Học sinh nghỉ để chống dịch sẽ ôn bài ra sao?

05/02/2020 06:19 TẤN TÀI
(GDVN) - Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh, giáo viên vẫn chuyển tải các kiến thức và kiểm tra bài tập của học sinh thông qua các kênh tương tác trực tuyến.

Đó là cách làm của nhiều trường học tại miền Trung trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus Corona gây ra.

Nhiều trường học trực tuyến online

Tiến sĩ Đỗ Trọng Tuấn – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho biết, sinh viên nhà trường sẽ nghỉ học đến hết ngày 9/2 nhằm phòng, chống dịch virus Corona lây lan.

Nhiều trường cho học sinh, sinh viên học trực tuyến tại nhà để phòng, chống dịch bệnh virus Corona. Ảnh: AN

“Để đảm bảo tiến độ học tập, sinh viên sẽ được học tập thông qua các hướng dẫn của giáo viên phụ trách học phần.

Cụ thể, giáo viên gửi tài liệu, hướng dẫn học tập và hình thức đánh giá, kiểm tra kiến thức trong quá trình tự học của sinh viên;

Giáo viên cũng chủ động tạo kênh thông tin hướng dẫn, trả lời nội dung bài giảng cho sinh viên qua email, facebook, zalo, viber…”, thầy Tuấn cho hay.

Phòng Corona, nhiều trường y dược dừng chương trình học lâm sàng ở bệnh viện

Trong thời gian nghỉ học, nhà trường cũng yêu cầu sinh viên nghiêm túc học tập theo các hướng dẫn của giáo viên phụ trách, cập nhật thường xuyên các thông báo của trên trang web của trường.

Tại trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông Sky-Line (Đà Nẵng) đã triển khai ôn tập online tại nhà để giúp học sinh duy trì nề nếp học tập trong thời gian tạm nghỉ học vì dịch bệnh.

“Trong quá trình học tập, học sinh trung học Sky-Line đã được tiếp cận, sử dụng và khai thác các kênh học và tương tác online phù hợp như: Class Jodo, Google site, EDModo, Ispring… trong hầu hết các bộ môn để trao đổi, tương tác, cùng xây dựng các dự án chung.

Nhờ đó, các em sẽ ít gặp khó khăn trong việc học tập online tại gia đình. Vào 9h sáng hàng ngày, giáo viên sẽ gửi thông tin bài học của ngày qua Gdrive, group lớp và một số platform khác tùy theo môn học để học sinh tự học tại nhà.

Những thông tin này gồm nội dung kiến thức, phiếu bài tập, phiếu viết, bài tập online,….

Việc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng sẽ vẫn được duy trì đầy đủ. Học sinh sẽ chụp ảnh phiếu bài tập, quay video và gửi cho giáo viên bộ môn.

Giáo viên sẽ chấm và chữa trực tiếp từng bài làm của học sinh. Để việc học online diễn ra hiệu quả, nhà trường rất cần đến sự phối hợp chặt chẽ của phụ huynh học sinh trong việc cập nhật thông tin, giám sát và thực hiện”, một giáo viên chia sẻ.

Đối với cấp Tiểu học, giáo viên chủ nhiệm sẽ gửi thông tin bài học của ngày kế tiếp qua email và group lớp từ 17h. Những thông tin này gồm nội dung kiến thức, phiếu bài tập, phiếu viết, bài tập online,….

Gia đình giúp con in phiếu bài tập và cùng con học tập tại nhà. Việc đánh giá bài làm của học sinh tại nhà cũng sẽ vẫn được duy trì đầy đủ.

Phụ huynh sẽ chụp ảnh phiếu bài tập, quay video con đọc bài và gửi cho giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên sẽ chấm và chữa trực tiếp từng bài làm của học sinh.

Trong thời gian học sinh, sinh viên phải nghỉ học vì dịch bệnh virus Corona, nhiều trường học đã sáng tạo, nghĩ ra nhiều cách học, cách trao đổi để đảm bảo kiến thức cho học sinh.

Lên kế hoạch dạy bù

Nhiều địa phương đã lên kế hoạch dạy bù hoặc kéo dài chương trình học để bù lại khoảng thời gian nghỉ học phòng dịch virus Corona.

Theo ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng thì trước mắt sẽ cho học sinh nghỉ học một tuần. Sau đó, căn cứ vào tình hình diễn biến dịch bệnh như thế nào rồi mới quyết định cho học sinh nghỉ tiếp hay không?

Nghỉ học để chống virus Corona, học sinh được giao bài tập ở nhà

Đối với việc hướng dẫn ôn tập cho học sinh thì ông Thành cho biết, do không được học trước chương trình nên khác với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, các trường công lập sẽ không học qua online. Việc học tập ở nhà của học sinh chủ yếu là ôn lại bài.

Ngoài ra, Sở cũng đang đi kiểm tra các trường để lên kế hoạch dạy bù. Hoặc có thể kéo dài chương trình học.

Trong khi đó, ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, tình hình dịch bệnh virus Corona trên địa bàn tỉnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

Do đó, ngành giáo dục chỉ cho các trường học ở các khu vực có đông khu công nghiệp, người nước ngoài được nghỉ học.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ông Quốc cho biết, đã chỉ đạo các trường nghỉ học trong đợt này phải lên kế hoạch để dạy bù, tăng ca, tăng tiết cho kịp chương trình. Đồng thời, bắt kịp với chương trình học của những nơi không nghỉ học.

“Khi các trường quay trở lại sau đợt nghỉ vì dịch thì cũng phải tính toán việc học bù và chất lượng dạy học.

Trong đó, có những cái phải tinh giản, tinh lược, tập trung vào những nội dung chính yếu để vừa bắt kịp chương trình, vừa đảm bảo được chất lượng dạy học. Giáo viên cũng sẽ hướng dẫn, giao cho học sinh tự nghiên cứu một số nội dung”, ông Quốc thông tin.

Về phương án học tập cho học sinh trong những ngày nghỉ học qua online hoặc các app thông dụng thì ông Quốc cho biết, chỉ có một số trường ở khu vực trung tâm thực hiện. 

Bởi ở những khu vực này mới đủ điều kiện, máy móc và trang thiết bị cần thiết để học, còn mặt bằng chung ở các vùng khó khăn thì rất khó thực hiện.

TẤN TÀI