Học sinh Đà Nẵng nghỉ hè không phải để bù đầu học thêm

24/05/2017 06:27 Tấn Tài
(GDVN) - Thay vì nhồi nhét học sinh, giáo viên trong những lớp học hè thì ngành giáo dục Đà Nẵng đưa ra hàng loạt chương trình để “nghỉ ngơi”, vui chơi bổ ích.

Ngày 23/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng đã công bố “Chương trình hè 2017” cho học sinh các cấp từ tiểu học đến Trung học phổ thông.

Hè để vui chơi, “nạp” năng lượng, không phải để học thêm

Ông Ngô Ngọc Hoàng Vương – Trưởng phòng chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng) cho biết, học sinh tất cả các trường trên địa bàn sẽ nghỉ đủ ba tháng hè (từ ngày 1/6 đến ngày 1/9).

Kỳ nghỉ hè là thời gian để học sinh thoải mái nghỉ ngơi, khám phá nhiều điều mới mẻ chứ không phải bù đầu vào học thêm.

“Các trường học, các cơ sở giáo dục sẽ thành lập ban chỉ đạo hoạt động hè 2017, cử cán bộ, giáo viên tham gia.

Hà Nội cấm các trường triển khai tổ chức ôn tập hè trước ngày 1/8

(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm việc tổ chức ôn tập văn hóa không đúng quy định.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè tại trường học để học sinh, sinh viên có một kì nghỉ hè an toàn, vui tươi, lành mạnh, bổ ích” ông Vương nói.

Đánh giá về chủ trương này của Đà Nẵng, anh HĐT. (một phụ huynh ở Thành phố Hồ Chí Minh) nói: "Ở đây, hè chưa đến mà nhà nào cũng phải rồng rắn xếp hàng chờ đăng ký học hè cho con.

Trẻ con bây giờ không còn biết hè là gì mà suốt ngày phải cắm đầu vào học thêm, bổ sung kiến thức ngoại ngữ, tin học... Đà Nẵng làm được như vậy là đã trả lại ba tháng hè cho học sinh".

Theo chương trình hè được công bố, tất cả các bể bơi tại các trường học trên địa bàn thành phố đồng loạt tiến hành dạy học bơi cho học sinh từ ngày 6/6.

Nhà trường sẽ thông báo cho học sinh, phụ huynh về địa điểm, kinh phí các khóa dạy học bơi hè, niêm yết trên bản thông báo, đăng tải trên website của nhà trường… đảm bảo khai thác tối đa công suất tất cả các bể bơi đã được trang bị, lắp đặt.

Cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình bơi an toàn cho học sinh học tại các bể bơi thuộc ngành giáo dục và đào tạo quản lý.

Ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng cho biết, ngành giáo dục địa phương này sẽ tiếp tục hoạt động mở cổng trường học, mở cửa thư viện, tủ sách...

Tất cả các trường tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông… sẽ tiếp tục thực hiện việc mở cổng trường, thư viện, khu tập luyện thể dục thể thao các ngày trong tuần (trừ các ngày lễ, chủ nhật), để học sinh, nhân dân vùng lân cận đến vui chơi, học tập, đọc sách.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện chỉ đạo trường mầm non tổ chức cho các cháu học sinh tham quan, làm quen tại các trường tiểu học để các cháu khỏi bỡ ngỡ khi bước vào năm học mới ở một ngôi trường mới.

Kỳ nghỉ hè là thời gian để học sinh, giáo viên ‘ủ năng lượng’ chuẩn bị cho năm học mới.

Bên cạnh phát huy những chương trình hè bổ ích, ngành giáo dục cũng công bố chương trình học tập trong năm cho học sinh và phụ huynh nắm rõ”.

Lý giải về điều này, ông Vĩnh giải thích, việc công bố trước chương trình học sẽ tạo điều kiện cho học sinh và phụ huynh chủ động trong học tập, thi cử.

Ngoài ra, các trường, các ban, ngành cũng chủ động hơn trong hoạt động tổ chức thanh tra, kiểm tra…

Triển khai hệ thống dữ liệu mở (open data)

Bên cạnh việc vận động học sinh tham gia các chương trình hiến máu tình nguyện, các hoạt động bảo vệ môi trường,

các trường còn tổ chức giúp học sinh nghèo, học sinh bỏ học có điều kiện trở lại trường học, hỗ trợ các trường học có học sinh nội trú…

Nhà trường đang ép học sinh học thêm

(GDVN) - Phần lớn phụ huynh cũng không đồng tình nhưng họ lại chẳng biết làm gì ngoài việc đến tháng cắn răng nộp một khoản tiền cho nhà trường để con cái được yên thân

Thầy Vương cho biết thêm, Ban chỉ đạo hè cũng sẽ tổ chức vận động học sinh, phụ huynh tặng đồ chơi, áo quần, sách vở, đồ dùng học tập, chiếu ngủ…

để tặng học các trường, các điểm trường khó khăn trên địa bàn Đà Nẵng và các trường dân tộc nội trú huyện Tây Giang (Quảng Nam).

Một điểm mới trong chương trình hè năm 2017 của Đà Nẵng là việc xây dựng hệ thống dữ liệu mở các thông tin liên quan đến ngành giáo dục và đào tạo thành phố.

“Hệ thống dữ liệu mở (open data) có địa chỉ truy cập trên trang web: http://opendata.danang.gov.vn/.

Khi đăng nhập vào đây, phụ huynh, học sinh có thể tra cứu thông tin về nơi học bơi, học kĩ năng sống, trung tâm ngoại ngữ, tin học, năng khiếu…” thầy Vương cho hay.

Nguồn dữ liệu mở trên hệ thống này sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Thông tin và Truyền thông liên tục cập nhật.

Tấn Tài