Học sinh ở Huế sẽ học qua truyền hình

13/03/2020 06:29 THÀNH TRUNG
(GDVN) - Bên cạnh các kênh học trực tuyến thì tới đây, học sinh lớp 9 và lớp 12 ở Huế sẽ học qua sóng truyền hình.

Ngày 12/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sẽ triển khai kế hoạch dạy học trên truyền hình dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12, dự kiến bắt đầu từ ngày 16/3 đến.

Bên cạnh các kênh dạy học trực tuyến thì dạy học qua truyền hình đang được nhiều địa phương áp dụng. (Ảnh minh họa: TT)

Trước đó, Sở Giáo dục và Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội nghị để bàn phương án tổ chức hiệu quả, phù hợp với điều kiện học sinh nghỉ học phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Để thực hiện kế hoạch nói trên, ngoài đội ngũ chuyên viên, hậu cần thì Sở Giáo dục đã huy động hơn 50 giáo viên đầu ngành thuộc các bộ môn của tỉnh, là những thầy cô sẽ trực tiếp giảng bài cho học sinh.

Việc dạy học trên sóng truyền hình sẽ dành cho học sinh lớp 9 và lớp 12 nhằm giúp học sinh có điều kiện học tập và hình thành thói quen tự giác học tập.

Nam Định triển khai dạy học qua truyền hình

Qua đó, rèn luyện để củng cố, ôn tập, bổ sung kiến thức đáp ứng điều kiện học gắn với sự phát triển của phương tiện truyền thông, Internet như hiện nay.

Theo kế hoạch, lịch học lớp 12 sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 16/3, lớp 9 từ ngày 23/3 với thời lượng mỗi môn 2 tiết/tuần (riêng môn Tiếng Anh có 2 chương trình: 7 năm và 10 năm); mỗi tiết từ 30-35 phút.

Thời gian 3 tiết trong 1 buổi với các nhóm bộ môn Văn – Toán – Tiếng Anh; Lý – Hóa – Sinh; Sử - Địa – Giáo dục công dân.

Để đảm bảo đúng tiến độ, việc chuẩn bị tổ chức dạy học, thu hình phát sóng đang được triển khai khẩn trương.

Công tác tổ chức dạy, thu hình các bộ môn sẽ thực hiện vào ngày 13-14/3 tại Phòng thu hình Đài Phát thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế.

Bài dạy các bộ môn sau phát sóng sẽ được lưu trữ thành kho dữ liệu nguồn học tập trên TRT Tube, Cổng Thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo để cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh quan tâm truy cập, tìm hiểu, nghiên cứu, học tập.

Riêng đối với Trường trung học phổ thông chuyên Quốc Học Huế, nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến, chuyển giao nhiệm vụ, luyện tập, kiểm tra theo hình thức làm việc theo nhóm;

Sử dụng nhóm thông qua các công cụ của Google, SHub Classroom (phần mềm của Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh), Zoom, Smart Test, … để tổ chức dạy học hiệu quả, phù hợp với điều kiện nhà trường.

Dạy học qua truyền hình – một phương pháp hay cần được nhân rộng

Theo đại diện Sở Giáo dục Thừa Thiên Huế, việc tổ chức dạy học trên truyền hình rất cần sự vào cuộc của các nhà trường, cha mẹ học sinh.

Và bản thân người học trong việc nắm lịch phát sóng bài dạy, tổ chức, phân công giáo viên theo dõi, quản lí, đôn đốc người học, thông tin phối hợp với gia đình, học sinh nhằm đảm bảo việc dạy học trên truyền hình đạt chất lượng, hiệu quả.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục Thừa Thiên Huế, chương trình học trên truyền hình mang tính bắt buộc khi 100% học sinh ở hai khối trên phải tham gia.

Khi các em đi học trở lại, các trường học sẽ dạy tiếp chương trình, không dạy bù và dành thời gian ngắn để ôn tập lại kiến thức cũ để các em bắt kịp. 

Riêng một số trường hợp không tham gia được các bài học trên truyền hình thì sau khi đi học trở lại, các trường sẽ rà soát lý do chính đáng để bồi dưỡng kiến thức cho các em, đảm bảo 100% học sinh học đúng tiến độ chung.

THÀNH TRUNG