phí muộn, các bạn này sẽ ứng xử như thế nào với hình phạt trên?

Đào Phương Thảo - Hotgirl Trường THPT Phương Nam, Miss Ảnh Duyên dáng Hà thành : “Em quá sốc khi nghe mức hình phạt”.


Trường ĐH FPT là một trường rất danh tiếng vì có nhiều ngành nghề đang rất hot, chương trình lại theo nước ngoài. Bản thân em cũng rất thích ngôi trường này và có ước mơ được học ở đây.

Nhưng từ khi nghe hình "phạt" 100USD hay nói cách khác thì là "phí" vì coi như tự ý nghỉ học, em cảm thấy quá sốc. Có rất nhiều hoàn cảnh gia đình khác nhau, nhà giàu có, nhà nghèo cũng có. Mỗi tháng đóng liền lúc mấy chục triệu không hề đơn giản. Rồi lại trăm thứ phát sinh như vậy thì quả là những gánh nặng kinh tế cho các bậc phụ huynh.

Nộp học phí chậm cũng có trăm lí do, có những lí do chính đáng và cần phải được nhà trường xem xét sao cho hợp tình lại hợp lí. Chứ ai cũng phạt 100 USD thì quả là không phải như văn hóa người Việt Nam mình.

Chính vì sự quản lí quá chặt và nghiêng về tài chính như vậy em nghĩ rằng chắc là mình nên chọn một trường ĐH khác thôi. Chứ vào học FPT, cứ quy định nào cũng đưa tiền ra phạt như thế thì lại chỉ khổ cho bố mẹ mình thôi. Mà đâu chắc chắn được rằng, trong mấy năm học mình không vi phạm quy chế này, quy chế nọ.

Tuy nhiên, giờ các anh chị có phản đối thì em nghĩ cũng chẳng được gì cả vì đó đã là quy định chung của trường rồi. Chẳng lẽ trường lại thay đổi quy định, lại trả lại tiền cho các anh chị sinh viên ngay được?

Nguyễn Hằng Nga - Hoa khôi Trường THPT Đông Đô: “Trường FPT ác quá”


Em nghĩ rằng cái gì cũng cần phải có căn do của nó. Các bạn sinh viên không nộp học phí đúng quy định, trước hết nhà trường phải tìm hiểu xem hoàn cảnh gia đình bạn ấy đó. Sau đó dựa vào thực tế hoàn cảnh gia đình, và khả năng chi trả học phí để có những biện pháp xử lí phù hợp nhất.

Với những trường hợp ăn chơi, đua đòi, tiêu hết tiền học phí thì trường lại càng phải đặt ra hình phạt cao hơn nữa. Ví dụ như hoàn cảnh nộp muộn có lí do chính đáng phạt 10 USD, còn trường hợp ngược lại kia thì phải phạt đến 100 USD.  Còn nếu cứ đánh đồng hết, chậm là phạt không cần biết thế nào thì Trường FPT ác quá.

Trước khi thu tiền phạt trường cần phải có giấy báo hoặc liện hệ về gia đình trước để phụ huynh hiểu được tại sao họ lại phải đóng thêm tiền chứ không phải là tiền học phí tăng lên.

Việc phạt bằng kinh tế thế này có lẽ em mới chỉ thấy ở Trường ĐH FPT là làm nhiều nhất, phạt nặng nhất. Chứ như ở như Trường THPT Đông Đô của em chằng hạn, nếu bọn em có vi phạm quy chế nào đó thì các thầy cô cũng nhắc nhở nhẹ nhàng, riêng tư. Trường hợp nào quá lắm thì liên hệ với gia đình để nhà trường và gia đình cũng xử lí. 

Dương Thị Thanh Huế - Nữ sinh thanh lịch Trường THPT Dương Nội, Á khôi Nét đẹp Tràng An: “Ối! 100 USD cơ ạ"?"Sao lại cao thế chứ? Bọn em học cả năm mức học phí chắc cũng còn ít hơn là mức phạt này. Mức phạt này thì quá cao đối với sinh viên Việt Nam. 

Với nhiều gia đình số tiền đó có thể là cả một gia tài rất lớn. Như em được biết sinh viên mới ra trường thì lương còn chỉ bằng một nửa số tiền phạt ấy, rồi lương công chức đâu cũng chỉ có dưới hai triệu. Vậy thì chả có lẽ nào chỉ vì một, hai ngày nộp chậm học phí mà phải bắt sinh viên phải chịu tiền phạt bằng cả tháng tiền sinh hoạt.

Đồng thời, em thắc mắc là số tiền thu phạt này rồi cuối cùng về tay ai, vào việc gì? Tiền học, tiền trang thiết bị, cơ sở vật chất thì đã đều được trường tính vào học phí của sinh viên. Do đó, số tiền rất lớn sau mỗi lần phạt ấy sẽ được sử dụng như thế nào? Liệu nó có được sử dụng vào những việc phục vụ lợi ích của sinh viên hay không? Em hi vọng nhà trường sẽ đừng đưa ra những hình phạt đúng mức hơn cho sinh viên.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phó Vụ trưởng khẳng định: "Phạm Xuân Khánh NCS 9 năm là sai quy chế"

Hoa khôi các trường ĐH nói gì về mức phạt 100 USD của ĐH FPT?

Hotgirl Bích Thủy khiến sao Hàn Quốc cũng phải ghen tị

Đau xót khi xem Clip nữ sinh bị đánh đập dã man tới tóe cả máu mồm

Tin nóng: Học sinh tiểu học bị cô đánh tím tái vì... viết chữ xấu

Hotgirl Bích Thủy khiến sao Hàn Quốc cũng phải ghen tị

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángBích Thảo