Học sinh cấp 3 và những "thiên đường" trốn học

17/09/2011 11:32 Phunutoday
Những năm gần đây, tình trạng học sinh trốn học đã trở thành vấn đề quá quen thuộc trong đời sống học đường.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những học sinh tụ tập ngoài quán ăn, quán internet gần trường mặc dù đã trống vào giờ; thậm chí là những nam sinh phì phèo hút thuốc nói tục trong canteen.

Hay đơn giản hơn, học sinh có thể đang đánh một giấc ngon lành trong chính phòng y tế của trường. Số học sinh trốn học hầu hết là các thành phần cá biệt “có tiếng” trong trường, hoặc những bạn gia đình khá giả học lớp có nhiều con nhà giàu được bố mẹ cho tiền tiêu xài thoải mái.

Hàng quán vỉa hè trường Kim Liên, nơi các bạn học sinh thường ra ngoài tụ tập. Đôi khi khu vực này còn có cả học sinh THCS LQĐ trốn tiết sang ngồi ăn uống.
Hàng quán vỉa hè trường Kim Liên, nơi các bạn học sinh thường ra ngoài tụ tập. Đôi khi khu vực này còn có cả học sinh THCS LQĐ trốn tiết sang ngồi ăn uống.

1. Tại sao học sinh lại trốn học bỏ tiết?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Học sinh không theo được bài trên lớp, có nghe giảng cũng như “vịt nghe sấm” dẫn đến chán nản, bỏ cuộc. Giáo viên vô tình tạo ra áp lực hoặc cách truyền đạt bài giảng của thầy cô không hấp dẫn cũng khiến học sinh mất đi hứng thú với môn học. Do học sinh bị bạn xấu rủ rê lôi kéo, các bạn học sinh khi đã trốn được một lần trót lọt thì sẽ có lần thứ hai, thứ ba và dần dần trở thành thói quen xấu, cứ ngồi học chán hay buồn ngủ là lại nghĩ đến bỏ tiết.

Bạn Nguyễn Hà Thu trường THPT P.H.C chia sẻ: “Mình sợ bị kiểm tra miệng hay kiểm tra 15’ đầu giờ lắm, học qua bài rồi vẫn tim đập chân run, còn những hôm chưa học bài thì biết đường mà bùng ngay không có ăn con 0 lại mắc công gỡ điểm!”

2. 1001 kiểu viện cớ trốn học

Bạn Bùi Lê Anh trường THPT K.L “mách nước”: “Nếu muốn xin ra ngoài cổng trường thì phải có chữ ký Ban Giám hiệu(BGH) trong đơn, tất nhiên là mình không thể lấy được chữ kí BGH nên cứ giả chữ ký thầy cô chủ nhiệm rồi nói khéo với bảo vệ là xong.” 

Cũng là một trong những “chuyên gia” bùng tiết, bạn Nguyễn Thu Linh học sinh THPT Q.T kể: “Mình làm bộ mệt mỏi xin giáo viên xuống phòng y tế rồi ra canteen ngồi với bọn bạn thôi, có ai kiểm tra đâu mà lo. Cũng có lần buồn ngủ thật, học không vào một chữ nào nên lấy cớ đau đầu xin xuống y tế ngủ một giấc.”

Đó là những học sinh trốn học bằng “giấy phép” giả, số còn lại còn ngang nhiên trốn học không giấy phép, hoặc chỉ viết một tờ đơn trình bày lý do nghỉ tiết đặt lên bàn giáo viên, không cần biết có sự đồng ý của thầy cô hay không vẫn tự do bỏ về.

Bạn Lê Quang Huy lớp 11 trường THPT H.B.T cho biết: “Lớp mình có vụ trốn học dở khóc dở cười thế này, bạn đó viết đơn xin nghỉ tiết cho thầy với lý do “em bị đau bụng nên phải đi “giải quyết””. Thầy giáo cũng phải bó tay!”

3. Thầy cô tiếp tay cho những “phi vụ” trốn học trót lọt?

Hiện tượng này xảy ra một phần là do công tác quản lý của nhà trường chưa chặt chẽ. Cổng trường THPT K.L lúc nào cũng mở toang nhìn ra hàng quán trước mặt. Chỉ cần ngồi ở đây vài ngày, bạn sẽ thấy học sinh đi ra đi vào như đi chợ và thản nhiên bình phẩm nói chuyện mình trốn tiết vì chán, vì đói, vì không thích môn này, …

Giáo viên thấy học sinh nghỉ không phép cũng chỉ ghi vào sổ đầu bài mà không có biện pháp cụ thể. Cán bộ lớp và bạn bè cũng có lỗi khi bao che cho những học sinh trốn học. Bạn Trần Thanh Thúy THPT Y.H kể: “Lớp mình có một nhóm học sinh hay trốn học, mấy lần suýt bị thầy phát hiện nhưng may thoát được nhờ có bạn trên lớp nhắn tin báo lên lớp ngay.”

4. Mối nguy trốn học và học sinh ngoan nói gì?

Trốn học dẫn đến hổng kiến thức, hơn nữa còn hình thành lối sống tiêu cực cho học sinh: không làm gì đến cùng, chán thì bỏ. Việc trốn học ra ngoài trường là nguy cơ cao khiến học sinh trở thành nguyên nhân của các tệ nạn xã hội, bị kẻ xấu rủ rê lôi kéo, đi vào con đường sa ngã. Nhà trường thì mất uy tín với phụ huynh, các học sinh khác cũng sẽ coi thường kỷ luật, xuất hiện tư tưởng “người ta trốn được thì mình cũng  trốn được.”

Trả lời câu hỏi “Bạn nghĩ gì về tình trạng trốn học hiện nay?”, bạn Lê Minh Anh THPT Y.H nói: “Mình cũng như những người khác, phản đối hành vi này. Những bạn thường xuyên trốn học nếu đã  không thương bố mẹ đi làm vất vả cho mình ăn học tử tế thì ít nhất cũng phải nghĩ đến tương lai của chính mình chứ.”

Bác Nguyễn Thị Cúc bán hàng ở canteen trường THPT Đ.Đ cho biết: “Nhiều đứa trốn học ra đây ngồi bác quen mặt hết rồi, biết vậy là không tốt nhưng mình có là gì đâu mà quản lý chúng nó, nhắc nhở vài ba lần rồi chúng nó vẫn cứ trốn ra thì đành mặc kệ chứ biết làm thế nào...” 

Phunutoday