Hoàn cảnh éo le của một sinh viên nghèo học giỏi

10/12/2016 07:50 Thủy Phan
(GDVN) - Biết mẹ khổ cực nuôi mình ăn học, Huy luôn cố gắng học thật giỏi để động viên mẹ. Nhưng khi ước nguyện của em còn dang dở, em lại mắc phải căn bệnh hiểm nghèo.

Em Trần Gia Huy (19  tuổi, quê ở Quảng Bình), hiện đang là sinh viên năm thứ nhất Học viên Cảnh sát nhân dân.

Huy hiện đang là sinh viên năm thứ nhất Học viện Cảnh sát nhân dân, nhưng khi biết bao dự định chưa kịp thực hiện thì em lại mắc phải căn bệnh u xương.

Em đã phải trải qua một tuổi thơ với nhiều khó khăn, bất hạnh, nhưng lúc nào Huy cũng lạc quan, nỗ lực cố gắng và đạt được nhiều thành tích trong học tập. Đó là món quà tinh thần mà Huy luôn muốn giành tặng người mẹ của mình.

Năm lên lớp 6, bố em Trần Gia Huy là Trần Thành Đạt - một chiến sỹ công an công tác tại Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) qua đời vì bạo bệnh.

Từ đó, mọi khó khăn dường như đổ dồn lên vai người mẹ Nguyễn Thị Kim Oanh. Một mình bà đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả để nuôi con khôn lớn.

Trước đó, để trang trải tiền thuốc thang cho chồng, mẹ con bà Oanh đã phải bán căn nhà đang ở. Chồng mất, nhà không còn, mẹ con bà Oanh đành dắt nhau về thành phố Đồng Hới ở nhà ông bà ngoại. Để có tiền nuôi con ăn học, hằng ngày bà Oanh đi làm thuê kiếm sống qua ngày.

Huy được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen khi đoạt giải nhất môn Địa lí trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm 2015.

Biết mẹ phải vất vả, khổ cực để có tiền nuôi mình ăn học, em Trần Gia Huy luôn nỗ lực học tập để mẹ vui lòng.

Theo học tại Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Trần Gia Huy đã đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc và một lớp trưởng năng nổ, luôn gương mẫu đi đầu các hoạt động của trường, lớp.

Năm học lớp 11, Huy đoạt giải nhất học sinh giỏi tỉnh Quảng Bình. Đầu năm lớp 12, em được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia và giành giải nhất Quốc gia môn Địa lý trong tổng số 6 giải nhất của cả nước.

Huy cũng vinh dự trở thành gương mặt tiêu biểu của Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Bình lần thứ IV (2015-2020), được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen…

Năm 2016, Trần Gia Huy được tuyển thẳng vào lớp tài năng của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Đón nhận niềm vui, Huy đã vẽ ra biết bao dự định trước mắt. Huy hứa với mẹ sẽ luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của mẹ.

Huy cũng vinh dự được trở thành gương mặt tiêu biểu của Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Quảng Bình lần thứ IV (2015-2020).

Thế nhưng, khi dự định của em vẫn dang dở thì em lại mắc phải căn bệnh u xương. Lúc phát bệnh, Huy được đưa vào Bệnh viện 198 (Bộ Công an), sau đó chuyển qua Bệnh viện Bạch Mai rồi Bệnh viên K.

Các y, bác sỹ đều có chung chẩn đoán: Hình ảnh trên xương chày u tế bào khổng lồ, phá vỡ vỏ xương, xâm lấn ra phía sau tạo thành khối lớn phía sau, cần phải mổ ghép xương gấp.

Về phần bà Oanh, bà như chết lặng đi khi nghe tin dữ về đứa con trai - niềm vui, niềm hy vọng của bà bấy lâu nay.

Giờ bà chỉ cầu mong sao cho con mình được khỏe mạnh. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, hiện bà chưa biết làm cách nào để có tiền chạy chữa bệnh cho con.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về mẹ của em Huy: Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, số nhà 3, ngõ 43, đường Trương Pháp, Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Số điên thoại: 091 6586155. Số tài khoản ngân hàng Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Đồng Hới, Quảng Bình: 0311000669055. 

Thủy Phan